Nhà đầu tư tăng nắm giữ đồng USD khiến giá vàng bị "trói" quanh mức 1.200 USD/ounce

Thứ năm, 15/11/2018 | 00:21 GMT+7

KHÔI NGUYÊN

Giá vàng hôm nay 15/11 (giờ Việt Nam) trong phiên giao dịch sáng tại thị trường Mỹ tiếp tục phiên thứ hai giao dịch quanh mức 1.200 USD.

Ghi nhận vào giữa phiên sáng, giá vàng giao ngay hôm nay ở mức 1.201 - 1.202 USD/ounce giảm 0,9 USD (mức giảm 0,07%).

Giá vàng hợp đồng kỳ hạn tháng 12/2018 giảm nhẹ 0,1 USD/ounce (giàm 0,01%) và ở mức 1.201,3 USD/ounce.

Nhà đầu tư tăng nắm giữ đồng USD khiến giá vàng bị

Những thông tin kinh tế tiêu cực từ bất ổn toàn cầu đang thúc đẩy các nhà đầu tư tăng nắm giữ đồng thời USD và cả tài sản an toàn như vàng. Đó là lý do vì sao mặc dù sức mạnh đồng USD đang gia tăng và tạo áp lức mạnh mẽ lên vàng, nhưng giá vàng không biến động mạnh.

Chỉ số USD, thước đo giá trị đồng tiền này so với các đồng tiền chủ chốt, đang ở gần mức cao nhất trong 16 tháng. "Những gì các nhà đầu tư đang làm là bán mọi thứ để mua đồng USD và vàng", Alasdair Macleod, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu thị trường của GoldMoney.com nhận xét. 

Câu hỏi lớn đối với thị trường là giá vàng có khả năng hồi phục trong ngắn hạn hay không? Câu trả lời là các nhà đầu tư sẽ một lần nữa chọn vàng. Đó là do môi trường chính trị ở Mỹ bị chia rẽ sau cuộc bầu cử giữa kỳ sẽ là nguyên nhân sâu xa khiến đồng USD suy giảm, nhà phân tích thị trường kim loại quý Boris Mikanikrezai của Metal Bulletin cho hay.

Theo chuyên gia Mikanikrezai, sự tăng điểm gần đây của đồng USD và tỷ giá thực của Mỹ chỉ là nhất thời. Việc Quốc hội Mỹ phân chia quyền lực cho cả 2 đảng Cộng hòa và Dân chủ đã kiềm chế chính phủ Mỹ trong mục tiêu kích thích tài chính mạnh hơn nữa. Do đó, đồng USD sẽ không tiếp tục nhận được các yếu tố hỗ trợ như thời gian vừa qua. Điều này sẽ đưa đồng USD và lãi suất thực của Mỹ đến áp lực giảm mới, khiến các nhà đầu tư quay trở lại vàng.

Vàng đã bắt đầu giảm tuần trước, từ mức 1.235 USD/ounce xuống còn khoảng 1.200 USD chỉ trong vòng một tuần. Sau khi lao dốc, giá đã ổn định ngay trên ngưỡng hỗ trợ quan trọng 1.200 USD/ounce.

Một trong những lý do đằng sau sự sụt giảm lớn này là phản ứng của thị trường về tuyên bố của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) hồi thứ Năm tuần trước, mà theo đó Fed sẽ kiên định mục tiêu tăng lãi suất, nhưng tránh né việc đề cập đến việc bán tháo cổ phiếu gần đây. Trong bối cảnh đó, giá vàng giao ngay đã chịu áp lực giảm do kết quả của việc bán tháo.

"Các nhà đầu tư sẽ nhận ra rằng việc thắt chặt dần các điều kiện tài chính của Fed sẽ dẫn đến mức độ biến động cao hơn đối với các tài sản rủi ro, khiến họ phải mua vàng như một hàng rào (chống lại bất ổn)... Các nhà đầu tư có thể cần nhiều tài sản trú ẩn hơn, như vàng, trong danh mục để định hướng trong môi trường có nhiều biến đổi", Mikanikrezai dự báo.

Nhà đầu tư tăng nắm giữ đồng USD khiến giá vàng bị

Ngược với thị trường vàng Mỹ, thị trường trong nước phiên giao dịch ngày 14/11 ghi nhận giá vàng tăng từ 20.000 - 40.000 đồng/lượng. Cụ thể, vàng DOJI chốt phiên ở mức 36,40 - 36,48, tăng đầu 40.000 đồng/lượng. Giá vàng SJC ở mức 36,36 - 36,50 triệu đồng/lượng, tăng 40.000 đồng chiều mua vào và 20.000 đồng chiều bán ra.

Giá vàng bán ra ổn định và không thay đổi so với phiên liền trước. Hôm qua, chênh lệch giữa giá vàng thế giới và giá vàng trong nước ở mức 2.6 triệu đồng/lượng, tính theo tỷ giá quy đổi tại Vietcombank trong cùng thời điểm.

Từ khóa: