Nhà đầu tư vàng đã đến lúc chốt lời và bước ra khỏi thị trường?

Thứ hai, 29/10/2018 | 01:18 GMT+7

KHÔI NGUYÊN

Thị trường vàng đang chứng kiến tuần tăng giá thứ tư liên tiếp và cho thấy xu hướng giảm suốt sáu tháng đã kết thúc.

Kết thúc phiên cuối tuần qua, giá vàng lên gần mức cao nhất 3 tháng. Giá vàng hôm nay 29/10 đang thể hiện đúng bản chất là tài sản trú ẩn khi thị trường chứng khoán tiếp tục bất ổn và lợi suất trái phiếu Mỹ giảm.

Giá vàng hôm nay 29/10 tại sàn Comex, vàng giao tháng 12/2018 hiện đã lên gần mức cao nhất trong 3 tuần, ở mức 1.243 USD/ounce, tăng hơn 1% so với tuần trước. Chỉ chưa đầy một tháng đến nay, giá vàng đã tăng gần 4%, nhờ được hưởng lợi từ nhu cầu tìm nơi trú ẩn an toàn của các nhà đầu tư tài chính.

Nhà đầu tư vàng đã đến lúc chốt lời và bước ra khỏi thị trường?

Như đã đề cập, một trong những nguyên nhân trực tiếp thúc đẩy vàng tăng giá là sự sụt giảm đáng kể của thị trường chứng khoán trong tuần qua. Các chỉ số công nghiệp dẫn đầu sự sụt giảm, như Nasdaq đang giảm điểm mạnh nhất tính từ năm 2008. Trong khi đó, chỉ số Dow Jones đang chứng kiến mức giảm hàng tháng tồi tệ nhất trong ba năm, S&P 500 đang chứng kiến hiệu suất hàng tháng tồi tệ nhất trong bảy năm.

Nhận xét về thị trướng chứng khoán hiện tại, Fawad Razaqzada, nhà phân tích kỹ thuật tại City Index, cho rằng đó là một môi trường rủi ro và sẽ không ai ngạc nhiên khi thấy sự yếu kém của nó trong tương lai gần. 

"Mọi người đang rời khỏi cổ phiếu và di chuyển vào tài sản trú ẩn an toàn. Đó là những gì đang thúc đẩy giá vàng", Razaqzada chia sẻ.

Jim Wyckoff, chuyên gia phân tích kỹ thuật cao cấp tại Kitco, cũng lưu ý rằng sự yếu kém của thị trường chứng khoán đang giúp giá vàng. Ông hy vọng xu hướng này sẽ tiếp tục, "miễn là có sự hoảng loạn trên thị trường" tài chính.

Về mặt kỹ thuật, vàng sẽ tăng giá trong ngắn hạn, khi sự phục hồi được hỗ trợ bởi động lượng kỹ thuật, Christopher Vecchio, nhà chiến lược tiền tệ cao cấp của DailyFX, cho biết. "Chúng tôi chứng kiến thị trường chứng khoán giảm cùng với lợi suất trái phiếu, có nghĩa là lãi suất thực đang giảm khiến vàng trở thành một sự đầu tư hấp dẫn... Các nhà đầu tư cần bắt đầu xem xét vàng như một tài sản dài hạn", ông nói.

Vấn đề đặt ra hiện nay đối với các nhà đầu tư là giá vàng có tăng quá nhanh và kết thúc sớm đà tăng này hay không. Chuyên gia Razaqzada cảnh báo các nhà đầu tư cần kiềm chế, bởi "thị trường dường như đã di chuyển quá nhanh" và đà bán ra cổ phiếu cùng với lượng mua vàng vào như mới đây có thể không bền vững.

Đồng quan điểm trên, Bill Baruch, Chủ tịch Blue Line Future, cho rằng mặc dù vàng có tiềm năng tăng cao trong ngắn hạn, nhưng các nhà đầu tư nên thận trọng ở mức giá hiện tại.Theo ông, thị trường đã manh nha xuất hiện sức đề kháng lớn đối với mức giá mới. 

"Tôi nghĩ rằng bây giờ là thời điểm có lợi nhuận và nên bước ra khỏi thị trường", Bill Baruch đưa ra lời khuyên.

Một nguyên nhân bao trùm có thể ảnh hưởng tới giá vàng đến từ kinh tế vĩ mô. Mặc dù nền kinh tế Mỹ tăng trưởng mạnh 3,5% trong quý III, nhưng theo đó nhiều vết nứt đang lan rộng. Các nhà kinh tế lưu ý rằng, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) tiếp tục tăng quý thứ ba đã tạo cơ sở vững chắc cho mục tiêu tăng lãi suất vào tháng 12 của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). 

Nhà đầu tư vàng đã đến lúc chốt lời và bước ra khỏi thị trường?

Tại thị trường trong nước, giá vàng không "thông" với thị trướng thế giới nên suốt tuần qua vẫn tỏ ra khá trầm lắng, xen lẫn các phiên tăng giảm và mức tăng giảm cũng chưa bao giờ đạt tới 100.000 đồng/lượng. 

Phiên cuối tuần qua, giá vàng trong nước dừng lại ở mức 36,51 - 36,59 triệu đồng/lượng, mức tăng chỉ 20.000 đồng/lượng (vàng DOJI). 

Hiện nhiều sự kiện trên thế giới đang tạo cơ hội để nhà đầu tư tìm đến vàng như một tài sản sinh lời. Nhiều chuyên gia cho rằng, các nhà đầu tư nên lựa chọn thời điểm thích hợp để tham gia thị trường. Tuy nhiên, thị trường vàng trong nước có khả năng chỉ khởi sắc vào thời điểm cuối năm, khi nhu cầu vàng vật chất tăng cao hơn bình thường.

Từ khóa: