Nga và Trung Quốc nghe lén điện thoại của Tổng thống Donald Trump

Thứ năm, 25/10/2018 | 10:56 GMT+7

THÀNH THÁI

Trung Quốc đã sử dụng những thông tin nghe lén được qua điện thoại của Tổng thống Trump để kìm hãm chính sách của Mỹ, theo giới truyền thông cho hay,

Gián điệp Trung Quốc được cho là đã thường nghe trộm những cuộc điện thoại của tổng thống Mỹ Donald Trump, khi ông sử dụng chiếc điện thoại di động không an toàn của mình để tán gẫu với những người bạn cũ. 

Báo Times tiết lộ rằng, các trợ lý của ông Trump đã nhiều lần cảnh báo về việc các cuộc gọi điện thoại di động của ông không an toàn và tình báo Nga thường xuyên nghe trộm các cuộc hội thoại, nhưng họ nói tổng thống vẫn từ chối việc không dùng chiếc iPhone của mình.

Nga và Trung Quốc nghe lén điện thoại của Tổng thống Donald Trump

Các quan chức cấp cao Mỹ cho hay, các cơ quan tình báo Mỹ đã thu thập được thông tin từ các nguồn chính thức từ các chính phủ nước ngoài rằng, Nga và Trung Quốc đã và đang theo dõi các cuộc gọi của tổng thống Mỹ. 

Nhà Trắng đã không trả lời trực tiếp về thông tin của Times, tuy nhiên họ cũng cho biết các trợ lý của Tổng thống Donald Trump đang cố gắng thuyết phục ông sử dụng thường xuyên hơn chiếc điện thoại cố định được đặt trong Nhà Trắng vì lí do an ninh.

Trung Quốc có rất nhiều cách tinh vi để xâm nhập các cuộc gọi và sử dụng chúng để xác định ý nghĩ của ông Trump, thông qua những cuộc điện thoại của ông. Bắc Kinh đặc biệt đang theo đuổi phương thức này để tìm ra biện pháp đối phó với cuộc chiến thương mại hiện đang leo thang căng thẳng giữa hai nước.

Các quan chức Trung Quốc cũng đang dựa vào những doanh nhân Trung Quốc và những người có quan hệ với Bắc Kinh để đưa ra những quan điểm và lý lẽ cho bạn bè ông Trump nhằm mục đích thay đổi quan điểm của tổng thống Mỹ, theo báo Times

Các mối quan tâm đã được đưa ra nhiều lần trong năm nay về hoạt động giám sát điện thoại di động ở khu vực Washington. Bộ An ninh Nội địa Mỹ cho biết trong một bức thư gửi cho một số thượng nghị sĩ hồi tháng 3 rằng, Trung Quốc và Nga đang quan sát hoạt động ở Washington kết hợp với việc theo dõi thuê bao di động.

Một ủy viên Uỷ ban Truyền thông liên bang (FCC) cho biết, vấn đề là nghiêm trọng và các công cụ giám sát có thể được sử dụng bởi các tin tặc và điệp viên nước ngoài. 

Từ khóa: