Vàng Mua Bán
SJC HN 49,950 50,370
SJC HCM 49,950 50,350
DOJI AVPL / HN 50,030 50,230
DOJI AVPL / HCM 50,050 50,300
Ngoại tệ Mua tiền mặt Bán
USD 23,080.00 23,110.00
EUR 25,490.19 25,747.67
GBP 28,387.01 28,673.75
JPY 208.50 210.61
Chứng khoán
VNIndex 864.5 1.08 0.12%
HNX 114.37 0.66 0.57%
UPCOM 56.35 -0.12 -0.22%

Mỹ tăng lãi suất, cơn ác mộng đối với Trung Quốc?

KHÔI NGUYÊN 13:22 | 28/09/2018

Khi Fed tăng lãi suất, có nhiều lo ngại về đào thoát vốn và khủng hoảng hệ thống tài chính ở các thị trường mới nổi, Trung Quốc cũng không ngoại lệ.

Lãi suất: 1 mũi tên, 2 mục tiêu?

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) hôm qua đã tăng lãi suất lần thứ ba trong năm nay, đồng thời tái khẳng định triển vọng tiếp tục tăng vào các năm tới.

Fed tăng lãi suất không chỉ nhằm giải quyết vấn đề nội tại của Mỹ. Chủ tịch Fed Jerome Powell.
Fed tăng lãi suất không chỉ nhằm giải quyết vấn đề nội tại của Mỹ. Chủ tịch Fed Jerome Powell.

Mặc dù động thái này được các nhà phân tích cho rằng nhằm mục đích chủ yếu giải quyết các vấn đề nội tại của Mỹ, nhưng lại gây nên tác động toàn cầu. Bởi trên thực tế, nền kinh tế Mỹ và đồng USD vẫn tỏ rõ vị thế thống trị trên thế giới.

Trong khi Bắc Kinh đang nhọc nhằn chống đỡ những tác động tiêu cực lên nền kinh tế do cuộc chiến thương mại leo thang với Mỹ, động thái tăng lãi suất của Fed như một cú đánh bồi làm dấy lên lo ngại về việc đào thoát vốn và khủng hoảng hệ thống tài chính của quốc gia này.

Trong thời gian gần đây, các thị trường mới nổi từ Argentina đến Thổ Nhĩ Kỳ đã bị ảnh hưởng bởi lãi suất cao hơn ở Mỹ, khi tài sản bằng USD trở nên hấp dẫn hơn, kích hoạt việc đào thoát nguồn vốn từ những quốc gia có đồng nội tệ suy yếu so với đồng USD.

Bằng hành động đáp trả các đợt nâng mức thuế trong thương mại với Mỹ, cùng với đó là sự phình to nợ quốc gia, Trung Quốc đang rất dễ bị áp lực “chảy máu” nguồn vốn đầu tư nước ngoài và bán tháo. Hiện tại, chứng khoán Thượng Hải đã mất 15,6% trong năm nay và đồng nhân dân tệ đã giảm 9% so với đồng USD kể từ tháng 4, một tốc độ khấu hao chưa từng có, theo báo Hong Kong South China Morning Post.

Anna Stupnytska, nhà phân tích kinh tế toàn cầu tại Fidelity International, lưu ý rằng các thị trường mới nổi đã phải đối mặt với việc lựa chọn chính sách tài chính chặt chẽ hơn trong năm nay. Bởi lẽ, các nền kinh tế này đã lộ ra “một số lỗ hổng khi dòng vốn bắt đầu chảy ngược". Khả năng chiến tranh thương mại Mỹ - Trung có thể leo thang bất cứ lúc nào đã đặt tăng trưởng kinh tế toàn cầu trước những rủi ro to lớn.

Không “né” được đồng USD

Sức mạnh và sự ổn định của đồng USD đã làm cho đồng tiền Mỹ trở thành xương sống của hệ thống dự trữ tiền tệ của thế giới, duy trì tính thanh khoản và cung cấp tài sản trú ẩn an toàn trong thời gian có biến động kinh tế như hiện nay.

Trung Quốc chỉ có thể tạm thời che chắn để bảo vệ thị trường tài chính khỏi bị ảnh hưởng từ quyết định tăng lãi suất của Fed,
Trung Quốc chỉ có thể tạm thời che chắn để bảo vệ thị trường tài chính khỏi bị ảnh hưởng từ quyết định tăng lãi suất của Fed,

Bất chấp những phàn nàn liên tục của Bắc Kinh về sức mạnh “bá chủ” của đồng USD trong thập niên qua, đồng tiền này vẫn là lựa chọn mặc định cho hoạt động thương mại của Trung Quốc. Tài sản bằng USD chiếm khoảng 2/3 tổng dự trữ ngoại hối của nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới.

