Mỹ sẽ tiếp tục áp thuế lên lượng hàng hóa trị giá 200 tỷ USD của Trung Quốc

Thứ tư, 11/07/2018 | 09:32 GMT+7

M.ANH

Mỹ thông báo sẽ áp thuế lên 6.031 dòng sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc với tổng trị giá 200 tỷ USD từ tháng 9/2018.

Theo thông báo mới nhất của Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) công bố ngày 10/7, chính phủ nước này sẽ áp thuế 10% đối với lượng hàng hóa nhập khẩu bổ sung trị giá 200 tỷ USD của Trung Quốc sớm nhất là từ tháng 9 năm nay. Động thái này có thể tiếp tục gia tăng những căng thẳng giữa hai nên kinh tế lớn nhất thế giới.

Trong số sản phẩm bị áp thuế có than đá.
Trong số sản phẩm bị áp thuế có than đá.

Cụ thể, 6.031 dòng sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc sẽ bị áp thuế bổ sung, từ thực phẩm, thuốc lá, than đá, hóa chất, đến những sản phẩm điện tử tiêu dùng. USTR sẽ có buổi điều trần vào cuối tháng về những sản phẩm bị đánh thuế này. Theo một quan chức của USTR, sẽ phải mất khoảng hai tháng để quy trình hoàn tất và Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về việc áp thuế nêu trên.

Nhiều tổ chức kinh doanh và nghị sĩ của Mỹ đã ngay lập tức lên tiếng phản đối động thái mới nhất này của Chính quyền Tổng thống Donald Trump. Phòng Thương mại Mỹ, tổ chức ủng hộ các quyết định của Tổng thống Trump về cắt giảm thuế và thu hẹp các quy định thương mại, cũng tỏ ra không ủng hộ bước đi này của ông.

Đại diện của Phòng Thương mại Mỹ cho rằng việc áp thuế lên lượng hàng hóa 200 tỷ USD nhập khẩu từ Trung Quốc sẽ làm tăng chi phí của các mặt hàng thường dụng cho người dân nước này. Chúng cũng sẽ dẫn đến thêm nhiều biện pháp trả đũa, qua đó càng gây tổn hại nhiều hơn tới người lao động Mỹ.

Đề xuất áp thuế bổ sung được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 6/7 đã tiến hành đợt áp thuế đầu tiên đối với các mặt hàng nhập khẩu trị giá 34 tỷ USD từ Trung Quốc và dự kiến tiếp tục áp thuế bổ sung đối với các mặt hàng của Trung Quốc trị giá 16 tỷ USD trong vòng hai tuần sau đó. Ngay sau đó Bắc Kinh cũng thực hiện các biện pháp thuế quan đáp trả lại Washington.

Trước đó, Tổng thống Trump đã cảnh báo rằng Washington sẵn sàng áp thêm mức thuế 10% nhằm vào hàng hóa của Trung Quốc nếu Bắc Kinh từ chối nhượng bộ các yêu cầu của Mỹ và tiếp tục trả đũa. Nếu cảnh báo này được hiện thực hóa, tổng giá trị hàng hóa của Trung Quốc bị Mỹ áp thuế có thể lên tới hơn 550 tỷ USD, cao hơn cả mức giá trị hàng hóa xuất khẩu của Trung Quốc sang Mỹ năm 2017 là 506 tỷ USD.

Từ khóa: