Mitsubishi tung ra Outlander hàng lắp ráp, liệu có "tranh thủ" thành công?

Thứ bảy, 27/01/2018 | 07:36 GMT+7

TÔ TÙNG

Ra mắt Outlander phiên bản lắp ráp trong nước có vẻ như đúng thời điểm thích hợp, liệu mẫu xe của Mitsubishi có cơ hội chiếm thị phần trong giai đoạn nhạy cảm đầu năm 2018?
Mitsubishi tung ra Outlander hàng lắp ráp, liệu có

Mitsubishi Outlander trước đây được nhập khẩu từ Nhật Bản, với giá bán từ 975 triệu cho tới 1,275 tỷ đồng. Trong cả năm 2017, có 993 chiếc Outlander tới tay khách hàng, một con số không tệ đối với Mitsubishi, nhưng vẫn là nhỏ bé trong phân khúc SUV/crossover, khi nhìn ra những đối thủ như Honda CR-V, Mazda CX-5, Hyundai SantaFe hay Toyota Fortuner.

Lần này, Mitsubishi ra mắt phiên bản Outlander lắp ráp trong nước, với mức giá rẻ hơn đáng kể, từ 808 triệu tới 1,1 tỷ đồng. Trong giai đoạn nhạy cảm đầu năm 2018, Mitsubishi hi vọng có thể chiếm được ưu thế trước một vài đối thủ.

Cụ thể, hiện tại xe nhập khẩu đang chưa thể vào Việt Nam, Toyota Fortuner không còn xe để bán, Honda CR-V chỉ có số lượng hạn chế và giá khởi điểm lên tới 1,136 triệu đồng. Như vậy, đối thủ chính của Outlander sẽ “chỉ” còn Mazda CX-5, Hyundai SantaFe và Tucson cùng Nissan X-Trail. Tuy nhiên đây đều là những đối thủ không hề dễ dàng.

Mitsubishi Outlander lắp ráp tại Việt Nam sử dụng toàn bộ linh kiện nhập khẩu từ Nhật Bản, vẫn có ba phiên bản với hai tùy chọn động cơ 2.0L và 2.4L, sở hữu khá đầy đủ các trang bị như kiểm soát hành trình, cân bằng điện tử, hỗ trợ phanh khẩn cấp, ABS, EBD…

Mọi thứ trên Outlander đều ở mức vừa đủ, tức là không có điểm mạnh nổi trội so với các đối thủ. Thiết kế của Outlander có vẻ như đã lỗi thời, nếu so với Honda CR-V, Mazda CX-5 hay Toyota Fortuner. Bên trong xe cũng là một không gian thiếu đi sự hiện đại mà những mẫu SUV/crossover thế hệ mới đang sở hữu. Ưu điểm của Outlander là thiết kế 5+2 tương đối rộng rãi, mà Honda CR-V, Nissan X-trail hay Hyundai SantaFe cũng sở hữu.

Điểm mạnh độ bền của Mitsubishi nhập khẩu nguyên chiếc từ Nhật Bản cũng đang được đặt dấu hỏi khi lắp ráp tại Việt Nam. Đây là điều không lạ, khi nhiều mẫu xe có chất lượng rất tốt khi được sản xuất tại nước ngoài và nhập khẩu vào Việt Nam, nhưng khi được lắp ráp trong nước, lại có sự khác biệt rõ rệt khiến không ít người dùng thất vọng.

Mức giá có lẽ là lợi thế lớn nhất của Mitsubishi Outlander trong thời điểm này nhưng cũng không thể kéo dài.

Toyota Fortuner khi được nhập khẩu trở lại, nhiều khả năng sẽ được điều chỉnh giảm giá. Honda CR-V hiện có giá độn lên cả trăm triệu đồng so với mức giá dự kiến khi ra mắt cuối năm 2017, vì là lô xe nhập khẩu trước thời điểm thuế nhập khẩu trong khu vực ASEAN về 0%. Khi được mở cửa nhập khẩu trở lại, Honda CR-V hứa hẹn cũng sẽ có giá cao nhất 1,1 tỷ đồng, tức là không cao hơn Outlander, lại là xe nhập.

So với các mẫu xe được lắp ráp trong nước, Outlander cũng có ưu thế về giá, khi thấp hơn cả Nissan X-Trail, Mazda CX-5 hay Hyundai SantaFe, chỉ cao hơn một chút so với Hyundai Tucson. Tuy nhiên đó là phiên bản tiêu chuẩn, với trang bị tương đối nghèo nàn. Do nhập khẩu gần như toàn bộ linh kiện, giá của Outlander lắp ráp cũng khó có thể điều chỉnh rẻ hơn.

Dù sao, mức giá rẻ hơn, cùng với thời điểm nhiều mẫu xe đang không có để bán, Outlander cũng đã có màn ra mắt được cho là kịp thời.Tuy nhiên như đã nói, về lâu về dài, mẫu xe này có lẽ sẽ không có sự bùng nổ về doanh số, vì không có những điểm nổi bật so với đối thủ, hoặc đơn giản là phân khúc SUV/crossover hiện nay toàn những đối thủ mạnh.

Nissan X-Trail năm 2017 cũng có những tháng bán chạy giai đoạn đầu năm, là một mẫu xe được cả thế giới đánh giá cao, nhưng không lâu sau đó là sự sụt giảm mạnh mẽ về doanh số, trả lại sân chơi cho những mẫu xe hấp dẫn hơn.

Từ khóa: