Mỹ sẽ đánh thuế tất cả hàng nhập khẩu của Trung Quốc nếu thượng đỉnh Trump-Tập thất bại

Thứ ba, 30/10/2018 | 15:14 GMT+7

KHÔI NGUYÊN

Mức thuế 260 tỷ USD sẽ có hiệu lực vào dịp Tết Nguyên Đán của Trung Quốc, nếu thượng đỉnh Mỹ-Trung vào tháng 11 này không có kết quả khả quan.

Các nguồn tin ẩn danh từ Chính phủ Mỹ cho biết, chính quyền của Tổng thống Donald Trump đang chuẩn bị một kịch bản xấu nhất, nếu cuộc họp thượng đỉnh Mỹ-Trung không đạt tiến bộ nào về tranh chấp thương mại. Theo đó, toàn bộ hàng nhập khẩu từ Trung Quốc vào nước này chưa nằm trong danh sách sản phẩm chịu thuế trước đây sẽ được đưa ra trưng cầu tại Mỹ vào đầu tháng 12/2018. Theo luật của Mỹ, danh sách hàng hóa áp thuế sẽ có hiệu lực sau 60 ngày trưng cầu để lấy ý kiến công khai.

Mỹ sẽ bắt đầu áp thuế lên toàn bộ hàng nhập khẩu từ Trung Quốc ngay Tết Nguyên Đán, nếu cuộc họp thượng đỉnh cuối tháng 11/2018 thất bại.
Mỹ sẽ bắt đầu áp thuế lên toàn bộ hàng nhập khẩu từ Trung Quốc ngay Tết Nguyên Đán, nếu cuộc họp thượng đỉnh cuối tháng 11/2018 thất bại.

Như vậy, nếu trường hợp này diễn ra, vòng thuế mới và cũng là vòng thuế cuối cùng Mỹ áp dụng lên toàn bộ hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc sẽ được thực hiện trùng với kỳ nghỉ Tết Nguyên đán của Trung Quốc, vào đầu tháng 2/2019. 

Theo dự kiến, hai ông Donald Trump và Tập Cận Bình sẽ gặp nhau bên lề một hội nghị thượng đỉnh G20 ở Buenos Aires, Argentina vào tháng 11 tới đây. Việc Mỹ tiết lộ thông tin này có thể là một động thái nhằm gây sức ép đối với Trung Quốc trước khi diễn ra cuộc họp.

Theo Bloomberg, các quan chức Mỹ đang chuẩn bị cho một kịch bản như vậy, hai nguồn tin trong nội bộ chính quyền Mỹ xin ẩn danh đưa ra cảnh báo. Động thái này cho thấy chính quyền Trump sẵn sàng leo thang chiến tranh thương mại của mình với Trung Quốc, ngay cả khi các doanh nghiệp Mỹ phàn nàn về chi phí tăng cao do tác động của thuế quan, bên cạnh đó là thị trường tài chính tiếp tục bất ổn về tình trạng suy thoái kinh tế toàn cầu.

Từ khi khai mào cuộc chiến thương mại đến nay, Mỹ đã áp dụng mức thuế trị giá 250 tỷ USD đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc. Ông Donald Trump cũng từng hơn một lần đe dọa sẽ áp thuế nhập khẩu hàng hóa còn lại từ Trung Quốc. Năm ngoái, tổng kim ngạch hàng nhập khẩu từ Trung Quốc của Mỹ trị giá 505 tỷ USD.

“Chúng tôi đang ở giữa một cuộc tranh chấp khá khó chịu. Chúng tôi đang tranh chấp thương mại, tôi muốn sử dụng từ đó vì nó là một từ mềm, đẹp nhưng chúng ta sẽ thắng... Bạn biết tại sao mà? Vì chúng ta luôn thắng”, Tổng thống Donald Trump nói hôm thứ Bảy tại một sự kiện ở Indiana, Mỹ.

Diễn biến mới cho thấy, có nhiều khả năng ông Donald Trump đang tạo áp lực đối với ông Tập Cận Bình trước cuộc gặp tại Argentina cuối tháng 11 sắp tới.
Diễn biến mới cho thấy, có nhiều khả năng ông Donald Trump đang tạo áp lực đối với ông Tập Cận Bình trước cuộc gặp tại Argentina cuối tháng 11 sắp tới.

Theo báo Hồng Kông Bưu điện Hoa Nam buổi sáng, một lựa chọn khác cũng đang được Nhà Trắng cân nhắc là loại trừ thương mại khỏi chương trình họp đỉnh Mỹ-Trung nhưng cũng không chắc chắn sẽ bị loại trừ, các nguồn tin thân cận cho hay.

Người phát ngôn của Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders, hôm thứ Năm cho biết, cuộc họp giữa hai ông Donald Trump và Tập Cận Bình tại hội nghị thượng đỉnh G20 ngày 30/11 vẫn trong giai đoạn lên kế hoạch.

Từ khóa: