Vàng Mua Bán
SJC HN 55,400 55,870
SJC HCM 55,400 55,850
DOJI AVPL / HN 55,450 55,850
DOJI AVPL / HCM 55,400 55,850
Ngoại tệ Mua tiền mặt Bán
USD 23,070.00 23,100.00
EUR 26,401.45 26,668.13
GBP 28,666.36 28,955.92
JPY 213.87 216.03
Chứng khoán
VNIndex 912.5 6.31 0.69%
HNX 132.64 0.45 0.34%
UPCOM 60.66 -0.08 -0.14%

Nhanh chóng tìm giải pháp giúp doanh nghiệp bất động sản TP.HCM

DUY QUANG 11:50 | 22/02/2020

Sự vất vả, khó khăn của doanh nghiệp bất động sản là sự vất vả của TP.HCM. Doanh nghiệp có phát triển được thì đó là sự thành công của TP.HCM.

Trong buổi làm việc sáng 22/2, UBND TP.HCM và các sở ban ngành đã lắng nghe các vướng mắc còn tồn đọng, chủ yếu xoay quanh các vấn đề rà soát thủ tục pháp lý, chậm triển khai… của các doanh nghiệp bất động sản nhằm mang đến môi trường kinh doanh minh bạch, công bằng và cạnh tranh tại TP.HCM trong năm 2020 và các năm tiếp theo.

  Sáng ngày 22/2, UBND TP.HCM phối hợp với Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) tổ chức Hội nghị gặp gỡ và trao đổi giữa lãnh đạo chính quyền TP.HCM với doanh nghiệp kinh doanh bất động sản.

Sáng ngày 22/2, UBND TP.HCM phối hợp với Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) tổ chức Hội nghị gặp gỡ và trao đổi giữa lãnh đạo chính quyền TP.HCM với doanh nghiệp kinh doanh bất động sản.

Chủ trương chung của UBND TP.HCM là các sở ban ngành nhanh chóng đề xuất giải pháp giúp các doanh nghiệp sớm ổn định tình hình kinh doanh, tiếp tục đóng góp vào “Chương trình chỉnh trang, phát triển đô thị” của TP.HCM.

Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, TP.HCM sẽ tập trung mạnh vào phát triển các doanh nghiệp đầu ngành, nâng cao sức cạnh tranh của TP.HCM. Có một thực tế và cũng là nỗi trăn trở của TP.HCM thời gian qua là các doanh nghiệp bất động sản gặp nhiều khó khăn.

“Các sở ngành phải thấy được rằng sự vất vả, khó khăn của doanh nghiệp bất động sản là sự vất vả của TP.HCM. Doanh nghiệp có phát triển được thì đó là sự thành công của TP.HCM. Theo đó, doanh nghiệp gặp khó khăn sở ban ngành phải chia sẻ, gặp khó khăn không nên càng tạo khó khăn hơn. Với tư cách là phục vụ doanh nghiệp, phục vụ nhân dân, tôi đề nghị các sở ban ngành phải có giải pháp quyết liệt hơn trên cơ sở làm đúng quy định của pháp luật”, ông Phong nhấn mạnh.

Thời gian qua, rất nhiều kiến nghị đã được Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cũng như các đơn vị kinh doanh trong lĩnh vực bất động sản đã gửi đến cơ quan quản lý Nhà nước, các bộ, ban ngành, tìm cách tháo gỡ khó khăn cho các dự án vướng mắc pháp lý.

Ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch HoREA cho hay: “Hiệp hội nhận thấy thị trường bất động sản TP.HCM hiện nay rơi vào tình thế khó khăn chỉ có tính nhất thời, đặc thù, bất bình thường, mà nguyên nhân là do vướng mắc, xung đột của một số quy phạm pháp luật và do cả công tác thực thi pháp luật”.

Đại diện Tập đoàn Novaland, một trong các doanh nghiệp bất động sản tên tuổi hoạt động tại phía Nam cho biết với sự lắng nghe, nỗ lực đồng hành cùng doanh nghiệp của lãnh đạo các cấp UBND TP.HCM và sở ban ngành nên trong những tháng gần đây đã dần tháo gỡ các vướng mắc tại một số dự án.

Có thể kể đến như dự án khu chung cư Cô Giang tại số 100 Cô Giang, phường Cô Giang, quận 1 đã được UBND TP.HCM giao đất, Sở Xây dựng cấp phép xây dựng. Dự án trung tâm thương mại văn phòng officetel và căn hộ tại số 151-155 Bến Vân Đồn, phường 6, quận 4 đã được UBND TP.HCM và Sở Tài nguyên Môi trường duyệt giá tiền sử dụng đất của dự án.

Đăng ký nhận bản tin hàng ngày

Bạn đã đăng ký nhận bản tin thàng công.

Hay như dự án khu cao ốc căn hộ thương mại tại phường Thảo Điền, quận 2 và dự án cao ốc thương mại và căn hộ tại số 1W Điện Biên Phủ, phường 25, quận Bình Thạnh đã được Sở Tài nguyên Môi trường chấp thuận cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản trên đất cho người dân.

Dự án khu chung cư cao tầng tại số 67 Mai Chí Thọ, phường An Phú, quận 2 và 7 dự án tại khu vực quận Phú Nhuận cũng đang được Sở Tài nguyên Môi trường và các Sở ngành xem xét định giá tiền sử dụng đất, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản trên đất cho người dân…

Novaland được gỡ vướng ở nhiều dự án.
Novaland được gỡ vướng ở nhiều dự án.

Một số vướng mắc Tập đoàn Novaland kiến nghị cần xem  xét khác như hiện nay một số công ty thành viên trực thuộc Tập đoàn Novaland đang quản lý sử dụng các khu đất theo hợp đồng thuê đất. Tuy nhiên khi thực hiện các thủ tục xin chuyển mục đích sử dụng đất theo quy hoạch chung đã được phê duyệt, các Sở ngành còn phân vân trong việc giải quyết hồ sơ do chưa có hành lang pháp lý rõ ràng cho loại hình này.

Với mong muốn thúc đẩy sự phát triển của thị trường Bất động sản trước những khó khăn thách thức hiện nay, Tập đoàn Novaland tin tưởng rằng các cơ quan nhà nước liên quan cũng như Chính phủ sẽ cùng đồng hành với doanh nghiệp, sớm đưa ra các hướng dẫn, chỉ đạo để tháo gỡ các khó khăn vướng mắc hiện tại.

Cho phép chủ đầu tư được nhanh chóng tiếp tục triển khai dự án nhằm giúp bổ sung nguồn cung cho thị trường bất động sản, đáp ứng nhu cầu nhà ở và đầu tư của người dân, qua đó nâng cao đời sống an sinh xã hội, góp phần làm tăng nguồn thu ngân sách nhà nước.

Novaland hiện là một trong các doanh nghiệp bất động sản có quỹ đất khoảng 4.900 ha. Đối với doanh nghiệp địa ốc, quỹ đất lớn là một lợi thế không thể phủ định bởi nó là nền tảng tạo điều kiện cho việc gối đầu dự án và liên tục đưa sản phẩm mới ra thị trường.

Hầu hết dự án của Novaland đều có khả năng triển khai được ngay một khi hoàn chỉnh thủ tục pháp lý, có thể đáp ứng nhu cầu thị trường ở nhiều phân khúc khác nhau và nhiều thời điểm khác nhau. Nói một cách khác Novaland có sẵn của để dành và nếu “cơm chưa ăn thì gạo còn đó”. Điều này góp phần tạo nên tiềm năng của tập đoàn.

Trong con mắt các nhà đầu tư có tầm nhìn dài hạn, vướng mắc thủ tục pháp lý nhà đất không thể kéo dài mãi. Khi pháp lý bất động sản được khai thông, thị trường sẽ nhanh chóng sôi động trở lại, Novaland thì đã có sẵn nguồn cung để tung ra ngay. Đây là điểm tích cực mà giới chuyên gia và đầu tư đang chờ đón.

Từ khóa:
id news:195871