Vàng Mua Bán
SJC HN 43,400 43,870
SJC HCM 43,400 43,850
DOJI AVPL / HN 43,450 43,700
DOJI AVPL / HCM 43,470 43,720
Ngoại tệ Mua tiền mặt Bán
USD 23,070.00 23,100.00
EUR 25,311.86 25,567.54
GBP 29,660.16 29,959.76
JPY 203.59 205.65
Chứng khoán
VNIndex 986.37 7.74 0.78%
HNX 105.59 0.95 0.9%
UPCOM 55.49 0.07 0.13%

Ngân hàng trực tuyến MYBank của Jack Ma đã thay đổi nền tài chính Trung Quốc

MINH TUẤN 15:25 | 28/07/2019

MYBank của Jack Ma đã cho các doanh nghiệp nhỏ vay hơn 2.000 tỷ nhân dân tệ (290 triệu USD), qua đó làm thay đổi thị trường tín dụng Trung Quốc.

Ngân hàng trực tuyến của Jack Ma đang dẫn đầu một cuộc cách mạng thầm lặng trong cách Trung Quốc cho các doanh nghiệp nhỏ vay tiền, nhằm vào một nút thắt tín dụng đã kìm hãm nền kinh tế lớn nhất châu Á trong nhiều thập kỷ.

Sử dụng dữ liệu thanh toán theo thời gian thực và hệ thống quản lý rủi ro phân tích hơn 3.000 biến, công ty của Jack Ma thành lập được 4 năm - MYbank đã cho vay 2.000 tỷ nhân dân tệ (tương đương 290 tỷ USD) cho gần 16 triệu công ty nhỏ. Người vay chỉ cần một vài thao tác trên điện thoại thông minh và nhận tiền mặt gần như ngay lập tức nếu được phê duyệt. Toàn bộ quá trình chỉ mất ba phút và không liên quan đến nhân viên ngân hàng.

Sự bùng nổ công nghệ tài chính đã biến Trung Quốc thành thị trường lớn nhất thế giới về thanh toán điện tử, hiện đang thay đổi cách các ngân hàng tương tác với các công ty, thúc đẩy phần lớn tăng trưởng kinh tế của quốc gia. Khi MYbank và các công ty cho vay khác bao gồm các phương tiện truyền thông xã hội, phá vỡ các rào cản trong việc quản lý dữ liệu người, họ đã trở nên thoải mái hơn với những công ty nhỏ lẻ, mà trước đây họ thường xa lánh và chỉ ủng hộ các công ty lớn của nhà nước.

Đối với nền kinh tế 13.000 tỷ USD của Trung Quốc, vốn mở rộng với tốc độ yếu nhất kể từ ít nhất năm 1992 vào quý trước, những tác động có thể rất nghiêm trọng lên nền thanh toán tài chính. Các công ty phi nhà nước - chủ yếu là các doanh nghiệp nhỏ - chiếm khoảng 60% tăng trưởng, sử dụng 80% công nhân và đã bị đối xử không công bằng trong hơn 20 năm qua, khi chính phủ chỉ tập trung hỗ trợ các công ty nhà nước.

Số tiền cho vay của MYbank trong thời gian qua.
Số tiền cho vay của MYbank trong thời gian qua.

Keith Pogson, một đối tác cao cấp phụ trách lĩnh vực ngân hàng và thị trường vốn tại Ernst & Young LLP, Hồng Kông cho biết, các doanh nghiệp vừa và nhỏ thực sự là quả bom tăng trưởng của nền kinh tế. Đây từng là một phân khúc mà các ngân hàng cho rằng quá khó khăn và quá rủi ro. Nhưng bây giờ họ đang tìm cách tạo ra những mô hình mới và tìm ra những rủi ro đó là gì để thoải mái trong việc cho vay hơn.

"Trung Quốc đang nhanh chóng trở thành quốc gia hàng đầu thế giới trong việc sử dụng dữ liệu và công nghệ trí tuệ nhân tạo để cho vay", theo Cliff Sheng, đồng giám đốc dịch vụ tài chính Greater China tại Oliver Wyman, một công ty tư vấn. "Trong số các lợi thế lớn nhất của Trung Quốc, họ có thể tiếp cận thoải mái hơn về quyền riêng tư so với nhiều khu vực pháp lý khác".

"Khung pháp lý và môi trường pháp lý của Trung Quốc không hạn chế tiếp cận quyền riêng tư, vì thế giúp dễ dàng tạo ra một khối lượng dữ liệu khổng lồ và do đó cung cấp một môi trường thử nghiệm tuyệt vời", ông Sheng cho biết.

Một nguồn thông tin duy nhất của Trung Quốc cho các ngân hàng là hệ thống tín dụng xã hội do chính phủ quản lý, đang được thử nghiệm ở các thành phố trên cả nước như một cách để thưởng cho những hành động tốt và trừng phạt hành vi sai trái. Trong một kịch bản được Chủ tịch MYbank Jin Xiaolong trích dẫn trong một cuộc phỏng vấn gần đây, một chủ doanh nghiệp nhỏ có điểm tín dụng xã hội giảm vì anh ta làm việc gì đó xấu sẽ khó có thể vay tiền hơn.

Nhưng kho dữ liệu lớn nhất có thể đến từ các nhà cung cấp dịch vụ thanh toán, như nhà cung cấp được điều hành bởi Ant Financial, cổ đông lớn nhất của MYbank. Sau khi nhận được ủy quyền từ người vay, MYbank phân tích các giao dịch thời gian thực để hiểu rõ hơn về uy tín tín dụng. Ví dụ, việc giảm thanh toán của khách hàng tại cửa hàng bán lẻ có thể là một dấu hiệu sớm cho thấy triển vọng và khả năng trả nợ của công ty đang xấu đi.

Đăng ký nhận bản tin hàng ngày

Bạn đã đăng ký nhận bản tin thàng công.

Tỷ phú Jack Ma.
Tỷ phú Jack Ma.

"Kết quả của việc nắm được nhiều thông tin hơn là tỷ lệ chấp thuận cho vay tại MYbank cao gấp 4 lần so với các nhà cho vay truyền thống, thường từ chối 80% yêu cầu cho vay của doanh nghiệp nhỏ và mất ít nhất 30 ngày để xử lý đơn vay tiền", theo Chủ tịch MYbank Jin Xiaolong, người dự định tăng gấp đôi Danh sách người vay của MYbank trong 3 năm tới.

MYbank, đã kiếm được 670 triệu nhân dân tệ vào năm ngoái. Các đơn vị của Tencent Holdings Ltd. và Ping An Insurance Group Co. đều có các dịch vụ tương tự, trong khi China Construction Bank Corp thuộc sở hữu nhà nước đang tăng cường mạnh mẽ sự hiện diện của họ trong phân khúc này.

Công ty cho vay lớn thứ hai trên toàn quốc đã tiết lộ một ứng dụng di động vào tháng 9 có thể xử lý các hợp đồng cho vay với mức giá lên tới 5 triệu nhân dân tệ trong hai phút. Ngân hàng Xây dựng đã tăng 51% lượng doanh nghiệp nhỏ cho vay vào năm ngoái, nhanh hơn gấp đôi so với các công ty trong ngành. Ngân hàng tính lãi suất trung bình 5,3% cho các khoản vay một năm, cao hơn một chút so với lãi suất cho vay chuẩn 4,35%.

Đối với Zeng Ping, người điều hành một cửa hàng xe tay ga ở Hàng Châu với doanh số hàng năm khoảng 1,2 triệu nhân dân tệ, ứng dụng cho vay MYbank Lới đã thay đổi cuộc chơi. Sau khi cho phép ngân hàng truy cập vào dữ liệu giao dịch của mình, Zeng đã có thể thực hiện các khoản vay nhỏ để đáp ứng nhu cầu tiền mặt ngắn hạn. Ông trả lãi suất hàng năm khoảng 15%.

"Một vài năm trước, không thể tưởng tượng được mọi thứ tồi tệ như thế nào khi không có ngân hàng nào đồng ý cho chúng tôi vay, nhưng giờ đây tôi có thể vay bất kỳ lúc nào tôi cần", ông Zeng cho biết.

Có thể thấy với các ứng dụng dịch vụ cho vay như MYbank, các công ty vừa và nhỏ ở Trung Quốc đang dần ngày càng phát triển trở lại và cạnh tranh với công ty nhà nước, thoát khỏi sự gò bó, kìm hãm của chính phủ trong thời đại công nghiệp 4.0, qua đó thúc đẩy nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng trong bối cảnh thương chiến Mỹ-Trung vẫn chưa có hồi kết.

Từ khóa:
id news:179985