Chủ nhật, 21/07/2019

Đây là cách cải thiện tuổi thọ pin cho smartphone cực kỳ đơn giản

Thứ năm, 09/08/2018 | 05:32 GMT+7

KHÔI NGUYÊN

Smartphone đã đi một chặng đường dài, tuy nhiên không có nhiều đột phá khi nói đến công nghệ pin. Tiết kiệm pin luôn là vấn đề quan tâm của người dùng.

Ngày nay các thiết bị cầm tay thường có kích thước màn hình lớn, tích hợp nhiều cảm biến và bộ vi xử lý nhanh hơn, nhưng lại không có nhiều đột phá về công nghệ pin. Một số nhà sản xuất smartphone đối phó bằng cách cung cấp chức năng sạc nhanh. Giải pháp này thật sự không hữu ích đối với người thường di chuyển.  

Do vậy, trước khi có giải pháp đột phá trong công nghệ sản xuất pin, người dùng cần biết một số mẹo ít được biết đến để tận dụng tối đa pin cho “dế yêu” của mình.

Tắt chức năng rung và phản hồi xúc giác

Tắt rung và phản hồi xúc giác khi không cần thiết.
Tắt rung và phản hồi xúc giác khi không cần thiết.

Đa số người dùng đều thích sử dụng chế độ rung mạnh khi có cuộc gọi, rung nhẹ khi gõ trên bàn phím nhập dữ liệu hoặc các phím cảm ứng. Tuy nhiên, ít ai ngờ rằng chúng hấp thụ một lượng điện khá lớn.

Tắt 'phản hồi xúc giác' sẽ giúp tiết kiệm một lượng pin đáng kể, bởi vì đa số người dùng dành rất nhiều thời gian để gõ phím trong ngày.

Bên cạnh đó, nếu không thực sự cần phải sử dụng chế độ “chỉ rung” (chẳng hạn như trong cuộc họp…) bạn nên tắt rung đi, vì nó thực sự ngốn nhiều năng lượng hơn so với chế độ đổ chuông.

Tắt tính năng phát hiện từ nóng của Google

Tắt tính năng phát hiện từ nóng của Google.
Tắt tính năng phát hiện từ nóng của Google.

Tắt tính năng này cũng sẽ cải thiện thời lượng sử dụng pin của smartphone chạy hệ điều hành Android. Điều này ngăn không cho điện thoại luôn sẵn sàng nghe lệnh của bạn để thực hiện chức năng tìm kiếm. Dưới đây là các bước để tắt nó đi.

Chuyển tới Ứng dụng> Cài đặt> Dịch vụ của Google> Tìm kiếm và Ngay bây giờ> Giọng nói.

Nhấp vào “OK Google detection”.

Tắt chế độ “Luôn bật”

Tắt chế độ
Tắt chế độ "Luôn bật" sẽ giúp tiết kiệm lượng pin đáng kể.

Nếu smartphone có màn hình AMOLED, việc áp dụng hình nền màu đen sẽ giúp bạn tiết kiệm pin. Điều này là do màn hình AMOLED chỉ sử dụng năng lượng để hiển thị các điểm ảnh màu sáng, mà không cần bất kỳ năng lượng nào để hiển thị màu đen.

Nói một cách dễ hiểu, các điểm ảnh tối hoặc đen hơn trên màn hình AMOLED sẽ không hoặc ít sử dụng điện năng để chiếu sáng chúng, do đó tiết kiệm pin hơn.

Tùy chỉnh các ứng dụng sử dụng chức năng định vị

Tùy chỉnh các ứng dụng có thể sử dụng vị trí để tiết kiệm pin.
Tùy chỉnh các ứng dụng có thể sử dụng vị trí để tiết kiệm pin.

Hầu hết các ứng dụng được cài đặt trên smartphone (kể cả Android và iOS) liên tục theo dõi vị trí của máy. Bạn có thể không muốn tắt nó trong khi sử dụng Google Maps, Uber, gửi vị trí trên WhatsApp… Tuy nhiên, nhiều người vẫn giữ chức năng này suốt ngày trong khi không cần theo dõi vị trí. Điều này sẽ nhanh chóng “tiêu diệt” pin smartphone.

Hãy tắt tính năng này trong khi bạn chỉ sử dụng thiết bị cầm tay để xem video, gửi e-mail và các ứng dụng không cần theo dõi vị trí.

Đừng bỏ lỡ các bản cập nhật hệ thống

Đừng bỏ lỡ các bản cập nhật hệ thống.
Đừng bỏ lỡ các bản cập nhật hệ thống.

Việc cập nhật ứng dụng có thể có vẻ là một công việc khá tốn thời gian, nhưng nó thực sự giúp cải thiện hiệu suất tổng thể của smartphone và riêng tuổi thọ pin.

Điều này là do các nhà phát triển tiếp tục cập nhật ứng dụng để tối ưu hóa pin và bộ nhớ. Hãy đảm bảo smartphone của bạn đã cài đặt phiên bản ứng dụng mới nhất.

Chuyển sang chế độ trên máy bay

Bật chế độ trên máy bay khi có cơ hội.
Bật chế độ trên máy bay khi có cơ hội.

Đây không phải là giải pháp có thể áp dụng hàng ngày, nhưng thực sự có thể giúp giảm mức sử dụng pin. Khi không cần kết nối hay liên lạc với thế giới bên ngoài, bạn nên bật chế độ trên máy bay. Việc tắt mạch thu phát sóng vô tuyến và vi mạch hỗ trợ việc xử lý kết nối (lướt mạng, gọi điện thoại…) sẽ cho phép nguồn điện của pin duy trì lâu hơn cho các ứng dụng đa phương tiện như video, trình phát nhạc hoặc trò chơi offline.

Xóa các tiện ích trên màn hình

Xóa tiện ích
Xóa tiện ích "ngốn" pin trên màn hình.

Hệ điều hành Android có các tiện ích cung cấp hàng tá thông tin trên màn hình smartphone. Nó thực sự là có lợi đối với chủ nhân khi theo dõi những thông tin cần thiết (như thời tiết, thời gian…), tuy nhiên các tiện ích có sức “tàn phá” pin không kém chức năng nào. Pin phải cung cấp năng lượng liên tục để giúp tiện ích cập nhật thông tin mới nhất từ ​​các máy chủ.

Nếu xóa các tiện ích được đặt trên màn hình chủ, bạn sẽ tiết kiệm được một lượng pin không nhỏ cho chiếc smartphone.

Tắt chức năng tự động đồng bộ

Tắt chế độ
Tắt chế độ "Tự động đồng bộ" nếu không cần thiết.

Các ứng dụng như Gmail, Twitter, Facebook, lịch... liên tục tự làm mới để tải về máy thông tin mới nhất. Điều này là cần thiết nếu bạn không muốn bỏ lỡ một thông tin quan trọng, nhưng đổi lại nó sẽ tiêu thụ một lượng điện năng đáng kể.

Nếu dùng Android, bạn hãy vào Cài đặt> tài khoản Google và tắt tính năng tự động đồng bộ cho các ứng dụng không cần cập nhật liên tục.

Tắt GPS, Bluetooth, NFC

Kiểm tra GPS, Bluetooth, NFC và tắt đi nếu không dùng tới.
Kiểm tra GPS, Bluetooth, NFC và tắt đi nếu không dùng tới.

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, đó là tắt các kết nối không dây như Bluetooth, GPS, Wi-Fi, NFC và dữ liệu di động, nếu không sử dụng chúng.

Tắt Wi-Fi nếu bạn kết nối với dữ liệu di động và ngược lại. Tính năng NFC (chia sẻ không dây cự ly gần) mặc định có thể được bật trên hầu hết các smartphone có tính năng này. Do vậy, bạn hãy kiểm tra và tắt nó để tiết kiệm pin.

Cuối cùng, hãy kích hoạt chế độ năng lượng thấp trên smartphone của bạn nếu pin sắp hết.

Từ khóa: