Giá vàng Mua Bán
Vàng SJC 41.55 41.92
Vàng nữ trang 24 K 41.1 41.9
Tỷ giá VND
EUR Euro 26.403,22
JPY Yên Nhật 215,87
USD Đô Mỹ 23.275,00
Chứng khoán
VNIndex 987.22 11.15 1.13%
HNX 102.2 1.08 1.06%
UPCOM 56.4 0.58 1.03%

Những công ty nào đã “nghỉ chơi” với Huawei?

LAN ANH 09:41 | 08/06/2019

Tính tới thời điểm hiện tại, đã có một loạt các công ty lớn nhất đang cắt đứt quan hệ kinh doanh với Huawei.

Tổng thống Donald Trump đã ký một sắc lệnh vào tháng trước tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia trong đó nêu rõ Huawei là rủi ro an ninh quốc gia, chỉ đạo Bộ Thương mại đưa công ty này vào “danh sách đen”. Điều này có nghĩa là các công ty Mỹ phải “tìm kiếm” sự cho phép của Chính phủ Mỹ trước khi muốn làm ăn với Huawei, theo Bussinessinsider.

Đầu tiên là Google

Những công ty nào đã “nghỉ chơi” với Huawei?

Ngay sau khi Huawei bị chính phủ Mỹ đưa vào danh sách đen, Google tuyên bố sẽ thu hồi quyền truy cập của công ty vào dịch vụ Android. Theo thông tin từ Bloomberg, Google đã cắt nguồn cung cấp cả phần cứng và phần mềm cho Huawei.

Tin tức này đã giáng một đòn mạnh vào Huawei, vì tất cả các điện thoại của hãng đều chạy trên hệ điều hành Android của Google. Điều đó có nghĩa là hàng triệu khách hàng của Huawei có thể mất quyền truy cập vào các bản cập nhật bảo mật hay chịu sự gián đoạn khác.

Huawei đã tiến hành xây dựng cho mình hệ điều hành riêng như là một “kế hoạch B” trong nhiều năm, và mặc dù ít được tiết lộ, nhưng một giám đốc điều hành của Huawei đã nói với CNBC rằng họ có thể sẵn sàng tung ra sản phẩm này tại thị trường Trung Quốc vào mùa thu này và tung ra thế giới vào quý I hoặc quý II năm 2020.

Microsoft (có thể)

Những công ty nào đã “nghỉ chơi” với Huawei?

Microsoft vẫn chưa đưa ra tuyên bố chính thức về mối quan hệ của họ với Huawei, nhưng máy tính xách tay MateBook của Huawei đã biến mất khỏi các cửa hàng trực tuyến của Microsoft vào cuối tuần sau khi có lệnh cấm vận từ tổng thống Mỹ Donald Trump.

Qualcomm

Những công ty nào đã “nghỉ chơi” với Huawei?

Các công ty sản xuất chip chính của Mỹ như Qualcomm đã nhanh chóng có hành động. Ba ngày sau khi Huawei bị đưa vào danh sách đen, Bloomberg cho biết Qualcomm đã thông báo với các nhân viên của mình rằng họ sẽ không cung cấp sản phẩm cho Huawei cho đến khi có thông báo mới.

Intel

Những công ty nào đã “nghỉ chơi” với Huawei?

Intel là một tên tuổi lớn khác trong danh sách các nhà sản xuất chip của Mỹ cắt đứt quan hệ với Huawei, mặc dù theo Bloomberg, Huawei đã dự trữ chip trị giá ít nhất ba tháng và các linh kiện khác để đề phòng lệnh cấm.

Lumentum, nhà sản xuất phụ tùng điện thoại di động của Mỹ, cũng tuyên bố họ đã ngừng vận chuyển các bộ phận cho Huawei, đơn hàng chiếm tới 18% tổng doanh thu trong quý gần nhất của hãng.

Arm

Những công ty nào đã “nghỉ chơi” với Huawei?

Nhà thiết kế chip Arm của Anh đã đưa ra thông báo với các nhân viên của họ rằng hãy ngừng “tất cả các hợp đồng đang hoạt động, các quyền lợi hỗ trợ và bất kỳ cam kết đang chờ xử lý nào” với Huawei, trang BBC đưa tin. Bản thông báo cho biết các thiết kế của hãng có chứa “công nghệ có nguồn gốc từ Mỹ”.

Nhà kinh tế Hal Hodson đã chỉ ra trên Twitter rằng các công ty thường mua giấy phép từ Arm trước vài năm, có nghĩa là Huawei có thể có giấy phép được lưu trữ từ hai đến ba năm.

Panasonic

Những công ty nào đã “nghỉ chơi” với Huawei?

Hãng công nghệ Nhật Bản Panasonic vào thứ Năm đã tuyên bố rằng họ đã cắt đứt quan hệ với Huawei. “Chúng tôi đã dừng tất cả các giao dịch kinh doanh với Huawei và 68 công ty của Tập đoàn chịu sự cấm vận của chính phủ Mỹ”, một phát ngôn viên của hãng nói với nhật báo The Guardian.

Vodafone

Những công ty nào đã “nghỉ chơi” với Huawei?

Nhà cung cấp dịch vụ di động lớn nhất của Anh, Vodafone, hôm thứ Tư đã tuyên bố sẽ bỏ các thiết bị cầm tay Huawei ở buổi ra mắt 5G dự kiến vào ngày 3/7.

“Chúng tôi đang tạm dừng các quảng cáo cho Huawei Mate 20 X tại Anh”, một phát ngôn viên nói với tờ The Guardian. “Đây là một biện pháp tạm thời trong khi sự không chắc chắn đang tồn tại liên quan đến các thiết bị 5G của Huawei. Chúng tôi sẽ xem xét tình hình này.”

EE

Những công ty nào đã “nghỉ chơi” với Huawei?

Nhà mạng di động EE của Anh đã tham gia với Vodafone trong việc loại bỏ Huawei ra khỏi các kế hoạch 5G của họ. EE nói với tờ The Guardian rằng họ đã đưa ra quyết định này sau khi Google có động thái.

Telefonica and Three (đang xem xét)

Những công ty nào đã “nghỉ chơi” với Huawei?

Công ty viễn thông khổng lồ Tây Ban Nha Telefonica, công ty sở hữu nhà điều hành mạng di động O2 của Anh, cho biết họ đang “xem xét các chi tiết của lệnh cấm để theo dõi các tác động có thể xảy ra đối với khách hàng của chúng tôi”, trang Reuters đưa tin.

Nhà điều hành mạng di động Three của Anh cũng đang xem xét mối quan hệ của họ với Huawei trước khi ra mắt 5G. “Chúng tôi hiện đang xem xét tất cả các tác động có thể xảy ra. Chúng tôi sẽ đánh giá tác động của lệnh cấm này đến khách hàng, cả ngắn hạn và dài hạn, và có những hành động phù hợp”, một phát ngôn viên của Three nói với Telegraph.

Facebook

Những công ty nào đã “nghỉ chơi” với Huawei?

Theo Reuters hôm 7/6 Facebook đã cấm Huawei cài đặt sẵn các ứng dụng của Facebook bao gồm WhatsApp và Instagram trên điện thoại của họ.

Một nguồn tin nói với Reuters rằng lệnh cấm mới đã có hiệu lực ngay lập tức đối với bất kỳ điện thoại Huawei nào chưa rời khỏi kho, mặc dù Facebook từ chối bình luận khi nào lệnh cấm mới thực sự có hiệu lực.

Từ khóa:
id news:176628