Ngành du lịch chắp cánh, đẩy bất động sản Bà Rịa-Vũng Tàu lên cơn sốt mới

Thứ hai, 29/10/2018 | 11:34 GMT+7

NGUYỄN DUY

Mới nổi trong các thị trường vệ tinh của TP.HCM, bất động sản Bà Rịa - Vũng Tàu thu hút nhiều dự án ngàn tỷ nhờ du lịch phát triển mạnh.

Doanh thu ngàn tỷ

Theo báo cáo của Sở Du lịch tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, trong 9 tháng đầu năm 2018 tổng lượt khách du lịch đạt trên 10,3 triệu lượt. Trong đó, lượng khách lưu trú ước đạt hơn 2,6 triệu lượt, đạt 86,1 % kế hoạch năm, tăng 12,3 % so với cùng kỳ năm trước. Khách quốc tế lưu trú là 328.400 lượt, đạt 77,4 % kế hoạch năm, tăng 13,6% so với cùng kỳ. Tổng doanh thu đạt 4.243 tỷ đồng, doanh thu từ dịch vụ lưu trú đạt 3.395 tỷ đồng, tăng 13,7% so với cùng kỳ.

Tính đến hết tháng 9/2018, tổng số cơ sở lưu trú là 1.015 cơ sở. Trong đó, số cơ sở được phân loại xếp hạng từ đạt chuẩn đến 5 sao là 459. Cụ thể có 4 khách sạn 5 sao, 16 khách sạn 4 sao, 23 khách sạn 3 sao, 42 khách sạn 2 sao, 106 khách sạn 1 sao, 269 biệt thự, căn hộ, nhà nghỉ đạt chuẩn với tổng số phòng đã được phân loại, xếp hạng là 14.172 phòng.

Mới 9 tháng đầu năm, ngành Du lịch Bà Rịa - Vũng Tàu đã đạt doanh thu 4.243 tỷ đồng , hoàn thành 86,14% kế hoạch năm.
Mới 9 tháng đầu năm, ngành Du lịch Bà Rịa - Vũng Tàu đã đạt doanh thu 4.243 tỷ đồng , hoàn thành 86,14% kế hoạch năm.

Bà Rịa - Vũng Tàu cũng đang có 35 đơn vị đang hoạt động. Trong đó có 15 đơn vị lữ hành quốc tế và 20 đơn vị lữ hành nội địa. Tỉnh này cũng có 83 hướng dẫn viên du lịch được cấp thẻ đang hoạt động. Trong đó có 29 thẻ hướng dẫn viên quốc tế, 54 thẻ hướng dẫn viên du lịch nội địa.

Ở 3 tháng cuối năm 2018, ngành du lịch sẽ thực hiện Nghị Quyết 09-NQ/TU về phát triển du lịch chất lượng cao tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu giai đoạn 2017 - 2020, định hướng đến năm 2030. Phối hợp các sở, ngành thực hiện đề án Bảo đảm an ninh du lịch…

Lượng khách du lịch tăng mạnh đã thúc đẩy hàng loạt doanh nghiệp tìm về đây làm dự án. Theo danh mục dự án thu hút đầu tư của Sở Kế hoạch Đầu tư tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu công bố, tỉnh này có tới 128 dự án với tổng vốn đăng ký đầu tư là 35.000 tỷ đồng và hơn 9 tỷ USD.

Các dự án có vốn đầu tư hàng tỷ USD có thể kể đến như Khu du lịch nghỉ dưỡng sân golf Paradise và Khu đô thị mới Bàu Trũng do Công ty Korea Infrastructure Company Limited của Hàn Quốc làm chủ đầu tư. Tổng vốn đầu tư của dự án khoảng 3,2 tỷ USD.

Hưng Thịnh Corp vừa chi ra cả ngàn tỷ đồng để mua 4 dự án có quy mô khá lớn ngay trung tâm TP. Vũng Tàu. Tập đoàn Novaland cũng tham gia vào Bà Rịa - Vũng Tàu với dự án Palm Beach Vũng Tàu. Chúa đảo Tuần Châu cũng đề xuất dự án nghỉ dưỡng rộng gần 400ha với mong muốn đầu tư xây dựng siêu dự án nghỉ dưỡng tại đây.

Đáng chú ý, Tập đoàn Novaland đang gấp rút nghiên cứu và chuẩn bị trình phương án quy hoạch cho dự án Vườn thú hoang dã Safari ở huyện Xuyên Mộc và dự án khu đô thị sinh thái Tây Nam với Thường trực Ủy ban tỉnh Bà Rịa  -Vũng Tàu vào tháng 11 và tháng 12 tới.

Theo đó, khu đô thị sinh thái Tây Nam là một đại đô thị rộng 1.800ha nằm mặt tiền quốc lộ 51, thuộc phường Long Hương, TP. Bà Rịa. Lợi thế của khu vực này là có diện tích mặt nước tự nhiên lên tới 400ha kết hợp với sông Long Hòa và sông Dinh. Dự án nằm ngay cửa ngõ vào TP. Vũng Tàu và cách TP.HCM hơn 1h đi xe.  

Dự án này sẽ có 7 khu làng có phong cách kiến trúc riêng biệt đậm nét châu Âu như làng Pháp, làng Tây Ban Nha, làng Venice, làng Morocco, làng Hi Lạp, làng Hà Lan… Hướng quy hoạch của đại đô thị này là gồm nhiều không gian hoạt động ngoài trời như công viên nước, khu thể thao, dã ngoại… với các tiện ích thương mại dịch vụ, chăm sóc sức khỏe, trường học.

Novaland đổ bộ vào Bà Rịa - Vũng Tàu bằng 3 dự án khủng.
Novaland đổ bộ vào Bà Rịa - Vũng Tàu bằng 3 dự án khủng.

Còn dự án Vườn thú hoang dã Safari ở huyện Xuyên Mộc sẽ có thêm tổ hợp nghỉ dưỡng cao cấp rộng hơn 500ha. Quy hoạch dự án dự kiến sẽ gồm khu vườn thú, khu công viên nước, khu biệt thự nghỉ dưỡng, khu khách sạn ven biển, khu thương mại dịch vụ ẩm thực…

Tương tự, dự án Khu đô thị biển Seaway Bình Châu rộng 11ha, nằm dọc quốc lộ 55 với 406 nền đạt tiêu chuẩn resort tại gia cũng vừa được Công ty Cổ phần Trường Phát Investment công bố. Mật độ xây dựng của dự án chỉ chiếm 50%, phần còn lại Seaway Bình Châu dùng để xây dựng hệ thống tiện ích nội khu với cụm dịch vụ thương mại giải trí trên 8.100m2. Trên diện tích 5.300m2, hồ bơi tại Seaway Bình Châu là hồ bơi khoáng mặn đầu tiên tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

Dự án Seaway Bình Châu sở hữu vị trí đắc địa khi một mặt cận giáp biển, chỉ cần đi 3 phút là có thể ra đến bờ biển Vũng Tàu hoặc dễ dàng di chuyển đến điểm du lịch khách như Đảo Long Sơn, Long Hải, Mỹ Xuân...

Ngoài những tên tuổi kể trên, hàng loạt dự án lớn cũng đang bắt đầu khởi động như Vũng Tàu Paradise, Công ty Phúc Điền Land với dự án Golden City, Công ty Địa ốc Việt Hân đang triển khai 2 dự án lớn có tổng mức đầu tư lên tới 2 tỷ USD…

Giá đất tăng mạnh

Ông Trần Văn Dững, Chánh Văn phòng UBND huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, cho biết khoảng 2 năm qua giá nhà đất ở các địa phương trong tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu như TP. Bà Rịa, huyện Long Điền, Đất Đỏ… đều tăng mạnh chứ không chỉ riêng huyện Xuyên Mộc.

“Hàng loạt dự án tỷ USD, nghìn tỷ của các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh đổ về Bà Rịa - Vũng Tàu đã đẩy giá giá bất động sản tăng mạnh. Động lực để bất động sản ở đây cất cánh là du lịch và hạ tầng được đầu tư bài bản”, ông Dững nói.

Cũng theo ông Dững, nếu như trước đây có trong tay khoảng 400 - 500 triệu đồng nhiều người có thể dễ dàng sở hữu một lô đất ở khu du lịch Bình Châu, thì nay chuyện này chỉ còn là chuyện trong mơ. Hiếm hoi lắm mới còn có một vài dự án bán với giá vừa phải. Cụ thể, cách nay chỉ khoảng một tháng, giá một lô đất có diện tích khoảng 100m2 ở đây có giá khoảng 400 - 500 triệu đồng/nền thì nay đã tăng thêm từ 100 - 200 triệu đồng/nền.

Ngoài ra, từ đầu năm 2018 đến nay, giá đất trên địa bàn hầu hết các huyện, thành phố trong tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, đặc biệt là khu vực trung tâm Bà Rịa, Tân Thành, Châu Đức… tăng mạnh. Lượng hồ sơ mua bán, giao dịch bất động sản tại các địa phương nói trên cũng tăng từ 20 - 50% so với cuối năm 2017.

Phân khúc đất nền, nhà phố tại một số dự án gần khu vực trung tâm TP. Bà Rịa đang được giao dịch ở mức từ 35 - 40 triệu đồng/m2, tương đương từ 3,5 - 4 tỷ đồng/căn. Những khu vực như huyện Tân Thành, Long Điền, Xuyên Mộc... cách đây hơn một năm còn khá yên ắng, thì hiện nay xuất hiện khá nhiều các sàn và môi giới mua bán đất đai. 

Dự án Khu đô thị biển Seaway Bình Châu là nơi có hồ bơi khoáng mặn đầu tiên tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.
Dự án Khu đô thị biển Seaway Bình Châu là nơi có hồ bơi khoáng mặn đầu tiên tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Còn đoạn gần Khu công nghiệp Phú Mỹ của huyện Tân Thành, cuối năm ngoái giá đất tại một số dự án sổ đỏ có mức giá trung bình chỉ từ 700 - 800 triệu đồng/lô 100m2, hiện nay đã tăng lên gấp đôi nhưng vẫn không có nguồn hàng để bán do khu vực này nhu cầu nhà ở khá lớn. Tại các trục đường chính thuộc xã Hắc Dịch, Tóc Tiên, những nơi gần các khu công nghiệp, tình trạng mua bán đất đai cũng khá sôi động và giá không ngừng biến động.

Ở huyện Long Điền được coi là khu vực tâm điểm của Bà Rịa - Vũng Tàu về tình trạng phân lô bán nền, khiến gần đây các cơ quan chức năng của tỉnh này phải vào cuộc chấn chỉnh lại. Tuy nhiên, động thái siết lại quy hoạch phân lô, bán nền không làm sức nóng của thị trường giảm nhiệt mà chỉ dẫn đến sự luân chuyển dòng tiền. 

“Việc sốt đất ở Bà Rịa - Vũng Tàu là chuyện đã được báo trước, sau khi hàng loạt các dự án phát triển hạ tầng, dự án nghỉ dưỡng, phát triển đô thị liên tục được công bố đầu tư để biến nơi đây thành trung tâm du lịch mới khu vực miền Đông Nam Bộ”, ông Trần Văn Dũng, Giám đốc Phát triển dự án Công ty Cổ phần Trường Phát Investment nói.

Ông Dũng cho biết thêm, tình trạng bất động sản Bà Rịa - Vũng Tàu “nóng” lên trong thời gian gần đây là có thật. Nguyên nhân do hàng loạt dự án đầu tư cơ sở hạ tầng khu vực này như sân bay Lộc An, mở rộng quốc lộ 55... liên tục được công bố đầu tư.

“Bà Rịa - Vũng Tàu từ lâu được đánh giá như trái tim của du lịch biển của khu vực Đông Nam bộ với bờ biển có chiều dài 305km, có nhiều bãi tắm đẹp. Sự bứt phá mạnh mẽ trong phát triển hạ tầng kết nối liên vùng đã khiến Bà Rịa-Vũng Tàu có nhiều tiềm năng phát triển hơn bao giờ hết”, ông Dũng nói.

Từ khóa:
id news:164832