Vàng Mua Bán
SJC HN 47,100 48,120
SJC HCM 47,100 48,100
DOJI AVPL / HN 47,400 48,100
DOJI AVPL / HCM 47,400 48,100
Ngoại tệ Mua tiền mặt Bán
USD 23,340.00 23,370.00
EUR 24,854.44 25,105.49
GBP 28,186.19 28,470.90
JPY 208.38 210.48
Chứng khoán
VNIndex 746.69 9.94 1.33%
HNX 103.43 0.17 0.16%
UPCOM 50.33 1.2 2.37%

Những thủ thuật giúp bảo vệ tài khoản Facebook an toàn

DƯƠNG THỤY 13:38 | 19/07/2019

Kẻ xấu sử dụng tài khoản Facebook với mục đích không tốt như lừa đảo, theo dõi những hoạt động của 'khổ chủ' và bạn bè. Vậy nên làm thế nào?

Nếu như bạn chưa biết, thì hacker (tin tặc) từ khắp nơi trên thế giới có thể dùng nhiều cách để đột nhập vào tài khoản Facebook cá nhân của người dùng để truy cập vào các website, hội nhóm, lấy trộm hình ảnh, thông tin cá nhân và thậm chí là chiếm luôn tài khoản của bạn.

Dạo gần đây có nhiều bạn than phiền trên mạng xã hội và kêu gọi sự giúp đỡ lấy lại Facebook từ cộng đồng mạng trong thời gian qua.

Những thủ thuật giúp bảo vệ tài khoản Facebook an toàn
Những thủ thuật giúp bảo vệ tài khoản Facebook an toàn
Những thủ thuật giúp bảo vệ tài khoản Facebook an toàn

Mục đích của việc tạo tài khoản giả là tăng lượt kết bạn, theo dõi: những kẻ mạo danh sẽ tạo tài khoản giả của người nổi tiếng, ca sĩ, hot girl… nhằm tăng lượt kết, bạn theo dõi từ người dùng sau đó sẽ đổi tên, chuyển thành page để bán hàng hoặc bán lại cho những người có nhu cầu nhằm thu lại lợi ích.

Hoặc giả mạo để thực hiện hành vi lừa đảo: những kẻ mạo danh sẽ tạo tài khoản giả với hình ảnh, thông tin cá nhân y hệt với tài khoản chính chủ của người dùng sau đó kết bạn với bạn bè của người đó. Sau đó những kẻ mạo danh sẽ thực hiện hành vi lừa đảo bằng cách nhờ nạp thẻ điện thoại hộ, nhờ chuyển tiền, lừa đảo chiếm OTP…

Giả mạo để báo cáo tài khoản người dùng: những kẻ mạo danh sẽ tạo tài khoản giả thật giống với tài khoản người dùng và sau đó chúng sẽ báo cáo với Facebook rằng tài khoản người dùng là giả, khiến tài khoản người dùng bị khóa.

Vài thủ thuật giúp bạn bảo mật an toàn cho Facebook

1. Sử dụng mật khẩu mạnh, kích hoạt tính năng xác thực 2 lớp

Hiện tại vẫn còn khá nhiều người sử dụng một mật khẩu cho nhiều tài khoản, thậm chí còn đặt rất đơn giản như 12345678 hoặc cụm từ "password123". Với những kiểu mật khẩu đơn thuần, sẽ tạo điều kiện cho các hacker đánh sập cùng một lúc nhiều tài khoản có cùng 1 mật khẩu.

Nhiều rủi ro tiềm ẩn, nhằm hạn chế vấn đề này Facebook gợi ý người dùng sử dụng mật khẩu mạnh và khó đoán, bao gồm chữ hoa, chữ thường, số và các kí tự đặc biệt. Tránh sử dụng tên, số điện thoại, địa chỉ email, sinh nhật,… hoặc những từ phổ biến. Mật khẩu Facebook là duy nhất, không chia sẻ chúng với bất kì ai, kể cả khi đó là bạn bè hoặc người thân. 

Những thủ thuật giúp bảo vệ tài khoản Facebook an toàn

Ngoài ra, người dùng cũng nên kích hoạt tính năng xác thực 2 lớp trên Facebook bằng cách mở ứng dụng, bấm vào biểu tượng menu ở góc phải và chọn Settings & Privacy (cài đặt & riêng tư) > Settings (cài đặt) > Security and Login (bảo mật và đăng nhập) > Use two-factor authentication (sử dụng xác thực 2 lớp). 

Tại đây sẽ bao gồm một số lựa chọn như Text Message (tin nhắn văn bản), Authentication App (ứng dụng xác thực) và Recovery codes (mã khôi phục). Thông thường, nhiều người sẽ chọn phương thức nhận mã xác thực qua tin nhắn, nghĩa là Text Message. Ở mục này, bạn chỉ cần nhập vào số điện thoại đang sử dụng dùng để nhận mã bảo mật Facebook, làm theo các bước hướng dẫn cho đến khi hoàn tất.

Sau này, mỗi khi đăng nhập Facebook, ngoài việc nhập mật khẩu, bạn phải nhập thêm mã bảo mật được gửi đến điện thoại.

2. Thiết lập lại quyền hạn của từng người trên trang

Những thủ thuật giúp bảo vệ tài khoản Facebook an toàn

Facebook đề nghị người dùng nên xem xét kĩ những ai đang nắm quyền quản trị (admin) trong phần Settings (cài đặt) của Fanpage. Để đảm bảo an toàn, bạn nên chỉ định thêm một hoặc hai người bạn thân thiết làm quản trị viên, điều này sẽ giúp các hoạt động trên trang được liên tục. Trong trường hợp bị mất quyền, họ cũng có thể khôi phục lại quyền hạn cho bạn.

3. Không chấp nhận lời mời kết bạn từ người lạ

Đăng ký nhận bản tin hàng ngày

Bạn đã đăng ký nhận bản tin thàng công.

Những thủ thuật giúp bảo vệ tài khoản Facebook an toàn

Quan sát thật kỹ các trang Facebook có ý định kết bạn, lưu ý về thời điểm mới tạo trang, số lượng bạn bè, những bài đăng gần nhất, trong trường hợp bạn không nhận được thông báo thay đổi trang cá nhân từ bạn bè, hoặc gợi ý an toàn nào đó từ lời mời kết bạn, bạn cần cảnh giác. Vì những kẻ lừa đảo có thể tạo ra các tài khoản giả mạo để kết bạn với bạn, nếu đồng ý, họ có thể đăng tin, hình ảnh, tag (gắn thẻ) bạn vào những bài viết có nội dung độc hại hoặc không phù hợp. Do đó, Facebook khuyến cáo người dùng nên tìm hiểu kĩ mọi thứ trước khi chấp nhận lời mời kết bạn.

4. Cẩn trọng với những liên kết đáng ngờ 

Phần mềm độc hại thường xâm nhập vào thiết bị thông qua email, tin nhắn, do đó người dùng hãy hạn chế nhấp vào các liên kết đáng ngờ trong email hoặc Messenger kể cả khi nó được gửi từ người quen. 

Để đảm bảo an toàn, người dùng hãy sao chép lại liên kết, truy cập vào địa chỉ "https://www.virustotal.com/#/home/url", dán liên kết cần kiểm tra vào khung trống rồi nhấn vào biểu tượng kính lúp. Nếu kết quả có nhiều cảnh báo màu đỏ, nghĩa là liên kết này không an toàn.

Ảnh: thegioinet
Ảnh: thegioinet

Thêm vào đó, kẻ gian còn tạo ra các trang web giả mạo giao diện đăng nhập Facebook để dụ người dùng điền thông tin. Do đó, bạn phải thật sự cảnh giác, không cung cấp tên đăng nhập và mật khẩu qua tin nhắn hoặc email cho bất kì ai. Lưu ý, Facebook không bao giờ yêu cầu người dùng cung cấp thông tin đăng nhập.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên thường xuyên cập nhật trình duyệt, ứng dụng và xóa bớt các tiện ích mở rộng đáng ngờ.

5. Thiết lập những người bạn đáng tin cậy

Đây là cách đơn giản để lấy lại quyền truy cập trong trường hợp bạn bị khóa tài khoản. Để thực hiện, bạn hãy vào phần cài đặt trên Facebook, chọn Security and Login (bảo mật và đăng nhập). Choose 3 to 5 friends to contact if you get locked out (chọn 3 đến 5 người bạn để liên hệ nếu bạn bị khóa tài khoản), nhập mật khẩu Facebook và làm theo các bước hướng dẫn cho đến khi hoàn tất.

Những thủ thuật giúp bảo vệ tài khoản Facebook an toàn

Sau này, nếu bị khóa Facebook, bạn hãy truy cập vào địa chỉ https://www.facebook.com/hacked để được trợ giúp, lựa chọn phương thức mở khóa tài khoản thông qua những người bạn đáng tin cậy. Mỗi người sẽ được gửi một mã bảo mật, bạn chỉ cần nhờ họ cung cấp để mở khóa tài khoản.

Dựa vào địa chỉ truy cập trên, bạn sẽ được Facebook hỗ trợ mở lại tài khoản.
Dựa vào địa chỉ truy cập trên, bạn sẽ được Facebook hỗ trợ mở lại tài khoản.

Có nên nhờ các dịch vụ phục hồi Facebook trên mạng xã hội

Dịch vụ hack Facebook và phục hồi Facebook dường như đang cạnh tranh khốc liệt.
Dịch vụ hack Facebook và phục hồi Facebook dường như đang cạnh tranh khốc liệt.

Với 2 dịch vụ 'Trắng và Đen' này đang hoạt động song song tên Facebook, người dùng cần hết sức cẩn trọng trước những chiêu trò cực kỳ tinh vi này. Vì biết đâu, bạn vừa bị hack Facebook liền có ngay một đối tác 'tốt bụng' liên hệ và hỏi han bạn có cần họ mở lại Facebook với giá hậu hĩnh hay không.

Những thủ thuật giúp bảo vệ tài khoản Facebook an toàn
Những thủ thuật giúp bảo vệ tài khoản Facebook an toàn

Do đó, khi vừa bị mất Facebook bạn cần bình tĩnh thông báo với bạn bè mình, hoặc nhờ một người bạn chia sẻ thông tin bạn đã bị hack Facebook để mọi người đề phòng bị nhắn tin lừa đảo, vay mượn tiền. Lưu ý với tất cả các trang giúp bạn tìm lại Facebook, vì với mục đích kinh doanh họ sẽ nhanh chóng giúp bạn lấy lại tài khoản, nhưng sau đó sẽ là rủi ro khiến bạn vô tình tạo điều kiện cho tin tặc 'hoành hành' thêm một lần nữa. 

Từ khóa:
id news:179263