Thứ bảy, 20/10/2018

Màn hình "tai thỏ", ai "chôm" ý tưởng của ai?

Thứ bảy, 16/06/2018 | 18:20 GMT+7

KHÔI NGUYÊN

Khi iPhone X được công bố, nhiều người đã nhanh chóng chỉ ra "tai thỏ" là sự sao chép của Apple từ ý tưởng của Essential và Sharp.

Nhiều người hiện coi "tai thỏ" là chuẩn mực được ưu tiên hàng đầu đối với chiếc smartphone thời thượng. Điển hình là sản phẩm iPhone X mới nhất của Apple, chiếc smartphone có notch được thiết kê ấn tượng.

Tuy nhiên, notch không phải là sự lựa chọn hoàn toàn mang tính thẩm mỹ. Đó là lý do sẽ rất thú vị khi xem xét notch ở khía cạnh là một phần chức năng của smartphone hiện đại, có khả năng sẽ tồn tại lâu dài nhằm phục vụ những yêu cầu ngày cao của người dùng. 

Notch xuất phát từ hãng nào?

Điều này là một trong những câu hỏi phổ biến nhất khi thảo luận về notch. Trong tiếng Anh, từ này có nghĩa là một dạng khe, rãnh có hình chữ V. Do vậy, ý nghĩa của thuật ngữ "notch" được chấp nhận bởi các nhà sản xuất smartphone: có nghĩa là một cái gì đó khiếm khuyết... Ở đây, cái bị thiếu chính là một phần của màn hình. 

Nhưng gác chuyện ngữ nghĩa sang một bên, Essential Phone (Công ty Essential do Andy Rubin sáng lập và điều hành. Ông chính là cha đẻ hệ điều hành Android) là cái tên luôn xuất hiện khi thảo luận về khía cạnh này.

Chiếc điện thoại Essential, được ra mắt vào năm 2017, là một trong những thiết bị đầu tiên được trang bị máy ảnh ở phía trên màn hình, thông qua việc "khoét" một khe trên màn hình.

Nhưng Essential không phải hãng đầu tiên làm điều đó, mà chính là Sharp Aquos. Với mẫu smartphone có thiết kế tương tự, Sharp Aquos S2 đánh bại Essential chỉ trong thời gian rất ngắn.

Và thành công này là khởi nguồn của sự thay đổi mọi thứ. 

"Notch" của Sharp Aquos và Essential trông không khác gì nhau.

Ở cả Aquos S2 và Essential Phone, notch có đặc điểm thiết kế phổ biến: các rãnh của chúng đơn giản chỉ có một camera phía trước, có thể được gắn vào khung bezel phía dưới khá lớn. Tuy nhiên, vị trí đặt camera đó không phải là nơi tốt nhất để người dùng thoải mái chụp ảnh selfie. 

Ngược về những năm trước, một chiếc điện thoại khác có điểm chung với 2 chiếc nêu trên là Sharp Aquos Crystal. Đây được nhiều người coi là tổ tiên của điện thoại “nhỏ gọn” hiện đại.

Aquos Crystal ra mắt vào năm 2014 và đã có một số bezels mỏng đáng kinh ngạc trong thời đại của nó. Sau đó, Sharp đã chọn sử dụng khung bezel để chứa camera selfie.

Sharp Aquos S2 và Aquos Crystal
Sharp Aquos S2 và Aquos Crystal

Tuy nhiên, sự lựa chọn này dẫn đến một số trở ngại trải nghiệm người dùng, mọi người phải lật ngược điện thoại để chụp ảnh tự sướng hoặc có nguy cơ ngón tay che mất ống kính, do vị trí của máy ảnh nằm gần lòng bàn tay.

Nhưng bất kể đặt ống kính ở đâu, trên cùng hay dưới cùng, người dùng vẫn phải lựa chọn hoặc là loại chỉ có vòng bezel hoặc loại chỉ có notch. Hầu hết các nhà sản xuất hiện nay đều có cả hai loại có notch và không có notch để đáp ứng nhu cầu đa dạng của người dùng..

Apple đã làm tốt nhất

Khi iPhone X được công bố vào năm 2017, nhiều người đã nhanh chóng chỉ ra "tai thỏ" là sự sao chép của Apple từ ý tưởng của Essential và Sharp.

Tuy nhiên, Apple đã nâng notch lên một tầm khác. iPhone X không có bezel bên dưới và notch trên đầu không chỉ chứa máy ảnh selfie, mà còn chứa đựng nhiều thành phần vốn là công nghệ mới nhất của hãng.

Các thành phần trên
Các thành phần trên "tai thỏ" của iPhone X.

Apple không phải là hãng đầu tiên làm điều đó và thậm chí không phải là thứ hai. Chỉ có điều, Apple đã làm điều đó một cách khác biệt và bây giờ các nhà sản xuất khác xem đó là tiêu chuẩn mới và thi nhau... "chôm" ý tưởng.  

Apple sử dụng notch cho sản phẩm của mình như một chức năng phụ hướng đến sự tiện dụng, nhất là không chủ đích nhắm vào tính thẩm mỹ.

Trong khi đó, phần lớn các nhà sản xuất thiết bị Android hiện đang chú trọng vào nâng băng thông của sản phẩm, cấu hình còn lại là chiếc máy ảnh tự sướng, một chiếc tai nghe ở trên, cảm biến tiệm cận và đèn LED. Như vậy vừa hạ giá thành để dễ cạnh tranh, đồng thời cũng đáp ứng được nhu cầu cơ bản của người dùng. Chính vì vậy, notch nếu có thì chủ yếu nhằm tạo ra mức độ thẩm mỹ nào đó, thay vì một chức năng hữu ích như của Apple. 

Lý do Apple được cho là làm tốt nhất trong việc thiết kế notch là thay vì cắt mất mộn phần màn hình, hãng đã làm ngược lại và đây là một sự khác biệt quan trọng. Nhờ tập trung vào "tai" bên cạnh, màn hình tăng thêm diện tích, nhờ đó tăng lượng thông tin cho người dùng. 

Tương lai nào cho notch

Thực tế, notch sẽ còn có mặt trên các smartphone trong một thời gian nữa, cho đến khi nào có sự thay thế hoàn hảo hơn. 

Bởi vì, loại bỏ các notch và viền bezel cũng đồng nghĩa với việc buộc phải di chuyển camera phía trước đến một nơi khác. Có nhiều cách để làm điều đó, nhưng ngay trong hiện tại, không có cách nào có giá thành rẻ. Hơn nữa, tất cả các cách đều gây trở ngại kỹ thuật. 

Chiếc Vivo Apex là một ví dụ tuyệt vời về điều này: nó ẩn cảm biến quét dấu vân tay trong màn hình để thay thế cảm biến vật lý gắn ngoài, camera selfie của nó là bộ phận cơ học có thể bật lên như chiếc máy ảnh compact. Tuy có vẻ thực tế, nhưng giống như mọi thứ máy móc cơ khí, nó dễ bị hư hỏng trong quá trình sử dụng - nhất là khi sử dụng liên tục như camera của smartphone.

Vivo Apex là chiếc điện thoại tuyệt đẹp, nhưng giống như mọi thứ cơ khí, nó rất dễ hỏng.
Vivo Apex là chiếc điện thoại tuyệt đẹp, nhưng giống như mọi thứ cơ khí, nó rất dễ hỏng.

Không chỉ vậy, trong trường hợp một hãng nào đó muốn tích hợp nhiều camera phía trước (có khả năng là mẫu Google Pixel 3 và Pixel 3 XL sắp tới), thiết kế kiểu camera "thò, thụt" này sẽ làm phức tạp thêm giải pháp cơ học và tăng chi phí lên cao. 

Như vậy, norch chính là một giải pháp chức năng cho một vấn đề, chứ không phải là một sự lựa chọn thiết kế hoàn toàn thẩm mỹ. Và đó là lý do tại sao, trong tương lai viền bezel của smartphone sẽ ít xuất hiện hơn, nhường chỗ cho các sản phẩm có notch tiện dụng.

(Nguồn: Phone Arena)

Từ khóa: