Vàng Mua Bán
SJC HN 50,170 50,550
SJC HCM 50,170 50,530
DOJI AVPL / HN 50,200 50,370
DOJI AVPL / HCM 50,200 50,370
Ngoại tệ Mua tiền mặt Bán
USD 23,060.00 23,090.00
EUR 25,628.63 25,887.51
GBP 28,348.98 28,635.33
JPY 208.71 210.82
Chứng khoán
VNIndex 868.11 -0.61 -0.07%
HNX 116.14 0.49 0.42%
UPCOM 57.28 0.03 0.05%

Những phong tục đón năm mới 2019 ở các nước châu Âu

MINH TUẤN (t/h) 12:09 | 31/12/2018

Vào năm mới ở mỗi nước lại có một phong tục độc lạ khác nhau, hãy cùng khám phá các nước Châu Âu họ sẽ đón năm mới như thế nào nhé.

Vương Quốc Anh

Vào đêm giao thừa ở Anh, mọi người thường tập trung ở quảng trường Trafalgar và Piccadilly Circus hoặc ở những nơi mà nghe được tiếng chuông đồng hồ Big Ben (nay đã được đổi tên thành Tháp Elizabeth). Ngoài ra, ở Anh còn lưu hành phong tục “lấy nước đầu năm mới”. Mọi người tranh nhau lấy nước đầu năm mới, nhằm lấy được gáo nước đầu tiên sẽ có được may mắn cho cả năm.

Những phong tục đón năm mới 2019 ở các nước châu Âu

Trong đêm giao thừa, người Anh có tục lệ The First Footing – “Bước chân đầu tiên”, cũng gần giống với tục xông nhà của người Việt, tục lệ này xuất phát từ xứ Scotland ở thời Trung Cổ. Đêm giao thừa sẽ có một chàng trai cao đẹp cầm một cục than, một ổ bánh mỳ và một chai rượu mạnh, tới nhà của gia chủ và bắt đầu rót rượu mời gia chủ uống, sau đó nói Happy new years, xong những hành động đó anh ta sẽ đi về bằng cửa sau mà không được gây ra tiếng động.

Theo tục lễ “The First Foot” của người Anh, không bao giờ chọn những vị khách có tóc đỏ hay vàng để xông nhà cho mình. Vì họ quan niệm những người có mái tóc vàng và đỏ nếu đến chúc Tết vào ngày đầu tiên của năm mới thì cả năm đó gia đình chủ nhà sẽ gặp những điều không may mắn.

Ngoài ra người Anh cũng có tục lệ kiêng quét nhà giống như một số nước châu á chúng ta trong đó có Việt Nam, họ quan niệm nếu quét nhà trong ngày đầu năm mới sẽ là cho may mắn đi mất.

Pháp

Những phong tục đón năm mới 2019 ở các nước châu Âu

Có câu nói: “người Pháp dùng rượu để chào đón năm mới”. Tại sao lại nói như vậy? Vì người Pháp bắt đầu uống rượu say sưa từ đêm giao thừa cho đến ngày 3/1 mới kết thúc. Người pháp cho rằng vào ngày đầu năm mới phải uống hết can rượu mà họ có mới nhận được sự may mắn cả năm, nếu còn chừa lại một chút sẽ gặp xui xẻo cả năm, ngoài ra họ còn xem hướng gió đầu năm để biết được tương lai sẽ như thế nào.

Nếu gió Nam thổi, báo hiệu một năm mưa thuận gió hòa, đây sẽ là một năm bình an và thời tiết thì nóng bức.

  • Nếu gió Tây thổi, sẽ là một năm may mắn đối với nghề đánh cá và những người nuôi bò sữa.

  • Nếu gió Đông thổi, cây trái sẽ bội thu, nhà nhà no ấm.

  • Nếu gió Bắc thổi là điềm không tốt, đây sẽ là một năm mùa màng thất bát.

Đức

Khi đồng hồ điểm 0h đêm giao thừa cũng là lúc mà người dân ở Đức ôm và trao nhau những nụ hôn nồng thắm, chúc nhau năm mới an lành bằng câu nói “Gutes Nue Jahr” hoặc “Happy New Year”. Người Đức sẽ quây quần bên gia đình và xem một chương trình đặc biệt nào đó.

Những phong tục đón năm mới 2019 ở các nước châu Âu

Ở Đức còn có phong tục thú vị khác là trước giao thừa 15 phút, mọi người sẽ ngồi yên trên ghế. Khi chuông đồng hồ vang lên, họ sẽ nhảy xuống ghế và ném một đồ vật nặng ra phía sau. Phong tục này có ý nghĩa là vứt bỏ mọt khó khăn hoạn nạn để đạt được điều may mắn trong năm mới. Ở dưới đường phố những đứa trẻ sẽ chơi đàn hocmonica và người lớn sẽ cầm những lá cờ để hoà vào niềm vui năm mới.

 Người Đức sẽ chưng 12 củ hành có khoét lỗ nó tương đương với 12 tháng trong năm, điều này nhằm mang lại một mùa màng bội thu cho các nông dân.

Ý – Italia

Những phong tục đón năm mới 2019 ở các nước châu Âu

Ở Ý, trong đêm giao thừa, không một ai ra đường vì có lệ, hễ chuông đồng hồ đánh xong 12 tiếng, mọi người sẽ vứt hết ra đường phố mọi đồ cũ, bàn ghế hỏng, thậm chí cả giường hỏng. Theo tập tục cũ: nếu nửa đêm giao thừa vứt hết đồ cũ, thì trong năm mới, người ta sẽ tậu được những đồ vật đó còn mới tinh. Trẻ con trước khi đi ngủ để đôi tất ở lò sưởi.

Đêm đến, nàng tiên Bêphane bay qua ống khói, mang tặng phẩm tới. Khi bọn trẻ thức dậy, chúng tìm thấy quà tiên cho trong bít tất. Những bé không ngoan trong năm cũ, mỗi lần, nàng tiên không cho kẹo, mà cho một hòn than củi nhỏ xíu. Như vậy là có túi chứa nhiều, túi chứa ít cục than hơn, không có túi quà nào có kẹo mà không có than.

Ở Ý có một phong tục thú vị xuất phát từ thời Trung Cổ. Người Ý cho rằng mặc đồ lót màu đỏ vào ngày đầu tiên của năm mới sẽ đem lại may mắn trong cả năm.

Nga

Trước đây, ngày Tết ở Nga diễn ra vào tháng 3 hàng năm. Từ năm 1700 đã chuyển sang ngày 1/1 đầu năm theo lệnh của Nga hoàng Pie I. Vào ngày này, mọi nhà đều bày những cây thông năm mới tuyệt đẹp và làm món bánh nướng cổ truyền (Kulebeak). Suốt đêm giao thừa, người dân ăn uống, múa hát, chúc sức khỏe và tặng quà cho nhau.

Những phong tục đón năm mới 2019 ở các nước châu Âu

Đăng ký nhận bản tin hàng ngày

Bạn đã đăng ký nhận bản tin thàng công.

Theo phong tục, một cây thông to sẽ được đặt ở quảng trường cung điện Kremli (Moscow). Đây là “cây thông năm mới số 1” của nước Nga và trở thành địa điểm vui chơi của thiếu nhi khắp cả nước.

Đến 12h đêm giao thừa, ông già Noel sẽ xuất hiện bên cạnh nàng công chúa tóc vàng, vai mang theo túi quà để phân phát cho trẻ em và cùng nhau nhảy múa dưới cành thông (đặc trưng nữa trong ngày Tết ở Nga là việc ông già Tuyết và bà chúa Tuyết tặng quà cho trẻ em).

Bên cạnh đó, người Nga cũng đón năm mới trong màn trình diễn pháo hoa và những buổi tiệc linh đình, gồm: thịt, đậu xanh, dưa chua, hành, sốt mayonnaise, cà rốt và khoai tây. Đầu năm mới, người dân Nga có phong tục tặng bánh mì và muối cho khách quý.

Scotland

Những phong tục đón năm mới 2019 ở các nước châu Âu

Đêm trước ngày tết dương lịch, mỗi gia đình người Scotland đều rải một ít tiền vàng ngay trước cửa nhà. Mặc dù không có người trông chừng, nhưng cả trộm cướp và người ăn xin khi nhìn thấy những đồng tiền này cũng không bao giờ nhặt lấy. Bởi vì theo phong tục ở đây, rải tiền vàng trước cửa vào trước đêm giao thừa, hôm sau khi năm mới đến, sớm tinh mơ vừa mở cửa liền nhìn thấy ngay tiền vàng sẽ mang lại nhiều tài lộc, ý nghĩa là “nhìn thấy phát tài“.

Vào đêm giao thừa, người Scotland tổ chức ngày hội Hogmanay, những người đàn ông diễu hành trên phố và mang theo ngọn đuốc lớn, tung qua hai tay rồi thổi mạnh. Theo quan niệm, những ngọn lửa này sẽ mang lại ánh sáng và sự trong sạch cho năm mới.

Tiệp Khắc – Cộng Hòa Séc

Đêm giao thừa ở Séc gọi là ngày lễ Sylvesterova theo tên của Thánh Sylvester, người đã có công diệt con rắn Leviathan đúng vào thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và mới.

Những phong tục đón năm mới 2019 ở các nước châu Âu

Vào buổi tối cuối cùng của năm, trên bàn tiệc của các gia đình người Séc không thể thiếu món cháo tấm. Người ta tin rằng cháo tấm sẽ mang lại cơ hội “tiền vào như nước”. Thịt chim và thịt thỏ là hai món kiêng kỵ nếu không muốn sang năm mới điều may mắn sẽ “bay vọt như chim và lủi nhanh như thỏ”.

Tại thủ đô Praha người dân đổ xuống đường để đi chơi. Họ chờ tiếng chuông của chiếc đồng hồ thiên văn nổi tiếng thế giới reo lên chào đón năm mới.

Bulgari

Những phong tục đón năm mới 2019 ở các nước châu Âu

Sau khi chuông đồng hồ báo mừng năm mới, mọi người trong gia đình cùng ngồi ăn chiếc bánh kem được làm đặc biệt cho đêm giao thừa. Người nào ăn phải đồng tiền được giấu trong bánh sẽ là người hạnh phúc trong năm mới. Ngoài ra, khi dùng tiệc đầu măm mới, người nào hắt xì hơi đầu tiên sẽ được xem là người mang lại hạnh phúc cho chủ nhà trong năm. Chủ nhà sẽ tặng cho người này một con dê, bò hoặc ngựa con để cầu chúc và bày tỏ cảm ơn vì mang lại hạnh phúc cho gia đình họ.

Hungary

Năm mới an lành tại Hungary. Trong ngày này, bạn bè thân thiết thường họp mặt và tặng cho nhau một chú heo con và bức tượng bằng sứ hình người lao công dọn ống khói để biểu thị lời chúc phúc tốt đẹp.

Trong bữa ăn đầu năm của người Hungary, nhất thiết phải có món súp cá chép và thịt thỏ hoặc hươu cao cổ. Theo phong tục của người Hungary thì năm mới ăn canh cá mọi buồn phiền sẽ bị cuốn trôi theo dòng nước, còn thịt thỏ và thịt hươu cao cổ sẽ mang lại một sức khỏe. Dịp tết họ kiêng ăn thịt gà, thịt vịt hay ngan ngỗng cùng các loại chim khác vì sợ chúng mang hạnh phúc của mình bay đi mất.

Đan Mạch

Những phong tục đón năm mới 2019 ở các nước châu Âu

Theo quan niệm của người Đan Mạch thì bát đĩa vỡ trước cửa nhà vào đầu năm mới sẽ là điều rất may mắn. Những chiếc đĩa cũ được giữ lại trong năm cũ sẽ được người Đan Mạch ném vào nhà những người bạn của họ vào đêm giao thừa.

Càng nhiều bát đĩa vỡ chứng tỏ họ càng có nhiều bạn. Đêm giao thừa được đánh dấu bằng hai tin quan trọng trên radio và truyền hình, Hoàng gia Đan Mạch sẽ phát biểu chúc mừng toàn dân nhân dịp năm mới trên các phương tiện truyền thông vào 6h chiều và âm thanh của chiếc đồng hồ Tòa thị chính lúc nửa đêm tại Copenhagen.

Thực đơn trong bữa tiệc đêm giao thừa sẽ gồm các món ăn như cá tuyết hấp, cải bắp xoăn hầm và đùi lợn quay hoặc rán.

Từ khóa:
id news:167421