Vàng Mua Bán
SJC HN 55,850 56,370
SJC HCM 55,850 56,350
DOJI AVPL / HN 55,850 56,150
DOJI AVPL / HCM 55,800 56,250
Ngoại tệ Mua tiền mặt Bán
USD 23,060.00 23,090.00
EUR 26,606.96 26,875.72
GBP 29,255.00 29,550.51
JPY 213.94 216.10
Chứng khoán
VNIndex 941.64 -2.05 -0.22%
HNX 140.48 -0.4 -0.29%
UPCOM 63.95 0.1 0.16%

Người Mỹ sẽ không thể tải TikTok và WeChat từ ngày 20/9

NGỌC CHÂU 09:47 | 19/09/2020

Chính quyền Tổng thống Trump sẽ ban hành lệnh cấm tất cả công dân nước Mỹ tải 2 ứng dụng của Trung Quốc là WeChat và TikTok từ ngày 20/9.

Reuters dẫn thông báo từ Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross hôm 18/9 cho biết chính phủ nước này sẽ chặn người dùng tải ứng dụng nhắn tin WeChat của công ty internet hàng đầu Trung Quốc - Tencent, đâc biệt là ứng dụng video nổi tiếng TikTok thuộc sở hữu của gã khổng lồ công nghệ ByteDance từ App Store trên iOS, Google Play trên Android hoặc bất kỳ cửa hàng ứng dụng nào khác có thể truy cập bên trong quốc gia này. 

WeChat, một ứng dụng nhắn tin, mạng xã hội và thanh toán điện tử tất cả trong một, phải đối mặt với những hạn chế nghiêm trọng hơn từ Chủ nhật. Mặt khác, người dùng TikTok hiện tại sẽ thấy ít thay đổi cho đến ngày 12/11 khi lệnh cấm đối với một số giao dịch kỹ thuật sẽ có hiệu lực, mà TikTok cho biết sẽ coi như lệnh cấm có hiệu lực.

“Chúng tôi không đồng ý với quyết định từ Bộ Thương mại và rất thất vọng khi Bộ Thương mại chặn các lượt tải xuống ứng dụng mới từ 20/9 và cấm sử dụng ứng dụng TikTok ở Mỹ từ ngày 12/11”, công ty cho biết trong một tuyên bố. "Chúng tôi sẽ tiếp tục thách thức lệnh hành pháp bất công."

Bộ Thương mại Trung Quốc bày tỏ "sự phản đối kiên quyết" và kêu gọi Hoa Kỳ "ngừng bắt nạt" và "hành động sai trá"i của mình.

“Nếu phía Hoa Kỳ cố chấp tuân theo đường lối của mình, Trung Quốc sẽ thực hiện các biện pháp cần thiết để kiên quyết bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của các công ty Trung Quốc,” Bộ nói, mà không nói rõ thêm.

Chính phủ Mỹ sắp chặn người dùng tại nước này tải TikTok và WeChat xuống điện thoại thông minh. Ảnh: Reuters.
Chính phủ Mỹ sắp chặn người dùng tại nước này tải TikTok và WeChat xuống điện thoại thông minh. Ảnh: Reuters.

Hôm thứ Sáu (18/9), Tổng thống Trump không cho biết liệu ông có ủng hộ thỏa thuận TikTok hay không. Ông nói rằng một thỏa thuận "có thể diễn ra nhanh chóng."

“Chúng tôi có một số lựa chọn tuyệt vời và có thể chúng tôi có thể khiến nhiều người hài lòng,” ông Trump nói với các phóng viên. "Chúng tôi phải có toàn bộ an ninh từ Trung Quốc."

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross nói với Fox Business Network rằng “TikTok cơ bản sẽ vẫn nguyên vẹn cho đến ngày 12/11”.

Lệnh cấm tải xuống ứng dụng phổ biến rộng rãi mới của Mỹ vẫn có thể bị Tổng thống Donald Trump hủy bỏ trước khi có hiệu lực nếu ByteDance ký thỏa thuận với Oracle nhằm giải quyết những lo ngại về bảo mật dữ liệu của người dùng.

Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Josh Hawley nói trên Twitter: “Đây là một bước đi đúng đắn - giảm bớt áp lực lên Bắc Kinh, bảo vệ người Mỹ”.

Ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden hứa sẽ xem xét các rủi ro an ninh xung quanh TikTok nếu ông đánh bại Trump trong cuộc bầu cử ngày 3/11.

“Tôi nghĩ rằng điều đáng quan tâm là TikTok, một hoạt động của Trung Quốc, có khả năng tiếp cận hơn 100 triệu người trẻ tuổi, đặc biệt là ở Mỹ,” ông Biden nói với các phóng viên tại một điểm dừng chiến dịch ở Minnesota.

  Hiện ứng dụng video ngắn đình đám TikTok có 100 triệu người dùng ở Mỹ và đặc biệt phổ biến trong giới trẻ nước này. Ảnh: Reuters.

Hiện ứng dụng video ngắn đình đám TikTok có 100 triệu người dùng ở Mỹ và đặc biệt phổ biến trong giới trẻ nước này. Ảnh: Reuters.

Chính quyền Trump đã tăng cường nỗ lực thanh lọc các ứng dụng "không đáng tin cậy" của Trung Quốc khỏi các mạng kỹ thuật số của Mỹ trong bối cảnh căng thẳng leo thang với Bắc Kinh về một loạt vấn đề từ thương mại và nhân quyền đến cuộc chiến giành quyền tối cao về công nghệ.

Lệnh cấm đối với WeChat, được hơn 1 tỷ người trên toàn thế giới sử dụng, ngăn cản việc chuyển tiền hoặc xử lý các khoản thanh toán đến hoặc từ những người ở Mỹ thông qua nó. Người dùng cũng có thể bắt đầu trải nghiệm dịch vụ chậm hơn đáng kể từ đêm Chủ nhật này.

Nhà phát triển WeChat của Tencent Holdings gọi lệnh này là "đáng tiếc" nhưng cho biết nó "sẽ tiếp tục thảo luận với chính phủ và các bên liên quan khác ở Hoa Kỳ về cách thức đạt được giải pháp lâu dài."

Đăng ký nhận bản tin hàng ngày

Bạn đã đăng ký nhận bản tin thàng công.

Bộ Thương mại ra lệnh cấm cửa hàng ứng dụng của Apple Inc, Google Play của Alphabet Inc và những nơi khác cung cấp ứng dụng trên bất kỳ nền tảng nào "có thể được tiếp cận từ bên trong Hoa Kỳ", một quan chức Thương mại cấp cao nói với Reuters.

Mặc dù các lệnh cấm ít kịch tính hơn một số người lo ngại, nhưng Bộ Thương mại cho biết họ có thể ban hành lệnh bổ sung nếu phát hiện “hành vi bất hợp pháp của WeChat hoặc TikTok đang được sao chép bởi một ứng dụng khác bằng cách nào đó nằm ngoài phạm vi của các lệnh điều hành này”.

Cổ phiếu Oracle đóng cửa giảm 0,3% sau khi ban đầu giảm 1,6% trong giao dịch trước giờ mở cửa.

Ảnh: Reuters.
Ảnh: Reuters.

Liên minh Tự do Dân sự Hoa Kỳ cho biết lệnh Thương mại “vi phạm quyền của Tu chính án thứ nhất của người dân ở Hoa Kỳ bằng cách hạn chế khả năng giao tiếp và thực hiện các giao dịch quan trọng của họ trên hai nền tảng truyền thông xã hội”.

Lệnh này không cấm các công ty Mỹ kinh doanh trên WeChat bên ngoài quốc gia này, đây sẽ là tin vui cho các công ty Mỹ như Walmart và Starbucks sử dụng các chương trình 'ứng dụng nhỏ' được nhúng của WeChat để tạo thuận lợi cho các giao dịch và thu hút người tiêu dùng ở Trung Quốc, các quan chức cho biết.

Lệnh này sẽ không ngăn cản các giao dịch với các doanh nghiệp khác của chủ sở hữu WeChat là Tencent, bao gồm cả hoạt động trò chơi trực tuyến và sẽ không cấm Apple, Google hoặc những người khác sử dụng ứng dụng TikTok hoặc WeChat ở bất kỳ đâu bên ngoài nước Mỹ.

Hôm 18/9, một thẩm phán Hoa Kỳ ở California đã từ chối chặn lệnh WeChat của Bộ Thương mại, nhưng đã thiết lập một phiên điều trần mới vào hôm nay (19/9) để quyết định xem có ban hành lệnh khẩn cấp chặn lệnh Thương mại trong một vụ kiện do người dùng WeChat đưa ra hay không.

Giao dịch TikTok đã thay đổi như thế nào?

Trước đó, vào ngày 6/8, Tổng thống Donald Trump đã tuyên bố ký một cặp lệnh hành pháp cấm các giao dịch liên quan đến 2 ứng dụng nổi tiếng của Trung Quốc, cho Bộ Thương mại Mỹ 45 ngày để xác định những giao dịch nào cần ngăn chặn từ các ứng dụng mà ông cho là mối đe dọa an ninh quốc gia. Thời hạn đó sẽ kết thúc vào ngày 20/9.

Chia sẻ với Reuters, Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross cho biết: “Chúng tôi đã thực hiện các bước đi quan trọng để chống lại việc Trung Quốc thu thập dữ liệu cá nhân của công dân Mỹ một cách độc hại, đồng thời thúc đẩy các giá trị quốc gia của chúng tôi, các chuẩn mực dựa trên quy tắc dân chủ và nghiêm túc tuân thủ luật pháp cũng như quy định tại Mỹ”.

   WeChat ghi nhận trung bình 19 triệu người dùng hoạt động hàng ngày, trở thành một phần thiết yếu trong cuộc sống thường nhật của công dân Trung Quốc. Ảnh: Reuters.

 WeChat ghi nhận trung bình 19 triệu người dùng hoạt động hàng ngày, trở thành một phần thiết yếu trong cuộc sống thường nhật của công dân Trung Quốc. Ảnh: Reuters.

WeChat đã có trung bình 19 triệu người dùng hoạt động hàng ngày ở Mỹ, công ty phân tích Apptopia cho biết vào đầu tháng 8. Nó phổ biến trong giới sinh viên Trung Quốc, và một số người Mỹ có quan hệ cá nhân hoặc kinh doanh ở Trung Quốc.

Bộ Thương mại Mỹ cũng thông tin thêm, rằng chính phủ sẽ không tìm cách bắt buộc mọi người ở Mỹ phải xóa những ứng dụng trên hoặc ngừng sử dụng, nhưng tất cả sẽ không cho phép cập nhật hoặc tải xuống thêm lần nào nữa. Một số quan chức nhận định, theo thời gian, việc thiếu các bản cập nhật sẽ làm giảm nhu cầu sử dụng ứng dụng.

“Kỳ vọng là mọi người sẽ tìm ra những cách thay thế để thực hiện những hành động này,” một quan chức cấp cao cho biết. “Chúng tôi hy vọng thị trường sẽ hành động và sẽ có nhiều ứng dụng an toàn hơn lấp đầy những khoảng trống này mà người Mỹ có thể tin tưởng và chính phủ Mỹ sẽ không phải thực hiện các hành động tương tự.”

Việc cấm các dịch vụ dành cho WeChat sẽ làm giảm đáng kể khả năng sử dụng và chức năng của ứng dụng ở Mỹ và ngừng lưu trữ dữ liệu tại quốc gia này, các dịch vụ phân phối nội dung và mạng có thể tăng chức năng.

Bộ Thương mại sẽ cấm cùng một tập hợp các giao dịch kỹ thuật cho TikTok, nhưng điều đó sẽ không có hiệu lực cho đến ngày 12/11.

Từ khóa:
id news:212750