Nhận định giá hồ tiêu năm 2019: Khó tăng!

Thứ ba, 04/12/2018 | 16:57 GMT+7

TỪ MINH

Thời tiết thuận lợi, nguồn cung vẫn dồi dào… là những căn cứ có thể nhận định giá hồ tiêu khó đi lên.

Chia sẻ bên lề Hội nghị hồ tiêu quốc tế diễn ra tại TP.HCM ngày 4/12, ông Nguyễn Nam Hải – Chủ tịch Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam nhận định, năm 2019 diễn biến thời tiết không có dấu hiệu gì bất lợi cho hồ tiêu toàn cầu. Nguồn cung từ các nước sẽ ổn định. Hồ tiêu các loại do vậy giá cả sẽ khó đi lên như các năm trước.

Trong nước, giá hồ tiêu cũng sẽ không có biến động mạnh do nông dân không thấy hiệu quả kinh tế cao từ ngành hàng này.

Giá hồ tiêu hiện chỉ bằng 1/3 thời kỳ đỉnh cao.
Giá hồ tiêu hiện chỉ bằng 1/3 thời kỳ đỉnh cao.

Theo Hiệp hội hồ tiêu Việt Nam, diện tích trồng tiêu hiện vẫn rất lớn nên ngay cả năm 2017, Việt Nam mất mùa nhưng nguồn cung nguyên liệu tăng.

Nông dân các vùng không còn đầu tư trồng mới, mà có hướng chuyển đổi sang trồng xen canh với cây khác. Tuy nhiên vẫn không chặt bỏ vườn cũ nên nguồn cung trong nước và thế giới sẽ dần cân đối với nhu cầu chung

Giá hồ tiêu từ đầu năm đến nay luôn duy trì ở mức thấp, diễn biến phức tạp, đem lại nhiều rủi ro cho cả nông dân lẫn doanh nghiệp.

Giá xuất khẩu tiêu đen 6 tháng đầu chỉ còn 3.2644 USD/tấn, giảm gần 40%; tiêu trắng giảm còn 4.968 USD/tấn, giảm 38% so với giá trung bình cùng kỳ năm 2017.

Theo Bộ trưởng  Bộ Nông nghiệp -  Nguyễn Xuân Cường, trong 3 năm vừa qua, mặt hàng hồ tiêu lại liên tục rớt giá khiến nông dân và những người tham gia chuỗi ngành hàng này đều bị động, rủi ro. Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này là do diện tích và sản lượng hồ tiêu mấy năm qua liên tục tăng nóng, cung vượt quá cầu khi trong vòng 5 – 7 năm diện tích hồ tiêu tăng gấp 3 lần.

Ông Cường cho rằng, thời gian tới diện tích hồ tiêu sẽ không mở rộng thêm, thậm chí giảm diện tích hồ tiêu ở những vùng trồng không phù hợp với loại cây này.

Bên cạnh đó, Chính phủ chủ trương chỉ đạo lấy chất lượng làm tiêu chí phát triển hồ tiêu. Từ khâu quản trị, quy trình canh tác, thu hoạch, chế biến… phải lấy vệ sinh an toàn thực phẩm làm tiêu chí hàng đầu, trong đó cam kết có một phần phát triển tiêu hữu cơ.

“Thủ tướng đã ban hành Nghị quyết nông sản hữu cơ, thời gian tới, Việt Nam sẽ ban hành Luật nông nghiệp hữu cơ để thấy quyết tâm của nước ta trong việc giảm thiểu hóa chất trong nông sản”, ông Cường chia sẻ.

Ngoài ra, Bộ trưởng Cường cũng đề nghị Hiệp hội hồ tiêu quốc tế, các Hiệp hội gia vị quốc tế, cũng như các nước sản xuất, kinh doanh hồ tiêu nghiên cứu sâu để sản xuất nhiều hơn sản phẩm giá trị cao từ hồ tiêu như: thực phẩm chức năng, tinh dầu, chế phẩm cho nhiều loại hàng hóa… để tạo giá trị gia tăng cho mặt hàng này.

Từ khóa: