Nguyên liệu thức ăn chăn nuôi tiếp tục đà giảm

Thứ hai, 09/07/2018 | 14:06 GMT+7

ĐỒNG LÂM (tổng hợp)

Mở cửa phiên sáng nay (9/7), giá nguyên liệu thức ăn chăn nuôi đồng loạt giảm. Trong đó, lúa mì giảm 1,3%, giá đậu tương giảm 1% và giá ngô giảm 1,1%.

Theo Vinnanet, thị trường nguyên liệu thức ăn chăn nuôi thế giới trong ngày 9/7 đồng loạt giảm, trong đó giá đậu tương giảm 1%, ngô giảm 1,1% và lúa mì giảm 1,3%.

Tại Mỹ, giá lúa mì kỳ hạn giảm hơn 2%, trong bối cảnh lo ngại về tranh chấp thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc kéo dài.

Tại Sở giao dịch hàng hóa Chicago, giá lúa mì kỳ hạn 1,3% xuống còn 5,08-1/2 USD/bushel, đóng cửa phiên trước đó tăng 1,9%.

Các nhà phân tích cho biết, giá lúa mì được hậu thuẫn từ giá đậu tương vào cuối tuần trước, mặc dù xung đột thương mại giữa Washington và Bắc Kinh gia tăng.

Giá ngô kỳ hạn giảm 1,1% xuống còn 3,56-1/4 USD/bushel, đóng cửa phiên trước đó giảm 1,2%.

Giá đậu tương Sv1 kỳ hạn giảm 1% xuống còn 8,85-1/2 USD/bushel. Giá đậu tương tăng 4,5% trong ngày thứ sáu (6/7) lên 8,97-3/4 USD/bushel, mức cao nhất kể từ ngày 29/6.

Giá đậu tương tăng trong ngày thứ sáu (6/7), bất chấp dự kiến Trung Quốc sẽ mua ít đậu tương hơn từ Mỹ.

Bắc Kinh đánh thuế bổ sung 25% đối với đậu tương Mỹ, dự kiến sẽ hạn chế nhu cầu Trung Quốc đối với các lô hàng của Mỹ và chuyển doanh số bán sang Brazil – nước xuất khẩu đậu tương hàng đầu thế giới. Triển vọng này đã đẩy chênh lệch giữa giá đậu tương Mỹ và Brazil lên mức cao nhất 5 năm.

Ngành chăn nuôi Việt Nam vẫn phụ thuộc vào nguyên liệu nhập khẩu từ nước ngoài. Ảnh minh họa: Internet.
Ngành chăn nuôi Việt Nam vẫn phụ thuộc vào nguyên liệu nhập khẩu từ nước ngoài. Ảnh minh họa: Internet.

Theo Trí thức trẻ, bất chấp những khó khăn trong ngành chăn nuôi Việt Nam trong những năm gần đây, ngành sản xuất thức ăn chăn nuôi vẫn dự báo tăng trưởng đều đặn 3% hàng năm.

Tăng trưởng trong ngành  thức ăn chăn nuôi có động lực mạnh từ sự phát triển của ngành nuôi trồng thủy sản có tăng trưởng 5 – 10% trong những năm gần đây, phụ thuộc vào diện tích và ngành sản xuất thủy sản. Ví dụ, ngành nuôi cá tăng trưởng 5% trong năm 2017 trong khi ngành nuôi tôm tăng trưởng 10%. Ngành thức ăn chăn nuôi Việt Nam sẽ cần thời gian để hồi phục và USDA Post dự báo tăng trưởng ngành thức ăn chăn nuôi Việt Nam năm 2018/19 sẽ duy trì ở mức 3%.

Việt Nam là một trong những nước tiêu dùng thịt lợn lớn nhất thế giới và đứng thứ hai châu Á sau Trung Quốc. Trong đó, ngành chăn nuôi lợn là động lực chính của ngành thức ăn chăn nuôi nội địa. Sau cuộc khủng hoảng năm 2016, ngành chăn nuôi lợn đối mặt với thách thức giá thịt lợn giảm xuống dưới giá thành, buộc nhiều nông dân chăn nuôi nhỏ phải rời bỏ ngành. Hiện thị trường chỉ còn những nhà chăn nuôi quy mô lớn với chu trình sản xuất khép kín do họ có thể tiếp tục sản xuất với biên lợi nhuận rất thấp.

Về ngô, những nhà sản xuất nội địa đối mặt với thách thức lớn với nguồn ngô có giá rất cạnh tranh từ các nước sản xuất lớn trên thế giới như Argentina và Brazil. Từ năm 2014, giá ngô quốc tế đã liên tục thấp hơn giá ngô Việt Nam. Trong những năm tới, nhập khẩu ngô của Việt Nam sẽ tiếp tục tăng: USDA Post dự báo lượng nhập khẩu ngô của Việt Nam sẽ đạt mức cao kỷ lục 11 triệu tấn trong niên vụ 2018/19.

Dưới những điều kiện thuận lợi, lúa mỳ làm  thức ăn chăn nuôi có thể là nguồn nguyên liệu thức ăn chăn nuôi thay thế cho ngô.

Nhập khẩu lúa mỳ làm thức ăn chăn nuôi phụ thuộc lớn vào khả năng cạnh tranh về giá với ngô. Niên vụ 2016/17 và 2017/18, USDA Post ước tính nhập khẩu lúa mỳ làm  thức ăn chăn nuôi tăng mạnh do cạnh tranh về giá tốt so với ngô.

Tuy nhiên, lúa mỳ làm thức ăn chăn nuôi không thể hoàn toàn thay thế ngô trong ngành thức ăn chăn nuôi. Ban đầu, lúa mỳ làm  thức ăn chăn nuôi gần như chỉ dùng trong nuôi trồng thủy sản. Hiện, do giá của lúa mỳ làm  thức ăn chăn nuôi khá cạnh tranh nên đang trở thành một nguyên liệu quan trọng trong sản xuất  thức ăn chăn nuôi tổng hợp cho cả nuôi trồng thủy sản và chăn nuôi.

USDA Post dự báo nhập khẩu lúa mỳ làm  thức ăn chăn nuôi của Việt Nam trong niên vụ 2018/19 sẽ duy trì ở mức cao, 4,5 triệu tấn do giá cạnh tranh so với ngô, và tăng trưởng của ngành thức ăn chăn nuôi thủy sản và vật nuôi.

Từ khóa: