Nhật Bản "rót" hơn 115 triệu USD vào Quảng Nam

Thứ sáu, 17/08/2018 | 16:07 GMT+7

AN PHONG

Các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào 20 dự án tại Quảng Nam với tổng số vốn đăng ký hơn 115 triệu USD.

Trong khuôn khổ chương trình “Những ngày văn hoá Nhật Bản tại Quảng Nam”, ngày 17/8, tại thành phố Hội An, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam đã tổ chức Hội nghị “Gặp gỡ doanh nghiệp Nhật Bản”. Tham dự cuộc gặp gỡ lần này ngoài các cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Nam, doanh nghiệp trong nước còn có gần 200 doanh nghiệp Nhật đến tham gia.

Hơn 200 doanh nghiep Nhật Bản tham dự chương trình gặp gỡ, tìm kiếm cơ hội đầu tư vào Quảng Nam.
Hơn 200 doanh nghiep Nhật Bản tham dự chương trình gặp gỡ, tìm kiếm cơ hội đầu tư vào Quảng Nam.

Theo đại diện Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam thì ngoài nhà máy sản xuất ô tô Mazda (của Tập đoàn Trường Hải) được Tập đoàn Mazda (Nhật Bản) chuyển giao công nghệ thì tuyến hàng hải container trực tiếp từ cảng Hiroshima (Nhật Bản) về Chu Lai cũng mang đậm dấu ấn đầu tư của doanh nghiệp Nhật. Ông Trần Văn Phúc - Phó Giám đốc Trung tâm Hành chính công và xúc tiến đầu tư Quảng Nam cho hay, hiện dòng vốn FDI từ Nhật Bản vào Quảng Nam đạt hơn 720 triệu USD và đều là những dự án chất lượng.

Ông Lê Văn Thanh - Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam chia sẻ, từ cách đây hơn 400 năm, mối quan hệ giao thương nhộn nhịp tại thương cảng Hội An giữa hai nước Việt Nam – Nhật Bản đã đặt những nền móng đầu tiên. Lịch sử đó đã tạo đà thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa Quảng Nam với các địa phương và doanh nghiệp Nhật Bản trong những năm qua.

“Hiện nay, về hợp tác đầu tư, tỉnh Quảng Nam đã tiếp nhận và triển khai có hiệu quả nhiều dự án hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) của Chính phủ Nhật Bản, tiếp nhiều đoàn doanh nghiệp Nhật đến tìm hiểu cơ hội đầu tư, kinh doanh. Các dự án của doanh nghiệp Nhật Bản hoạt động có hiệu quả, đóng góp tích cực vào sự phát triển của tỉnh Quảng Nam. Tuy nhiên, so với đầu tư của Nhật Bản vào các khu vực khác của Việt Nam thì doanh nghiệp Nhật đến với Quảng Nam còn khiêm tốn, chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh của cả hai bên”, ông Thanh nói.

Tại cuộc gặp gỡ này, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam đã giới thiệu đến 200 doanh nghiệp Nhật Bản những tiềm năng, định hướng phát triển và cơ hội đầu tư. Cụ thể, tỉnh này kêu gọi doanh nghiệp Nhật đầu tư ở bốn lĩnh vực chính là: Dịch vụ du lịch, công nghiệp hỗ trợ ngành ô tô, nông nghiệp công nghệ cao và đào tạo lao động. Hiện các doanh nghiệp Nhật Bản đã đầu tư vào 20 dự án với tổng vốn đăng ký hơn 115 triệu USD.

Ông Thanh khẳng định trước các doanh nghiệp Nhật là tỉnh này cam kết hỗ trợ và tạo điều kiện tối đa để doanh nghiệp Nhật đến Quảng Nam kinh doanh, đầu tư. “Thông qua Hội nghị gặp gỡ doanh nghiệp Nhật Bản lần nay, tỉnh Quảng Nam mong muốn các doanh nghiệp đang hoạt động tại Quảng Nam tiếp tục đẩy mạnh các dự án đầu tư. Đồng thời, tin tưởng sẽ ngày càng có nhiều doanh nghiệp Nhật đến Quảng Nam tìm kiếm cơ hội đầu tư, hình thành cộng đồng doanh nghiệp Nhật tại Quảng Nam”, ông Thanh phát biểu.

Từ khóa: