Vàng Mua Bán
SJC HN 58,500 60,320
SJC HCM 58,500 60,300
DOJI AVPL / HN 58,000 59,500
DOJI AVPL / HCM 58,000 59,500
Ngoại tệ Mua tiền mặt Bán
USD 23,060.00 23,090.00
EUR 26,832.90 27,103.94
GBP 29,688.81 29,988.70
JPY 212.27 214.41
Chứng khoán
VNIndex 841.46 0.0 0.0%
HNX 112.78 0.0 0.0%
UPCOM 56.22 0.1 0.18%

Những căn hầm trú ẩn "ngày tận thế" triệu USD của các đại gia Mỹ

MINH TUẤN 21:47 | 18/10/2019

Một công ty đã xây dựng các hầm trú ẩn "ngày tận thế", để cung cấp chỗ ở an toàn cho 75 người trong vòng 5 năm.

Hall, giám đốc dự án Survival Condo, đã chuyển đổi một hầm tên lửa hạt nhân cũ của quân đội thành một khu căn hộ cao cấp 15 tầng dưới lòng đất. Ông là người đi đầu trong nhóm các nhà phát triển bất động sản mới, đầu tư vào niềm tin về ngày tận thế.

Cổng vào hầm trú ẩn
Cổng vào hầm trú ẩn "ngày tận thế" trong dự án Survival Condo. Ảnh: Courtesy of Survival Condo Project.

Người Mỹ trong nhiều thế hệ đã chuẩn bị cho kịch bản tồi tệ nhất. Họ xây dựng các hầm trú ẩn thời Chiến tranh Lạnh và tích trữ đồ trong tầng hầm trước Y2K (sự cố máy tính khi bước vào năm 2000). Nhưng trong những năm gần đây, việc chuẩn bị cho thảm họa đã phát triển thành một ngành kinh doanh trị giá hàng triệu USD, được thúc đẩy bởi một loạt các mối đe dọa mới, từ biến đổi khí hậu đến khủng bố, tấn công mạng và bất ổn dân sự.

Các nhà xây dựng và môi giới hầm trú ẩn là những người chơi chủ chốt trong lĩnh vực này. Vào thời Chiến tranh Lạnh, quân đội đã chi hàng tỷ USD để chế tạo đầu đạn hạt nhân và giấu chúng trong hầm chứa tên lửa khắp đất nước, chủ yếu ở Kansas, Nebraska, Oklahoma và New Mexico. Những hầm này giờ không còn chứa vũ khí và chúng được rao bán với giá tương đối rẻ.

Hall mua lại hầm với giá 300.000 USD vào năm 2008 và chi gần 20 triệu USD để biến nó thành khu nhà 12 căn hộ. Hầm có tường dày khoảng 2,7m, đủ sức chống lại tác động trực tiếp từ một vụ nổ bom hạt nhân. Hall trang bị cho khu nhà 5 bộ lọc khí, lắp đặt ba nguồn cung cấp điện dự phòng, ba nguồn cung cấp nước riêng biệt cùng hệ thống lọc nước. Giá khởi điểm của một căn hộ là 1,3 triệu USD, phí vận hành hàng tháng là 2.600 USD. Hall cho biết ông bắt đầu rao bán vào khoảng năm 2011 và tất cả căn hộ được bán trong vòng vài tháng.

Đối với Hall và nhiều người cùng ngành, đây không chỉ là kinh doanh. "Tôi đang cứu sống mạng người. Tôi cảm thấy rất tuyệt", Hall nói.

Bản vẽ 15 tầng trong hầm trú ẩn Survival Condo tại Kansas, Mỹ. Ảnh: Survival Condo Project.
Bản vẽ 15 tầng trong hầm trú ẩn Survival Condo tại Kansas, Mỹ. Ảnh: Survival Condo Project.

Nhiều người hoài nghi về dự án, trong đó có John W. Hoopes, giáo sư nhân chủng học tại Đại học Kansas. Ông cáo buộc các nhà đầu tư đang lợi dụng nỗi lo sợ rằng nguy hiểm đang cận kề và chỉ một số ít người có thể cứu bản thân và gia đình nếu họ chuẩn bị. "Nếu bạn có thể khiến mọi người sợ hãi, bạn có thể bán cho họ mọi thứ, bao gồm cả hầm trú ẩn", Hoopes nói.

Tuy nhiên, các ngôi nhà sinh tồn không chỉ thu hút những người ám ảnh về ngày tận thế, mà còn cả những người chỉ đơn giản là muốn "ở ẩn" hoặc muốn tự làm chủ nếu có rủi ro xảy ra.

Kiki Bandilla, 52 tuổi, nhân viên bảo hiểm ở Castle Rock, Colorado, cho biết bà không phải là kiểu người nghĩ rằng "trời sắp sụp xuống". Tuy nhiên, bà tham gia cộng đồng sinh tồn Fortitude Ranch, khu trại chuẩn bị các hầm ngầm, tích trữ đồ ăn và vũ khí, vì coi đây là chính sách bảo hiểm hợp lý.

"Tôi không muốn phụ thuộc vào bất cứ ai, dù là chính phủ, nguồn thực phẩm hay dược phẩm. Tôi quan tâm đến các dự án không phải vì sợ hãi mà là vì tôi muốn tự do", bà nói.

Đăng ký nhận bản tin hàng ngày

Bạn đã đăng ký nhận bản tin thàng công.

Khu vực canh tác trong hầm. Ảnh: Courtesy of Survival Condo Project.
Khu vực canh tác trong hầm. Ảnh: Courtesy of Survival Condo Project.

Trong những năm gần đây, Prepper Camp, triển lãm về cách chuẩn bị cho thảm họa và nhà ở diễn ra trong ba ngày ở Bắc Carolina, đã trở thành điểm đến của những người lo sợ ngày tận thế. PrepperCon, tổ chức bên ngoài Salt Lake, Utah cũng thu hút hàng nghìn khách đến thăm. Những nhân viên bất động sản cao cấp tìm kiếm nơi ẩn mình phù hợp cho các doanh nhân công nghệ giàu có ở California hay giám đốc ngành dầu mỏ ở Texas.

Ở Las Vegas, hầm ngầm do Girard Henderson xây dựng có nhà bếp với nội thất sang trọng và lò sưởi đốt củi, được bán với giá 18 triệu USD. Ở Colorado, một địa điểm từng là kho chứa vũ khí có đường hầm dài 800 m được rao bán giá 4,2 triệu USD.

Tại Indiana, nhà phát triển bất động sản Robert Vicino, chuyển đổi một cơ sở cũ của chính phủ thành biệt thự dưới lòng đất tên là Vivos. Ông mô tả nó giống như một khách sạn 4 sao đầy đủ tiện nghi. Ông cũng mua 575 hầm chứa vũ khí cũ ở Nam Dakota với tham vọng biến nó thành cộng đồng sinh tồn lớn nhất Trái đất.

Các khách hàng tin rằng xã hội ngày càng dễ bị tổn thương trước thảm họa quy mô lớn. Tom S., 69 tuổi, sống bên ngoài Atlanta, làm việc trong lĩnh vực công nghệ thông tin, đã mua một hầm của Vivos sau khi ngày càng lo ngại về tình trạng bất ổn chính trị.

Kho chứa vũ khí. Ảnh: Courtesy of Survival Condo Project.
Kho chứa vũ khí. Ảnh: Courtesy of Survival Condo Project.

Chuẩn bị cho "ngày tận thế" không phải ý tưởng quá mới mẻ ở Mỹ. Từ những năm 50, 60, nhiều ngôi nhà đã được xây dựng đi kèm hầm trú ẩn khẩn cấp. Ngày nay, dịch vụ cung cấp, thiết kế, xây dựng nơi trú ẩn an toàn khá nở rộ với đa dạng sản phẩm, chẳng hạn, người mua có thể chọn biến các container hàng thành nhà ở có khả năng chống chịu trước thảm họa thiên nhiên.

Hall cho biết, trong giai đoạn Mỹ và Triều Tiên căng thẳng, liên tục tung ra những lời chỉ trích, đe dọa nhằm vào nhau, số cuộc gọi tới công ty ông tăng vọt, cho thấy sự lo lắng của người dân trước kịch bản xung đột Mỹ - Triều.

Tất cả khách hàng của Hall đều là những triệu phú đến từ những lĩnh vực khác nhau. "Họ thích ý tưởng về việc sở hữu một nơi trú ẩn an toàn và họ cũng thường xuyên nói về việc họ thấy an tâm thế nào khi sở hữu chúng", Hall cho hay. "Họ dường như có một nỗi bất an nhưng không biết đó là gì và sau khi mua hầm trú ẩn, họ nhận ra gánh nặng đã được xóa bỏ".

Để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng cao, Hall và đội ngũ của mình đang xây dựng một hầm trú ẩn mới có kích thước lớn gấp ba lần cơ sở cũ.

Từ khóa:
id news:186835