--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Nhu cầu thịt khoảng 250.000-350.000 tấn/tháng, Bộ Nông nghiệp cam kết giá heo không tăng đột biến trong Tết Tân Sửu

Q.HUY | 16/01/2021, 21:06

Bộ NN&PTNT cho rằng với tốc độ tái đàn, tăng đàn như hiện nay thì nguồn cung thịt heo cho Tết Tân Sửu sẽ đảm bảo, giá cũng ở mức hợp lý cho cả người chăn nuôi và tiêu dùng.

Dịp giáp Tết Nguyên đán luôn là thời điểm nhu cầu thịt heo cao nhất trong năm, nên dù nguồn cung đảm bảo thì giá cũng vẫn tăng. 

Theo Thứ trưởng Bộ NNPTNT Phùng Đức Tiến, dự kiến từ nay đến hết Tết Nguyên đán 2021, nhu cầu tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi, nhất là thịt, trứng sẽ tăng lên từ 5-10% so với bình quân. Nhu cầu thịt các loại khoảng 250.000-350.000 tấn/tháng và khoảng 1-1,1 tỷ quả trứng gia cầm… 

Lãnh đạo Bộ NN&PTNT khẳng định với việc duy trì ổn định đàn gia súc, gia cầm, tình hình tái đàn heo đạt kết quả tốt và dịch bệnh được kiểm soát chặt chẽ, về cơ bản thị trường sẽ ổn định, cân đối cung-cầu đảm bảo không bị thiếu hụt. So với năm 2019, năm 2020 thì sản lượng thịt các loại năm 2021 đạt khoảng 5,37 triệu tấn, tăng 3,5%; trứng gia cầm cũng đạt 14,15 tỷ quả, tăng 6,6%. 

Anh Do Huong
Dự kiến từ nay đến hết Tết Nguyên đán 2021, nhu cầu tiêu thụ thịt các loại khoảng 250.000-350.000 tấn/tháng. Ảnh: VGP

Thông tin thêm về nguồn cung thịt heo Tết, lãnh đạo Cục Chăn nuôi cho biết đây chính là thời điểm nhu cầu thịt heo cao nhất, dẫn đến giá tăng lên, còn nguồn cung vẫn đang đảm bảo. Nhưng chắc chắn giá thịt heo Tết Tân Sửu 2021 không tăng đột biến như Tết Canh Tý 2020.

Theo lý giải của Cục Chăn nuôi, trong năm 2020, tốc độ tái đàn heo rất mạnh, đặc biệt là các doanh nghiệp lớn. Tổng đàn heo thịt của 16 doanh nghiệp chăn nuôi lớn khoảng 5,5 triệu con, tăng 175% so với hồi đầu năm. Nhiều địa phương chăn nuôi lớn như Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước, Hưng Yên ... cũng có tốc độ tái đàn mạnh.

Liên quan đến giá heo hơi đang tăng mạnh gần đây, khi Tết cận kề, lãnh đạo Cục Chăn nuôi cho rằng theo đúng kịch bản là cuối quý III/2020, đầu quý IV/2020 giá heo hơi sẽ giảm xuống, nhưng gần đây giá lại tăng lên. 

Cập nhật mới nhất tại các địa bàn, có nơi giá heo hơi ở mức 83.000-85.000 đồng/kg, cá biệt có nơi đã chạm ngưỡng 87.000 đồng/kg 

Cục Chăn nuôi cho rằng, đàn heo cung cấp ra thị trường đợt này được người dân tái đàn đúng vào thời điểm giá giống đang tăng cao, lên đến 3-3,5 triệu đồng/con. Do chi phí giống quá cao nên giá thành chăn nuôi heo của người dân đã ở mức 70.000 đồng/kg, vì vậy, giá hiện nay mới hợp lý người dân có lãi.

VinMart Thảo Điền
VinMart cho biết đã chuẩn bị  1.318 tấn thịt heo cho nhu cầu tiêu dùng khoảng 4 tuần trước Tết. Ảnh: T.Trang

Cùng động thái đảm bảo nguồn cung thực phẩm, nhất là nguồn thịt cho Tết Tân Sửu, Bộ Công Thương cũng đang yêu cầu Sở Công Thương các tỉnh, thành phố theo dõi sát tình hình sản xuất, đánh giá năng lực cung ứng nguồn hàng thịt heo và các mặt hàng thực phẩm thiết yếu khác cho thị trường. Bộ Yêu cầu chủ động có phương án hoặc đề xuất phương án để bảo đảm nguồn cung, ổn định thị trường các mặt hàng thực phẩm thiết yếu nói chung và mặt hàng thịt heo nói riêng dịp cuối năm và Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Các Sở Công Thương cũng được yêu cầu đôn đốc doanh nghiệp phân phối thực phẩm trên địa bàn phối hợp với doanh nghiệp chăn nuôi tập trung có phương án bảo đảm nguồn cung cấp lợn heo cho thị trường, thực hiện việc giảm giá thành phẩm tương ứng cho người tiêu dùng. Trong trường hợp cần thiết, cần có phương án nhập khẩu các mặt hàng thịt gia súc từ nước ngoài, để bình ổn thị trường.

Về lượng thịt cung ứng cho thị trường Tết Tân Sửu Công ty Masan MEATLife nhận xét, thông thường nhu cầu tiêu thụ thịt heo từ tháng 12 đến tháng 1 năm sau luôn tăng mạnh đẩy giá heo hơi trong giai đoạn này thường tăng.  

Như tại CP, tính từ đầu tháng 12/2020 đến cuối tháng, giá heo hơi đã tăng hơn 6.500 đồng/kg. CP Việt Nam có tổng đàn chiếm 15% thị trường. 

Để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng Tết, MEATDeli cho biết đã tăng cường công suất hai tổ hợp chế biến tại Hà Nam và Long An, để đạt sản lượng dự kiến thịt tươi 1.577 tấn, thịt chế biến 280 tấn. Sản lượng này tăng gấp nhiều lần so với công suất sản xuất thông thường, trong đó thịt chế biến tăng 10 lần.

Ngoài thịt tươi, năm nay MEATDeli còn có thêm các dòng sản phẩm thịt chế biến phục vụ nhu cầu dịp Tết như giò lụa lá chuối, giò lụa nhất phẩm, giò thủ, chả chiên, chả bì ớt xiêm xanh, xúc xích,... MEATDeli cam kết tăng cường sản xuất để đảm bảo nguồn cung, giảm thiểu tối đa tình trạng khan hàng thịt heo trong dịp Tết. 

Để kích cầu và chia sẻ với người tiêu dùng trong dịp Tết, MEATDeli  cũng đã có kế hoạch triển khai các chương trình ưu đãi sớm với các mặt hàng Tết, giúp giảm áp lực mua sắm cho người dân. Riêng với thịt heo tươi MEATDeli đang được thiết kế giá riêng cho từng kênh, với ưu đãi đến 20% trong mùa Tết, hỗ trợ giao hàng tận nơi...

Tại Vinmart, sản lượng thịt heo doanh nghiệp dự kiến của 4 tuần trước Tết 2021 là 1.318 tấn. Để đảm bảo nguồn hàng đến khách hàng, VinMart/VinMart+  đã làm việc với các nhà cung cấp, chuẩn bị nguồn hàng từ 3 tháng trước Tết tại cả 3 miền Bắc, Trung, Nam và tăng sản lượng nguồn cung lên 25%. VinMart cũng cam kết không xảy ra tình trạng khan nguồn cung thịt heo trên cả nước, cam kết không có hiện tượng đội giá. 

--Quảng cáo---
Bài liên quan
--Quảng cáo---

(0) Bình luận
--Quảng cáo---
Nổi bật
Xem nhiều nhất
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nhu cầu thịt khoảng 250.000-350.000 tấn/tháng, Bộ Nông nghiệp cam kết giá heo không tăng đột biến trong Tết Tân Sửu