Mỹ dỡ bỏ lệnh cấm người tị nạn từ 11 quốc gia

Thứ ba, 30/01/2018 | 13:06 GMT+7

H.LIÊN

Mỹ tuyên bố dỡ bỏ lệnh cấm người tị nạn từ 11 quốc gia có nguy cơ cao, những người nhập cảnh vào Mỹ sẽ phải chịu giám sát gay gắt hơn.

Theo AFP, những người nộp đơn đăng ký từ 11 quốc gia, không tên nhưng được hiểu là 10 quốc gia có người Hồi giáo chiếm đa số và Triều Tiên, sẽ đối mặt với những đánh giá "rủi ro" nghiêm khắc hơn để được nhập cảnh Mỹ.

Bộ trưởng An ninh Nội địa Kirstjen Nielsen. Ảnh: AFP.
Bộ trưởng An ninh Nội địa Kirstjen Nielsen. Ảnh: AFP.

"Điều quan trọng là chúng ta biết ai đang vào Mỹ. Những biện pháp an ninh bổ sung sẽ gây khó khăn cho những kẻ xấu muốn lợi dụng chương trình tị nạn của chúng ta. Các biện pháp này giúp đảm bảo chúng ta có cách tiếp cận nhiều hơn từ phương diện những rủi ro để bảo vệ Tổ quốc", Bộ trưởng An ninh Nội địa Kirstjen Nielsen tuyên bố.

AFP cho hay, 11 quốc gia không được xác định cụ thể nhưng các nhóm về vấn đề người tị nạn tiết lộ bao gồm Ai Cập, Iran, Iraq, Libya, Mali, Triều Tiên, Somalia, Nam Sudan, Sudan, Syria và Yemen.

Một quan chức cao cấp Mỹ chia sẻ với AFP, chính sách tăng cường đánh giá an ninh đối với công dân 11 quốc gia được hình thành không nhắm mục tiêu đến người Hồi giáo.

"Chính quyền của chúng tôi không có vấn đề gì với tôn giáo cả" quan chức này nói thêm rằng, không có bất cứ điều gì khác trong việc kiểm tra nghiêm ngặt hơn đối với các quốc gia có nguy cơ cao.

Ông Donald Trump theo đuổi một lập trường cứng rắn hơn về người nhập cư và người tị nạn từ tất cả các nước kể từ khi trở thành Tổng thống Mỹ năm ngoái.

Người tiền nhiệm Barack Obama ấn định hạn ngạch 110.000 người người tị nạn nhập cư trong năm tài khóa 2017, tính từ tháng 10/2016.

Khi ông Donald Trump lên nhậm chức, ông cắt giảm đến 53.000 và giảm lần nữa xuống mức tối đa là 45.000 trong năm tài khóa 2018.

Bộ An ninh Nội địa Mỹ không giải thích các biện pháp kiểm tra nghiêm ngặt hơn cho công dân 11 quốc gia sẽ bao gồm những nội dung nào.

Tuy nhiên, tất cả các ứng viên xin tị nạn đều được yêu cầu cung cấp lý lịch và bằng chứng về các hoạt động trước đây chi tiết hơn. Ngoài ra, nhiều người phải cho phép truy cập vào tài khoản điện tử cá nhân và các tài khoản mạng xã hội.

Động thái dỡ bỏ lệnh cấm nhập cảnh với công dân 11 quốc gia được công bố khi ông Donald Trump nhấn mạnh một chính sách nhập cư tổng thể. Theo các nhà phê bình, chính sách này dẫn đến việc cắt giảm 50% mỗi năm người và thành kiến với người nhập cư từ Châu Phi, Châu Á và các quốc gia Hồi giáo.

Tuần trước, ông Donald Trump đề nghị chấm dứt chương trình cấp thẻ xanh nhằm đa dạng hóa nguồn di dân hình thành từ 27 năm trước. Ông cũng đề nghị giới hạn chặt chẽ diện nhập cư cùng, chỉ cho phép vợ, chồng và con nhỏ. Hiện nay, việc "di cư theo chuỗi" có thể mở rộng đến bố mẹ, ông bà, anh chị em ruột và gia đình mở rộng.

theo Lao động

Từ khóa: