Ngoài chung cư Topaz City đang bị Phó Thủ tướng chỉ đạo xử lý, Vạn Thái Land còn dính tai tiếng ở những dự án nào?

Thứ hai, 19/11/2018 | 08:40 GMT+7

NGUYỄN DUY

Vạn Thái Land là chủ đầu tư của Topaz Elite, Topaz Garden, Topaz Center, Topaz Home 1, Topaz Home 2… nhưng dự án nào của doanh nghiệp này cũng dính tai tiếng.

Công ty Cổ phần Thương mại Dịch vụ Xây dựng Kinh doanh nhà Vạn Thái-Vạn Thái Land được thành lập từ năm 1999. Đến năm 2010, Vạn Thái Land chuyển sang hình thức công ty cổ phần với vốn điều lệ 369 tỷ đồng.

Ngành nghề chính của Vạn Thái Land là kinh doanh nhà ở, ây dựng công trình dân dụng, quản lý và tư vấn đầu tư, quản lý và phát triển dự án. Slogan của Vạn Thái Land là “Người xây tổ ấm”. Hiện tại, Vạn Thái Land có hàng loạt dự án ở quận 8, quận Tân Phú, quận 12...

Vạn Thái Land định vị là đơn vị phát triển dự án nhà ở vừa túi tiền. Hầu hết các dự án do Vạn Thái Land làm chủ đầu tư hoặc phát triển đều có giá bán từ 1,2-2 tỷ đồng/căn. Tuy nhiên, hầu như dự án nào cũng dính tai tiếng.

Topaz City

Như chúng tôi đã thông tin, ngày 14/11, ông Nguyễn Duy Hưng, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính Phủ đã ký văn bản số 11099/VPCP-V.I gửi UBND TP.HCM yêu cầu kiểm tra, xử lý sự việc tại chung cư Topaz City ở quận 8 mà báo chí đã phản ánh.

Cư dân chung cư Topaz City ở quận 8 căng băng rôn phản đối chủ đầu tư.
Cư dân chung cư Topaz City ở quận 8 căng băng rôn phản đối chủ đầu tư.

Qua báo chí phản ánh, Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình đã có chỉ đạo liên quan đến vụ việc. Cụ thể, Phó Thủ tướng yêu cầu UBND TP.HCM chỉ đạo các cơ quan chức năng xem xét nội dung liên quan đến chung cư Topaz City mà báo chí đã nêu để xử lý theo đúng qui định của pháp luật. Văn phòng Chính phủ thông báo để UBND TP.HCM biết, thực hiện.

Trước đó, vào chiều ngày 3/11, hàng chục cư dân sống tại block B1, B2, A2 của chung cư Topaz City, đường Cao Lỗ, phường 4, quận 8, TP.HCM đã tập trung trước khu vực nhà điều hành của Công ty Cổ phần Thương mại Dịch vụ Xây dựng Kinh doanh nhà Vạn Thái-Vạn Thái Land để yêu cầu đối thoại, tổ chức hội nghị nhà chung cư, đòi bàn giao quỹ bảo trì và sổ hồng sau gần 2 năm dọn về ở.

Đây không phải lần đầu tiên cư dân chung cư Topaz City tập trung phản đối chủ đầu tư. Trước đó, vào ngày 31/3, các cư dân cũng đã tập trung tại khu nhà mẫu B1 của chung cư Topaz City cầm theo băng rôn với các nội dung như “Cư dân Topaz City không muốn trở thành Carina thứ hai”, “Cư dân Topaz City yêu cầu Công ty Vạn Thái tổ chức diễn tập phòng cháy chữa cháy”, “Yêu cầu mở lối thoát hiểm ra đường”, “Yêu cầu Công ty Vạn Thái tổ chức hội nghị nhà chung cư”, “Yêu cầu Công ty Vạn Thái làm thủ tục cấp sổ hồng” và “Yêu cầu Công ty Vạn Thái công khai quỹ bảo trì”.

Trong buổi chiều ngày 3/11, các băng rôn của cư dân Topaz City cũng có nội dung tương tự. Trước đó, hơn 200 hộ dân tại chung cư Topaz City cũng đã gửi đơn cầu cứu đến ông Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư Thành uỷ TP.HCM và bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân TP.HCM cùng nhiều cơ quan chức năng khác.

Topaz City là tên thương mại của khu căn hộ thuộc dự án Khu công viên Văn hóa Du lịch Thể thao phía Nam rộng hơn 15ha, gồm 12 block căn hộ cao từ 18-30 tầng và 1 khối cao ốc văn phòng kết hợp với nhà hàng, khách sạn hạng sang.

Dự án Topaz City do Vạn Thái Land làm chủ đầu tư. Đơn vị xây dựng là Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Giao thông Hồng Lĩnh. Dự án được phân phối và tiếp thị bởi Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Dịch vụ Đất Xanh Miền Nam.

Điều đáng nói, trong buổi chiều ngày 3/11, khi các cư dân tập trung yêu cầu chủ đầu tư ra đối thoại thì bất ngờ xuất hiện nhóm người lạ mặt đeo khẩu trang, bịt mặt xông vào giật lấy những băng rôn, biểu ngữ trên tay các cư dân.

Khi cư dân phản ứng thì bị nhóm người lạ mặt này đe doạ sẽ hành hung nếu còn tiếp tục phản đối chủ đầu tư. Sự việc này có sự chứng kiến của các bảo vệ chung cư và 2 người mặc trang phục bảo vệ dân phố nhưng tất cả đều ngó lơ.

Topaz Garden và Topaz Center Tân Phú

Hai dự án này nằm trên đường Trịnh Đình Thảo, phường Hòa Thạnh, quận Tân Phú với 22 tầng, gồm 2 block A và B. Trong đó, block A có tên thương mại là Topaz Garden, còn block B có tên Topaz Center. Dự án được bàn giao và cư dân về ở giữa năm 2017.

Chung cư Topaz Garden và Topaz Center Tân Phú bàn giao gần 2 năm nhưng vẫn chưa có sổ hồng.
Chung cư Topaz Garden và Topaz Center Tân Phú bàn giao gần 2 năm nhưng vẫn chưa có sổ hồng.

Tuy nhiên, chỉ trong vài tháng dọn về ở, cư dân đã gặp nhiều vấn đề về chất lượng căn hộ do chủ đầu tư thi công cẩu thả, chất liệu không đảm bảo như ống thoát nước gây ứ đọng, hệ thống cáp điện, internet chất liệu không đảm bảo bị đứt, gãy dù còn mới, hầm xe của toà nhà thường xuyên bị ngập nước khi trời mưa

Cụ thể, chiều ngày 3/4/2017, các căn hộ số 4 từ tầng 1-21, chung cư Topaz Center Tân Phú bị nước tràn vào khiến nhiều đồ đạc của cư dân bị hư hại. Cư dân nơi đã yêu cầu bồi thường thiệt hại nhưng Ban quản lý chung cư phớt lờ, không giải quyết.

Dự án Topaz Elite

Topaz Elite nằm sát Topaz City, với 2 dự án thành phần là Topaz Elite 1, có tên thương mại là Dragon Tower và Topaz Elite 2, có tên thương mại là Phoenix Tower được Vạn Thái Land quảng cáo là dự án được mang tên 2 linh vật cao quý là “Rồng” và “Phượng Hoàng” mang đến thịnh vượng, may mắn và tài lộc.

Dự án Topaz Elite 1 từng có chiếc cần cẩu tháp cao hơn 35m gãy ngang và treo lơ lững tại tầng 10
Dự án Topaz Elite 1 từng có chiếc cần cẩu tháp cao hơn 35m gãy ngang và treo lơ lững tại tầng 10

Đây là dự án thuộc tổng thể Khu công viên Văn hóa Thể thao và Du lịch phía Nam Tạ Quang Bửu rộng 16ha do Vạn Thái Land và Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Phát triển Đô thị Sông Đà làm chủ đầu tư với 2.339 căn.

Khu công viên văn hóa du lịch thể thao phía Nam Tạ Quang Bửu là một trong 77 dự án tại TP.HCM bị chủ đầu tư mang đi thế chấp ngân hàng. Cụ thể, Vạn Thái Land đã mang dự án này đi “cắm” vào Ngân hàng Phương Đông, chi nhánh Tân Bình.

Cũng tại dự án này, vào chiều ngày 5/6/2018, một chiếc cần cẩu tháp cao hơn 35m gãy ngang và treo lơ lững tại tầng 10. Tại hiện trường, phần thân của cẩu tháp gãy đôi, tay cẩu cũng gãy cong biến dạng treo lơ lửng trên đầu cùng dây cáp vắt vẻo ngay trên lối đi của hàng trăm hộ dân sống gần đó.

Sự cố đến 2 ngày sau mới khắc phục khiến nhiều người lo lắng khi di chuyển qua bên dưới. Sau sự việc, Thanh tra Sở Xây dựng TP.HCM đã đình chỉ thi công dự án.

Dự án Topaz Home 1

Dự án Topaz Home 1 nằm ở quận 12 rộng 14.770m2 với 8 block chung cư cao 20 tầng và 1.172 căn hộ. Năm 2016, dự án chưa hoàn thiện phần móng nhưng chủ đầu tư vẫn huy động tiền từ khách hàng dưới hình thức đặt chỗ.

Dự án Topaz Home 1 đã trễ hạn bàn giao.
Dự án Topaz Home 1 đã trễ hạn bàn giao.

Giấy phép xây dựng cơ quan chức năng ghi rõ là dự án nhà ở xã hội nhưng nhân viên tư vấn vẫn giới thiệu với khách hàng có một phần nhà ở thương mại để bán giá cao…

Dự án Topaz Home 1 cũng bị tạm đình chỉ một thời gian do xảy ra sự cố ngã đổ cần cẩu thi công vào khu dân cư lân cận khiến 3 người bị thương, 4 căn trong dãy nhà trọ 10 căn gần đó bị hư hại.

Lúc mở bán, Vạn Thái Land công bố, Topaz Home 1 sẽ bàn giao và đưa vào sử dụng trong quý III năm 2018. Tuy nhiên, đến nay dự án vẫn chưa hoàn thiện.

Topaz Home 1 còn có một người “anh em” là Topaz Home 2 nằm trên đường 154, sau lưng Khu du lịch Suối Tiên quận 9, TP.HCM. Đây cũng là dự án được Vạn Thái Land giới thiệu ra thị trường với những mỹ từ như “Thương mại sang-Đầu tư vàng”.

Từ khóa: