--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Ngân hàng Trung Quốc cấm tiền ảo, Bitcoin lao về mốc 32.000 USD

CHẤN HƯNG | 21/06/2021, 17:53

Giá Bitcoin hiện được giao dịch quanh mức 32.200 USD/BTC, mức thấp nhất trong 12 ngày qua, ghi nhận lúc 18h ngày 21/6.

Việc các nhà đầu tư ngày càng lo ngại về sự biến động của các đồng tiền kỹ thuật số cùng với việc Trung Quốc đang siết chặt hoạt động "đào" Bitcoin (BTC) đã khiến đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất thế giới này lao dốc 9% trong ngày 21/6.

Có thời điểm, Bitcoin về mức 32.100 USD/BTC, mức thấp nhất trong 12 ngày qua, theo Reuters. Bitcoin lao dốc kéo theo toàn thị trường chìm trong sắc đỏ.

Đồng Ethereum về sát mốc 1.900 USD/ETH, đồng BNB về 300 USD, Ripple về 0,66 USD, Dogecoin còn 0,22 USD...

screen-shot-2021-06-21-at-18.02.30.png
Biểu đồ giá Bitcoin trong vòng 24 giờ qua. Nguồn: CoinMarketCap

Nếu xu hướng giảm này vẫn tiếp tục kéo dài, đây sẽ là mức giảm lớn nhất trong khoảng 1 tháng. Trong 6 ngày qua, giá đồng Bitcoin đã giảm hơn 20% và sụt 50% so với mức đỉnh 65.000 USD/BTC.

Đà giảm giá của Bitcoin một phần do Chính phủ Trung Quốc đang có động thái mạnh tay nhằm kiểm soát hoạt động của tiền kỹ thuật số.

Ngân hàng trung ương Trung Quốc gần đây đã ra lệnh cho các ngân hàng bao gồm 4 ngân hàng thương mại quốc doanh và nhà cung cấp dịch vụ thanh toán di động hàng đầu Alipay cắt đứt tất cả các giao dịch liên quan đến Bitcoin, đẩy mạnh việc kiểm soát tiền điện tử trong nước.

Ngân hàng Công thương Trung Quốc (ICBC), Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc, Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc và Ngân hàng Tiết kiệm Bưu điện Trung Quốc nằm trong số các đã tham dự cuộc thảo luận về quy định do Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) tổ chức gần đây.

Những người tham gia khác bao gồm Ngân hàng Công nghiệp có trụ sở tại Phúc Kiến và Alipay (Trung Quốc), một công ty con của Ant Group, cùng với WeChat Pay của Tencent Holdings kiểm soát hơn 90% thị trường thanh toán di động của Trung Quốc.

“Các giao dịch tiền ảo và hoạt động đầu cơ đã phá vỡ trật tự bình thường của nền kinh tế và hệ thống tài chính. Chúng làm tăng rủi ro của việc chuyển tài sản bất hợp pháp xuyên biên giới và các hoạt động bất hợp pháp như rửa tiền”, PBOC cho biết trong một tuyên bố được đăng trên trang web của mình hôm thứ Hai.

Cảnh báo mới nhất của PBOC nhắc lại lập trường của mình chống lại Bitcoin và các loại tiền điện tử khác và sau một cảnh báo phát hành tháng trước bởi các hiệp hội thương mại như Hiệp hội Ngân hàng Trung Quốc và Hiệp hội Thanh toán và Bù trừ Trung Quốc. Các tổ chức thương mại này đã cảnh báo các thành viên của họ không nên xử lý các giao dịch liên quan đến tiền điện tử.

Gần đây hơn, chi nhánh của Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia tại tỉnh Tứ Xuyên đã ra lệnh dọn dẹp và chấm dứt tất cả các hoạt động khai thác tiền điện tử. Tứ Xuyên được xem là thủ phủ khai thác tiền điện tử vì nguồn cung cấp thủy điện dồi dào và giá rẻ.

Các ngân hàng Trung Quốc đã bị cấm giao dịch bằng bitcoin kể từ cuối năm 2013, khi tiền điện tử này có giá trị dưới 1.000 USD một đơn vị, một phần nhỏ so với giá trị hiện tại của nó. Bitcoin đã tăng hơn 120% trong năm nay lên mức cao nhất lịch sử là 64.860 USD/BTC vào tháng 4 trước khi giảm giá trị.

PBOC cho biết hôm thứ Hai rằng tất cả các ngân hàng và nhà khai thác thanh toán internet nên hạn chế cung cấp các dịch vụ mở tài khoản, đăng ký, giao dịch, thanh toán và thanh toán bù trừ cho các hoạt động liên quan đến tiền điện tử.

Động thái này cho thấy kế hoạch đàn áp tiền mã hóa của quốc gia đông dân nhất thế giới vẫn chưa dừng lại.

Thông báo trên ngay lập tức tác động nặng nề lên thị trường. Chỉ trong vài giờ, BTC đã giảm hơn 2.000 USD, xuống mức thấp nhất trong hai tuần tại 32.300 USD (trên Bitstamp). Trên đường đồ thị giá khung 24 giờ, Bitcoin đã giảm gần 4.000 USD. Tình hình các altcoin thậm chí còn tồi tệ hơn với một số tài sản chứng kiến sự sụt giảm từ 10-20%.

Bên cạnh đó, giá đồng Bitcoin cũng liên tục trồi sụt thất thường trong thời gian gần đây liên quan đến những phát biểu của Giám đốc điều hành hãng sản xuất xe điện Tesla Inc, tỷ phú Elon Musk.

Trước đó, giá Bitcoin có lúc đã vượt ngưỡng 60.000 USD/BTC khi Tesla hồi tháng 2 tiết lộ đã mua 1,5 tỷ USD Bitcoin và sẽ chấp nhận nó như một hình thức thanh toán khi mua ô tô.

Tuy nhiên, đến tháng 5 vừa qua, tỷ phú Musk đảo ngược quyết định trên, viện dẫn những lo ngại về môi trường đã tồn tại từ lâu xung quanh hoạt động khai thác đồng tiền này.

Giá đồng tiền này sau đó đã khôi phục dần trong tháng 6, có lúc về ngưỡng gần 40.000 USD/BTC sau khi Tesla để ngỏ khả năng lại chấp nhận giao dịch bằng Bitcoin.

Sự biến động giá trị khá mạnh của đồng Bitcoin khiến một số nhà đầu tư quan ngại. Quỹ Rufder của Anh, vốn nổi tiếng về sự thận trọng, đã gây "xôn xao" thị trường khi đầu tư vào Bitcoin trong tháng 11 năm ngoái.

Nhưng mới đây ngày 8/6, quỹ này thông báo thoái vốn khỏi các loại tiền điện tử và thu về khoản lợi nhuận 1,1 tỷ USD.

--Quảng cáo---
Bài liên quan
Bitcoin rớt về 38.000 USD
Bitcoin giảm không phanh về vùng giá 38.000 USD, song nhiều nhà giao dịch vẫn tin rằng tiền số lớn nhất thế giới sẽ nhanh chóng hồi phục và tiến đến mốc 50.000 USD.
--Quảng cáo---

(0) Bình luận
--Quảng cáo---
Nổi bật
Xem nhiều nhất
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ngân hàng Trung Quốc cấm tiền ảo, Bitcoin lao về mốc 32.000 USD