Vàng Mua Bán
SJC HN 57,500 58,720
SJC HCM 57,500 58,700
DOJI AVPL / HN 57,100 58,300
DOJI AVPL / HCM 57,100 58,400
Ngoại tệ Mua tiền mặt Bán
USD 23,060.00 23,090.00
EUR 26,681.52 26,951.03
GBP 29,555.51 29,854.05
JPY 212.01 214.15
Chứng khoán
VNIndex 827.57 12.92 1.56%
HNX 112.5 0.0 0.0%
UPCOM 55.89 0.39 0.69%

Nhận định chứng khoán tuần từ 22- 26/1: Thị trường có thể vẫn nóng nhờ tâm lý lạc quan

NGUYỄN DUY 12:39 | 21/01/2018

Thị trường đồng loạt tăng trở lại gần vùng đỉnh cũ, nhà đầu tư nên thực hiện hoạt động cơ cấu danh mục nhưng cũng hạn chế việc mua đuổi giá.

Củng cố niềm tin

Áp lực bán gia tăng khiến thị trường xuất hiện các phiên lao dốc trong tuần qua từ 15-19/1. Nhưng với sự sôi động của dòng tiền bắt đáy cùng với dòng tiền ngoại đổ vào thị trường, giúp ổn định tâm lý nhà đầu tư, qua đó các chỉ số vẫn có cơ hội tăng trưởng khá mạnh. 

Cụ thể, kết thúc tuần giao dịch, VnIndex tăng 11,96 điểm lên 1.062,07 điểm. HnxIndex tăng 1,63 điểm lên 122,39 điểm.

Tuần qua, nhóm cổ phiếu dầu khí và ngân hàng vẫn là hai nhóm kích hoạt sóng tăng của thị trường. Nhóm dầu khí tăng theo những diễn biến tích cực của giá dầu thế giới với các đại diện tiêu biểu như PLX tăng 6%, PVS tăng 3,3%, PVO tăng trần cả tuần với tổng mức tăng tới 71,6%. 

Nhóm cổ phiếu trụ cột ngân hàng vẫn duy trì được đà tăng với các đại diện như VCB tăng 5,2%, SHB tăng 10,8%, MBB tăng 3,3%, EIB tăng 3,8%, ACB tăng 1%. 

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn có sự phân hóa mạnh. Đặc biệt, các cổ phiếu này có sự trồi sụt giữa các phiên giao dịch làm cho các chỉ số cũng trồi sụt theo. 

Diễn biến các mã chứng khoán tăng, giảm và đứng giá trong phiên giao dịch tuần qua.
Diễn biến các mã chứng khoán tăng, giảm và đứng giá trong phiên giao dịch tuần qua.

Ở chiều tăng giá có các mã tiêu biểu như BVH tăng 8,9%, HPG tăng 14,2%, ROS tăng 1,2%. Thêm vào đó là những cổ phiếu quan trọng khác như VJC tăng 12,7%, VRE tăng 10,6%. 

Ở chiều giảm giá có VNM giảm tới 2,1%, FPT giảm 2,2%, MSN giảm 5,9%, VIC giảm 1,6, SAB giảm 0,7%. 

Theo giới quan sát, tuần giao dịch tới, nhiều doanh nghiệp tiếp tục công bố thông tin kết quả kinh doanh sẽ khiến thị trường tiếp tục phân hóa mạnh. 

Rất có thể những cổ phiếu vốn hóa lớn, cổ phiếu trụ cột bị bỏ quên trong sóng tăng vừa qua sẽ có cơ hội bứt phá. 

Nhìn lại diễn biến phiên VnIndex giảm tới 28,27 điểm ở phiên giao dịch ngày 17/1 có thể thấy, dù các cổ phiếu giảm giá rất mạnh, áp lực bán cũng tăng cao, nhưng thị trường không hề bị hoảng loạn, dòng tiền mua bắt đáy đã được kích hoạt bất ngờ về cuối phiên.

Dòng tiền này vẫn tập trung vào nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn và dần có sự lan tỏa sang các nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ. 

Điều này chứng tỏ tâm lý lạc quan vào thị trường của giới đầu tư. Khi lớp nhà đầu tư cũ bán chốt lời cổ phiếu thì lập tức có nhiều nhà đầu tư mới mua vào cổ phiếu. 

Theo giới phân tích chứng khoán, những phiên điều chỉnh mạnh trong tuần qua là một phép thử sự lạc quan của nhà đầu tư. 

Có thể thấy rằng, tâm lý nhà đầu tư đã vững vàng hơn rất nhiều trước những phiên giảm mạnh. Tuần qua, dòng tiền vẫn tiếp tục đổ vào thị trường với trung bình gần 9.500 tỉ đồng mỗi phiên giao dịch trên hai sàn. 

Bên cạnh đó, nhà đầu tư nước ngoài cũng mua ròng mạnh liên tục trong tuần giao dịch qua với tổng giá trị mua ròng hơn 2.077 tỉ đồng trên hai sàn. Trong đó, họ mua ròng trên HOSE với hơn 2.101 tỉ đồng và bán ròng trên HNX với hơn 23,2 tỉ đồng. 

Đăng ký nhận bản tin hàng ngày

Bạn đã đăng ký nhận bản tin thàng công.

Đây cũng được xem là một trong những nhân tố tích cực góp phần củng cố niềm tin cho nhà đầu tư trong nước trong giai đoạn hiện nay. 

Khôi phục lại vị thế

Với diễn biến của thị trường hiện tại, nhiều công ty chứng khoán đưa ra nhận định khá lạc quan cho tuần giao dịch tới dựa vào yếu tố dòng tiền và sự tham gia tích cực của nhà đầu tư vào thị trường.

Theo đó, Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam-BSC cho rằng, tổng giá trị giao dịch được đẩy lên mức hơn 10.000 tỉ đồng, cao nhất trong lịch sử sẽ là điểm tựa tâm lý vững chắc cho các nhà đầu tư. 

BSC nhận định thị trường sẽ nhanh chóng vượt qua đỉnh cũ với sự đóng góp lớn từ các cổ phiếu nằm trong nhóm VN30 và nhóm dự bị. 

Theo Công ty cổ phần Chứng khoán Rồng Việt-VDSC, thị trường đồng loạt tăng trở lại gần vùng đỉnh cũ, cùng với sự gia tăng của dòng tiền tiếp tục diễn ra mạnh mẽ. Nhà đầu tư có thể thực hiện hoạt động cơ cấu danh mục nhưng cũng hạn chế việc mua đuổi giá khi tăng nóng. 

Diễn biến VnIndex và HnxIndex trong tuần qua.
Diễn biến VnIndex và HnxIndex trong tuần qua.

Công ty cổ phần Chứng khoán KIS Việt Nam nêu quan điểm, thị trường đóng cửa tuần giao dịch thứ ba trong năm 2018 với trạng thái vững vàng, khi phục hồi thành công từ đợt suy giảm ngắn trong tuần. 

“Thanh khoản được duy trì ở mức cao tuần thứ hai liên tiếp và vẫn không có tin tức nào xấu tác động tới thị trường. Tuy nhiên, chúng tôi nhận thấy hướng di chuyển không đồng nhất của các cổ phiếu lớn trong phiên hôm nay, do đó chúng tôi cho rằng sự phục hồi của chỉ số chung không quá mạnh”, KIS nhận định.

Hơn nữa, chỉ số VnIndex cũng giảm biên độ tăng khi tiếp cận ngưỡng đỉnh cũ, cho thấy tín hiệu có những đợt điều chỉnh tiếp theo vào tuần sau. Tuy nhiên biên độ điều chỉnh khá nhỏ vì dòng tiền vẫn mạnh.

Công ty Cổ phần chứng khoán FPT-FPTS cho rằng, dù những ảnh hưởng tâm lý tiêu cực từ dự thảo quyết định 87/QĐ-UBCK đã qua đi, thị trường đã khôi phục lại vị thế tăng sẵn có nhưng tâm lý nhà đầu tư trên thị trường sẽ vẫn còn phần nào đó sự thận trọng cho giai đoạn xu hướng của 1-2 tuần kế tiếp. 

Thực tế là thị trường vẫn đang được đánh giá là có xu hướng tăng nóng và hưng phấn ngắn hạn, việc chỉ số liên tiếp tạo lập mức cao mới mà không trải qua các nhịp hiệu chỉnh tích lũy cũng khiến cho các phản ứng với thông tin trở nên nhạy cảm hơn. 

Mặt khác, trước khi có thông tin tiếp theo về tỉ lệ margin thì khả năng cao các cổ phiếu đang có tỷ lệ ký quỹ thấp, thường là các mã trụ cột, đầu ngành sẽ vẫn có tác động hạn chế nhất định để dự phòng rủi ro. 

“Chúng tôi cũng đánh giá cơ hội lợi nhuận sẽ khó khăn hơn với các vị thế ngắn hạn. Nhà đầu tư nên thận trọng với các cổ phiếu đã thu hút sự chú ý của dòng tiền trong giai đoạn tăng vừa qua, xem xét tận dụng nhịp hồi phục để giảm bớt lượng cổ phiếu rủi ro cao trong danh mục”, FPTS nhận định.

Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt-VCSC nhận định, hiện tại tín hiệu ngắn hạn của tất cả các chỉ số chứng khoán đều đang ở mức tích cực. Ngưỡng hỗ trợ MA5 và MA10 ngày của chỉ số VnIndex đang nằm tại khu vực 1048-1054 điểm trong khi kháng cự đỉnh cũ nằm tại 1065 điểm. 

Nhiều khả năng chỉ số sàn HOSE sẽ có xu hướng giảm trong những phiên đầu tuần do lượng cổ phiếu giá thấp về tài khoản nhà đầu tư, qua đó sẽ kiểm định khu vực hỗ trợ phía dưới. 

Kịch bản tích cực là nếu lực bán ra này không mạnh và các ngưỡng hỗ trợ được bảo toàn, VnIndex sẽ có cơ hội vượt mốc 1065 điểm để tiến lên vùng cản mới quanh 1085 điểm. Tuy vậy, thị trương hiện tại vẫn đang khá nhạy cảm về mặt kỹ thuật.

Từ khóa:
id news:156386