Giá vàng Mua Bán
Vàng SJC 41.55 41.92
Vàng nữ trang 24 K 41.1 41.9
Tỷ giá VND
EUR Euro 26.403,22
JPY Yên Nhật 215,87
USD Đô Mỹ 23.275,00
Chứng khoán
VNIndex 987.22 11.15 1.13%
HNX 102.2 1.08 1.06%
UPCOM 56.4 0.58 1.03%

Nguy cơ vỡ bong bóng bất động sản Hong Kong do chiến tranh thương mại

NGÔ SINH (t/h) 16:08 | 07/06/2019

Giá nhà cao kỉ lục ở Hong Hong đã khiến một số nhà kinh tế dự báo về một đợt vỡ bong bóng bất động sản mới tại đây.
  Giá trị nhà ở tại khu vực thành phố đã ghi nhận mức cao nhất từ trước đến nay vào tuần trước sau khi tăng không ngừng trong ba tháng vừa qua. Ảnh: AFP.

Giá trị nhà ở tại khu vực thành phố đã ghi nhận mức cao nhất từ trước đến nay vào tuần trước sau khi tăng không ngừng trong ba tháng vừa qua. Ảnh: AFP.

Theo Bloomberg, giá nhà ở tại thành phố đã ghi nhận mức cao nhất từ trước đến nay vào tuần trước sau khi tăng không ngừng trong ba tháng vừa qua. Theo dữ liệu của công ty bất động sản Centaline, giá nhà đã tăng 8,6% kể từ đầu năm nay.

Tuy nhiên, khi thị trường chứng khoán và bất động sản Hong Kong chịu ảnh hưởng của cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung, các nhà phân tích cho rằng khả năng giá nhà ở giảm vào lúc này là rất lớn.

Đà bán tháo cổ phiếu gần đây lan rộng đến mức một phần ba các doanh nghiệp thuộc Chỉ số Hang Seng đã quyết định ngừng bán ra cổ phiếu vào hôm 31/5. Chỉ số Hang Seng được nhà giao dịch dùng để xác định liệu hoạt động mua hoặc bán chứng khoán có đang trở nên quá cực đoan hay không.

"Giới đầu tư nhiều khả năng sẽ thận trọng hơn trong vài tháng tới hoặc trong một khoảng thời gian dài hơn", ông Tommy Wu tại Oxford Econimics (Hong Kong) nhận định.

"Nếu thị trường chứng khoán tiếp tục chịu áp lực, đặc biệt là khi không có dấu hiệu cho thấy căng thẳng thương mại đã hạ nhiệt, giá nhà ở sẽ giảm", ông nói.

Giá trị của giao dịch bất động sản ở Hong Kong trong 5 tháng đầu năm đã đạt mức cao nhất kể từ năm 1997. Khách hàng đã chi ra 348,2 tỉ đô la Hong Hong (tương đương 44,4 tỉ USD) để mua nhà, bãi đậu xe, cửa hàng và văn phòng, theo Ricacorp Properties.

Tuy nhiên, các nhà môi giới cho rằng việc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung leo thang và sự điều chỉnh trên thị trường chứng khoán có thể khiến khách hàng tạm ngừng mua nhà ở, khiến số lượng giao dịch giảm 40% trong tháng 6 này so với tháng 5 vừa qua.

Thái độ tiêu cực này cũng sẽ ảnh hưởng đến kết quả của các quí khác. Công ty bất động sản Knight Frank cho biết vào tuần trước rằng căng thẳng thương mại và biến động trên thị trường chứng khoán có thể khiến giá nhà ở chững lại và thậm chí là giảm 5% trong nửa cuối năm 2019.

Ngay cả nhà kinh tế học nổi tiếng và đồng thời là giáo sư Đại học Harvard Carmen Reinhert cũng cho rằng thị trường bất động sản Hong Kong có dấu hiệu vỡ bong bóng.

"Nhu cầu mua bất động sản còn mạnh mẽ và lãi suất thế chấp tương đối thấp vẫn có thể giúp giá nhà ở tăng lên", nhà kinh tế Ines Lam của CLSA cho hay. "Tuy nhiên, tôi nghĩ mức tăng trong năm 2019 sẽ bị hạn chế bởi nền kinh tế Hong Kong và thị trường việc làm chững lại cùng cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung leo thang".

Trong khi đó, bà Alicia Garcia Herrero - nhà kinh tế trưởng của Natixis SA (khu vực châu Á - Thái Bình Dương), cho biết giải pháp để nâng giá nhà đất chính là nguồn cung.

"Chính quyền Hong Kong có thể giải quyết vấn đề giá nhà ở nhưng họ không muốn", bà nói. 

Bà Alicia Garcia Herrero cũng khẳng định, trong bất kì trường hợp nào, thị trường sẽ tự tăng nguồn cung vì giá nhà ở chắc chắn sẽ giảm khi nền kinh tế Hong Kong giảm tốc và Trung Quốc thắt chặt dòng vốn. 

Từ khóa:
id news:176603