Vàng Mua Bán
SJC HN 49,850 50,270
SJC HCM 49,850 50,250
DOJI AVPL / HN 49,980 50,130
DOJI AVPL / HCM 49,950 50,130
Ngoại tệ Mua tiền mặt Bán
USD 23,080.00 23,110.00
EUR 25,490.19 25,747.67
GBP 28,387.01 28,673.75
JPY 208.50 210.61
Chứng khoán
VNIndex 864.5 1.08 0.12%
HNX 114.37 0.66 0.57%
UPCOM 56.35 -0.12 -0.22%

Món ngon mỗi ngày: Cách làm mứt bí đao độc đáo để đãi khách ngày Tết

VY PHẠM (t/h) 15:42 | 28/12/2018

Mứt bí đao là một trong những món mứt Tết độc đáo, hấp dẫn không thể thiếu trong các gia đình người Việt.

Chuẩn bị nguyên liệu:

- 1kg bí đao

- 600-700gr đường phèn

- 1 chút vani

- 1 bát nước vôi trong

- 1 cục nhỏ phèn chua hoặc nước cốt chanh

- 1 thìa nhỏ muối

Nguyên liệu cho món mứt bí đao
Nguyên liệu cho món mứt bí đao

Hướng dẫn cách làm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Khi chọn bí đao làm mứt, bạn nên chọn loại bí già sẽ ngon hơn.

- Gọt hết phần vỏ cứng bên ngoài, đem rửa sạch rồi thái miếng dài cỡ 5-6cm là vừa, to cỡ ngón tay út.

Món ngon mỗi ngày: Cách làm mứt bí đao độc đáo để đãi khách ngày Tết

Bước 2:

- Cho bí vừa thái vào 1 cái tô, chắt lấy nước vôi trong đổ ngâp bí rồi ngâm qua đêm để các miếng bí cứng lại, khi sên sẽ không bị nát.

- Sau thời gian ngâm nước vôi trong thì bạn đổ ra và rửa lại vài lần cho hết mùi vôi, để ráo nước. 

Món ngon mỗi ngày: Cách làm mứt bí đao độc đáo để đãi khách ngày Tết

Bước 3:

- Đường phèn cho vào máy xay và xay thật nhỏ mịn thành dạng bột là được.

- Nếu không có đường phèn bạn có thể sử dụng đường cát trắng, nhưng sẽ không ngon bằng sử dụng đường phèn.

Đăng ký nhận bản tin hàng ngày

Bạn đã đăng ký nhận bản tin thàng công.

Bước 4:

- Đổ nước vào nồi và cho phèn chua vào cùng, đun cho nồi nước sôi lên thì cho bí đao vào chần sơ qua khoảng 1 phút là vớt ra ngay.

- Ngâm bí vào chậu nước lạnh 10 phút cho nguội sau đó vớt ra và để cho ráo sạch nước, thấm khô các miếng bí để khi ngâm đường bí sẽ không bị ra nhiều nước, khi sên sẽ nhanh hơn.

Món ngon mỗi ngày: Cách làm mứt bí đao độc đáo để đãi khách ngày Tết

Bước 5:

- Cho bí đao vào tô sạch rồi thêm đường phèn, đảo đều cho đường tan hết rồi ướp bí khoảng 6-8 tiếng cho bí ngấm đường, miếng bí sẽ trong lại thì đem đi sên.

Món ngon mỗi ngày: Cách làm mứt bí đao độc đáo để đãi khách ngày Tết

Bước 6:

- Bạn chắt phần nước đường cho vào chảo rộng, bật bếp đun cho nước đường sôi lên khoảng 2 phút thì cho bí vào cùng.

Món ngon mỗi ngày: Cách làm mứt bí đao độc đáo để đãi khách ngày Tết

- Nhẹ nhàng đảo đều và sên mứt bí ở lửa nhỏ vừa, như vậy miếng mứt sẽ có độ trong.

Bước 7:

- Tiếp tục sên cho tới khi nước đường keo lại, đảo thấy nặng tay thì để lửa nhỏ nhất và đảo liên tục để mứt khô ráo.

- Sên cho các miếng mứt bí có đường kết tinh bám trên mứt và xung quanh thành chảo thì cho vani vào cùng rồi tắt bếp, đảo thêm vài phút cho nhiệt trong chảo giảm hẳn và miếng mứt khô lại là được.

Món ngon mỗi ngày: Cách làm mứt bí đao độc đáo để đãi khách ngày Tết

Bước 8:

- Xếp các miếng mứt lên giá sắt rồi đem phơi nắng khoảng 1-2 tiếng cho mứt khô hoàn toàn, như vậy mứt sẽ không bị chảy nước.

- Nếu không có nắng bạn cũng có thể đem sấy trong lò nướng ở nhiệt độ 80 độ C, tới khi thấy miếng mứt khô ráo thì lấy ra, để cho nguội hẳn rồi đem cất trong hợp kín bảo quản.

Món ngon mỗi ngày: Cách làm mứt bí đao độc đáo để đãi khách ngày Tết
Từ khóa:
id news:167193