Giá vàng Mua Bán
Vàng SJC 41.2 41.49
Vàng nữ trang 24 K 40.67 41.47
Tỷ giá VND
EUR Euro 26.222,18
JPY Yên Nhật 213,54
USD Đô Mỹ 23.260,00
Chứng khoán
VNIndex 1,021.0 4.25 0.42%
HNX 106.88 0.12 0.11%
UPCOM 56.72 -0.01 -0.02%

Nhận định chứng khoán ngày 20/6: Biến động khó lường

NGUYỄN TÂN 22:02 | 19/06/2019 GMT+7

Báo điện tử Thời báo Chứng khoán Việt Nam xin trích lược một số nhận định của các công ty chứng khoán về diễn biến giao dịch cho ngày 20/6/2019.

Dòng tiền vẫn mất hút là lực cản chính

(CTCK MB - MBS)

Nhà đầu tư chờ đợt một phiên bùng nổ đã không diễn ra, dòng tiền vẫn mất hút là lực cản chính.

Đối với những người có kỳ vọng lớn thì diễn biến phiên hôm nay có thể gây tâm lý ức chế, vì thị trường đã giảm hơn 4 tuần liên tiếp và đi ngược với xu thế của chứng khoán thế giới, đến lúc thế giới hân hoan thì thị trường vẫn “dửng dưng” một mình một chợ.

Nhìn chung, áp lực bán nhằm vào các trụ cũng chưa làm thị trường hoảng loạn trong 2 phiên vừa qua, bên cạnh đó, thị trường tăng điểm phiên hôm nay càng gia cố thêm cho vùng đáy, do vậy, chừng nào thị trường còn giữ được vùng hỗ trợ này thì đó là cơ hội để tích lũy cổ phiếu và ngược lại.

Chú ý trước khả năng biến động của thị trường

(CTCK Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSI)

Trong phiên sáng 19/06, chỉ số VN-Index tăng điểm do lực mua tập trung ở các cổ phiếu Bluechips như VIC, GAS, HPG. Trong phiên chiều 19/06, đà tăng được nới rộng và đóng cửa ở mức 949.69 điểm do lực mua tiếp tục tăng ở các cổ phiếu trên. Khối ngoại tiếp tục mua ròng trên sàn HOSE trong khi thanh khoản vẫn còn thấp.

Theo quan điểm của BSI, thị trường trong nước cùng chiều với đà hồi phục mạnh mẽ của thị trường khu vực cho thấy những kỳ vọng mạnh mẽ của nhà đầu tư vào việc Fed sẽ hạ lãi suất và khả năng căng thẳng thương mại Trung-Mỹ có thể được hạ nhiệt trong hội nghị G20. Nhà đầu tư nên chú ý trước khả năng biến động của thị trường trong phiên đáo hạn hợp đồng phái sinh ngày mai.

  Ảnh minh họa 

Ảnh minh họa 

Duy trì tỷ trọng danh mục ở mức vừa phải

(CTCK Phú Hưng - PHS)

Khối lượng giao dịch gia tăng cho thấy lực cầu tham gia được cải thiện. Độ rộng thị trường nghiêng về số mã tăng cùng khối ngoại mua ròng là những tín hiệu tích cực khác.

Chúng tôi thấy rằng những tín hiệu này cũng đã xảy ra ở những lần trước, tuy nhiên sau đó thị trường đều giảm điểm trở lại khi chạm ngưỡng kháng cự.

Do đó, chúng tôi cho rằng, nên thận trọng hơn ở lần này và chờ đợi thị trường vượt vùng kháng cự thành công mới nên cân nhắc gia tăng tỷ trọng trở lại.

Vùng kháng cự gần thị trường cần vượt qua là vùng gap 952-954 và xa hơn là vùng 960-965 điểm.

Nhà đầu tư vẫn nên tiếp tục theo dõi thị trường và duy trì tỷ trọng danh mục ở mức vừa phải để hạn chế rủi ro khi xu hướng chính vẫn đang là giảm điểm.

Hạn chế mua đuổi

(CTCK Asean - Aseansc)

Phiên giao dịch ngày 19/06, chỉ số VN-Index giao dịch theo chiều hướng tích cực, và đóng cửa ở mức cao nhất trong ngày nhờ đà tăng của nhóm cổ phiếu Bluechips như VIC, GAS, HPG, SAB và VRE.

Kết thúc phiên giao dịch 19/06, chỉ số VN-Index tăng 5.68 điểm (tương ứng tăng 0.6%), đóng cửa ở mức 949.69. Thanh khoản HOSE ở mức gần 150 triệu cp, giá trị gần 3,500 tỷ đồng. Độ rộng thị trường nghiêng về số mã tăng giá (169 mã tăng/116 mã giảm). Nhà đầu tư nước ngoài mua ròng hơn 32 tỷ đồng trên HOSE, tập trung chủ yếu vào HPG.

Về kỹ thuật, đồ thị ngày VN-Index xuất hiện cây nến xanh nhỏ nằm trên đường MA5, là tín hiệu khá tích cực. Do đó, Aseansc cho rằng, trong kịch bản tích cực, VN-Index sẽ kiểm tra vùng kháng cự gần 950 – 960, đây được xem là vùng giảm tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục. Trong kịch bản tiêu cực, vùng hỗ trợ gần của VN-Index dự báo ở mức 930 – 940, vùng hỗ trợ tiếp theo dự báo ở mức 910 – 920.

Aseansc khuyến nghị nhà đầu tư hạn chế mua đuổi trong giai đoạn này và xem xét giảm tỷ trọng ở những phiên phục hồi kỹ thuật nhất là khi dòng tiền hiện tại đang rất yếu và rủi ro giảm điểm vẫn còn hiện hữu.

Duy trì vị thế quan sát ở thời điểm hiện tại

(CTCK Tân Việt - TVSI)

Trong những phiên tới, thị trường có thế sẽ tiếp tục ghi nhận những chuyển biến khả quan, mặc dù vậy dao động giá nhìn chung vẫn sẽ chưa thể thoát khỏi trạng thái giằng co.

Vùng giá 965-975 điểm sẽ đóng vai trò là vùng kháng cự gần nhất trong trường hợp chỉ số tiếp tục hồi phục.

Chúng tôi cho rằng, nhà đầu tư nên duy trì vị thế quan sát ở thời điểm hiện tại.

Duy trì danh mục cổ phiếu ở mức vừa phải

(CTCK Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

Thị trường chứng khoán Mỹ tăng mạnh trong đêm 18/06 do những thông tin tích cực từ chiến tranh thương mại Mỹ-Trung đã giúp thị trường chứng khoán Việt Nam hồi phục với thanh khoản vẫn ở mức thấp. Tâm lý thị trường hiện tại vẫn yếu và lo ngại rủi ro đã khiến cho dòng tiền vẫn chưa có dấu hiệu quay trở lại thị trường khiến cho phiên hồi hôm nay khá yếu ớt.

Trong đêm 19/06 sẽ diễn ra cuộc họp của Fed để nói về các chính sách tiền tệ sắp tới. Giới đầu tư hiện đang mong chờ động thái hạ lãi suất của Fed; tuy nhiên, xác suất mà Fed giảm lãi suất trong cuộc họp đêm 19/06 là không cao và nhiều khả năng điều này chỉ xảy ra vào cuộc họp tiếp theo của Fed vào cuối tháng 7.

Bên cạnh đó, phiên 20/06 cũng là ngày đáo hạn của hợp đồng tương lai VN30 tháng 6 và những diễn biến tăng giảm mạnh bất ngờ có thể xảy ra. Một diễn biến bất ngờ trong phiên 19/06 là việc hợp đồng tương lai VN30 tháng 7 tăng mạnh, qua đó nới rộng basis dương lên 25.66 điểm; SHS cho rằng đây chỉ là động thái hưng phấn thái quá và hợp đồng này có thể điều chỉnh trong phiên 20/06.

SHS dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 20/6, VN-Index có thể diễn biến khó lường với biên độ trong khoảng 940-955 điểm với thanh khoản thấp. Nhà đầu tư nên duy trì danh mục cổ phiếu ở mức vừa phải trong giai đoạn này và đứng ngoài quan sát diễn biến của thị trường.

Xem xét nâng nhẹ tỷ trọng danh mục lên mức 35-40% cổ phiếu

(CTCK Bảo Việt - BVSC)

Việc VN-Index hai lần kiểm tra thành công vùng hỗ trợ 930-940 điểm đã giúp tâm lý nhà đầu tư giảm bớt sự thận trọng và lo ngại về rủi ro giảm điểm của chỉ số trong ngắn hạn.

Mặc dù đang có cơ hội hình thành nhịp hồi ngắn từ vùng 930-940 điểm, nhưng chúng tôi cũng lưu ý rằng thị trường có thể sẽ vẫn phải đối mặt với áp lực điều chỉnh khi tiếp cận vùng kháng cự trên.

Nhà đầu tư có thể xem xét nâng nhẹ tỷ trọng danh mục lên mức 35-40% cổ phiếu, khi thị trường đang có cơ hội bước vào nhịp tăng ngắn từ vùng hỗ trợ 930-940 điểm.

Có thể thực hiện các hoạt động mua trading, ưu tiên các vị thế có sẵn trong danh mục trong các phiên thị trường điều chỉnh.

Tập trung vào một số ngành được hỗ trợ từ các yếu tố vĩ mô hoặc vẫn duy trì được xu hướng tăng nhưng giá đang giảm về các vùng hỗ trợ như ngân hàng, dầu khí, khu công nghiệp, CNTT và một vài cổ phiếu bất động sản …

* Những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo, các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

theo Thời báo Chứng khoán

Từ khóa:
id news:177293