Đăng ký nhận bản tin hàng ngày

Bạn đã đăng ký nhận bản tin thàng công.

Khi chiến tranh thương mại gia tăng, Trung Quốc lại đổ lỗi cho đồng USD. Theo đó, thâm hụt thương mại Mỹ - Trung (và Mỹ với các nước khác) không phải từ những lý do mà Tổng thống Donald Trump nêu ra, mà do tình trạng các quốc gia khác phải neo tỷ giá vào đồng USD.

Trong Sách trắng với tựa đề "Sự thật về tranh chấp thương mại Trung - Mỹ và lập trường của Trung Quốc" được công bố ngày 24/9 vừa qua, chính quyền Bắc Kinh cáo buộc Tổng thống Mỹ Donald Trump sử dụng chiến thuật "bắt nạt" về thương mại và đe dọa kinh tế.

Bắc Kinh cho rằng chính sách "nước Mỹ trên hết" của ông Trump và các mức thuế trừng phạt đối với hàng hóa Trung Quốc đã "làm suy yếu nghiêm trọng" quan hệ kinh tế song phương và ảnh hưởng xấu tới hệ thống thương mại đa phương của thế giới.

Sách trắng của Trung Quốc cáo buộc USD như một đồng tiền chính toàn cầu và Mỹ cung cấp USD cho thế giới bằng cách tạo nên thâm hụt. Đằng sau thâm hụt thương mại của Mỹ chính là những lợi ích sâu xa của nền kinh tế số một thế giới, đó cũng chính là nguồn gốc sự bất ổn của hệ thống tiền tệ quốc tế. Mỹ phải tạo ra thâm hụt để thu hút một lượng lớn nguồn vốn nước ngoài.

Các nhà kinh tế cho biết điều khiển chính sách tiền tệ tạo nên tình trạng “sức khoẻ” của đồng USD là nguồn sức mạnh của nền kinh tế Mỹ. Yukon Huang, chuyên gia cao cấp tại Carnegie Endowment và cựu giám đốc Ngân hàng Thế giới tại Trung Quốc, cho biết: "Miễn là bạn kiểm soát hệ thống tài chính quốc tế, bạn có thể bỏ qua phần còn lại của thế giới".

Sự thống trị của USD không phải là tất cả?

Trung Quốc hiện đã tiến hành các giải pháp nhằm tránh quá lệ thuộc vào đồng USD. Theo số liệu của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), tỷ lệ dự trữ đồng USD của Trung Quốc đã giảm xuống mức thấp nhất trong 4 năm trong quý I/2018 là 6.490 tỷ USD, tương đương 62,48% dự trữ theo kế hoạch. Đây là mức thấp nhất kể từ khi nó đạt 61,24% trong quý IV/2013. Tỷ trọng dự trữ bằng các đồng tiền khác như euro, nhân dân tệ và bảng Anh tăng trong quý đầu tiên của năm nay.

Sự thống trị của đồng USD vẫn tiếp tục ít nhất trong 20 - 30 năm tới?
Sự thống trị của đồng USD vẫn tiếp tục ít nhất trong 20 - 30 năm tới?

Đồng thời, Bắc Kinh có nhiều công cụ khác nhau để tránh cho đồng nhân dân tệ mất giá. Trong đó bao gồm cả việc xiết chặt kiểm soát đối với các khoản thanh toán nước ngoài. Frances Cheung, người đứng đầu chiến lược vĩ mô khu vực châu Á của Westpac Banking, cho biết nhu cầu về trái phiếu chính phủ của Trung Quốc cho thấy các nhà đầu tư chưa mất niềm tin đối với nền kinh tế nước này.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường, trong tháng 9 này, đã tuyên bố Trung Quốc sẽ không sử dụng đồng nhân dân tệ làm vũ khí trong cuộc chiến thương mại với Mỹ.

Tuy nhiên, theo các nhà phân tích, trong khi những chính sách tiền tệ hiện tại có thể tạm thời che chắn để bảo vệ thị trường tài chính khỏi bị ảnh hưởng từ quyết định tăng lãi suất của Fed, Trung Quốc có thể rơi vào thế yếu hơn trong cuộc chiến thương mại với Mỹ - nếu sự thống trị của đồng USD vẫn tiếp tục.

"Tất cả những gì Mỹ phải làm để duy trì sự thống trị kinh tế là duy trì tăng trưởng 2% mỗi năm trong 20 hoặc 30 năm tới… Điều này là do tổng sản phẩm quốc nội (GDP) bình quân đầu người của Mỹ cao gấp 7 lần Trung Quốc. Khoảng cách giữa Trung Quốc và Mỹ ngày càng lớn hơn", chuyên gia Yukon Huang nhận xét.

Từ khóa:
id news:164077