Giá vàng Mua Bán
Vàng SJC 41.43 41.72
Vàng nữ trang 24 K 40.9 41.7
Tỷ giá VND
EUR Euro 26.341,93
JPY Yên Nhật 219,78
USD Đô Mỹ 23.265,00
Chứng khoán
VNIndex 989.82 -4.64 -0.47%
HNX 106.07 0.13 0.12%
UPCOM 56.47 -0.29 -0.51%

Logan Green và John Zimmer, từ câu chuyện trên Facebook đến startup trị giá 24 tỷ USD

NGỌC CHÂU 16:55 | 10/04/2019

Với định giá 24,3 tỷ USD, Lyft của hai chàng trai quen nhau qua Facebook trở thành công ty lớn nhất lên sàn kể từ sau IPO của Alibaba Group Holding Ltd.
Logan Green và John Zimmer - đồng sáng lập Lyft
Logan Green và John Zimmer - đồng sáng lập Lyft

Lyft hoạt động trong lĩnh vực gì?

Lyft là startup gọi xe nhỏ hơn so với Uber và đến nay chỉ tập trung vào thị trường Mỹ và Canada. Nhưng không giống Uber - phát triển công nghệ ô tô tự lái riêng, Lyft chọn hợp tác để mở rộng trong lĩnh vực này, bao gồm hợp tác với nhà cung cấp phụ tùng ô tô Magna International Inc và Aptiv Plc.

Lyft được thành lập vào năm 2012, với điều hành của các nhà sáng lập Logan Green và John Zimmer. Theo Businessinsider, dù Lyft chưa đưa ra lộ trình lợi nhuận, các nhà đầu tư vẫn tỏ ra kiên nhẫn khi cảm thấy lạc quan về tăng trưởng của công ty. Trước đây, các công ty như Amazon cũng đều báo lỗ vài năm sau IPO.

Lyft là startup gọi xe nhỏ hơn so với Uber và đến nay chỉ tập trung vào thị trường Mỹ và Canada
Lyft là startup gọi xe nhỏ hơn so với Uber và đến nay chỉ tập trung vào thị trường Mỹ và Canada

Hiện nay, dù nhỏ hơn nhiều so với Uber, Lyft vẫn là một trong những tên tuổi lớn nhất trong ngành công nghiệp gọi xe. Năm 2018, công ty đạt doanh thu 2,16 tỷ USD, tăng gấp đôi so với năm trước và cao hơn nhiều so với 343 triệu USD của năm 2016. Tuy nhiên, như nhiều ứng dụng gọi xe khác, Lyft vẫn lỗ 911 triệu USD trong năm ngoái, cao hơn mức lỗ 688 triệu USD của năm 2017.

Logan Green và John Zimmer, từ câu chuyện trên Facebook đến startup trị giá 24 tỷ USD

Cuối tháng 3/2019 vừa qua, công ty của Zimmer và Green phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) với mức định giá 24,3 tỷ USD. Con số này vượt qua mục tiêu mà Lyft đặt ra trước đó khi các nhà đầu tư lạc quan về khả năng có lãi của công ty. Thương vụ IPO thành công giúp Zimmer và Green trở nên giàu có dù họ vẫn chưa phải là tỷ phú. Forbes ước tính hai nhà đồng sáng lập Lyft nắm giữ tổng cộng chưa đến 5% cổ phần của công ty.

IPO của Lyft mở đường cho hàng loạt các startup công nghệ dự định lên sàn trong năm nay, gồm cả Uber, Pinterest, Slack Technologies và Postmates. Theo các ngân hàng đầu tư, Uber có thể được định giá tới 120 tỷ USD khi IPO.

CEO của Lyft là ai?

Trước khi thành lập Lyft, hai nhà đồng sáng lập của startup này đều bắt đầu các chương trình chia sẻ xe khi còn là sinh viên và tại chính khuôn viên trường đại học của họ.

Logan Green – CEO của Lyft – lớn lên ở California và tốt nghiệp Đại học California Santa Barbara. Còn John Zimmer, đến từ Greenwich, một vùng ngoại ô giàu có ở Connecticut, và là cựu sinh viên của Đại học Cornell.

Logan Green và John Zimmer, từ câu chuyện trên Facebook đến startup trị giá 24 tỷ USD

Green tạo ra một chương trình chia sẻ xe trong khuôn viên đại học, sau khi anh cảm thấy thất vọng vì tình hình giao thông và các phương tiện công cộng tại California. Trong khi đó, Zimmer cũng dành nhiều thời gian ở Cornell để tìm những người đi chung xe với mục đích chia sẻ các chuyến đi.

Khi đang làm việc cho Lehman Brothers ở New York, Zimmer được một người bạn giới thiệu làm quen với Green trên Facebook. Với mục tiêu chung là sử dụng công nghệ để cải thiện giao thông, họ dần trở nên thân thiết. Không lâu sau, 2 người cho ra đời Zimride, tiền thân của Lyft. Công ty kết nối tài xế với hành khách thông qua một ứng dụng miễn phí của Facebook.

Logan Green và John Zimmer, từ câu chuyện trên Facebook đến startup trị giá 24 tỷ USD

Đến năm 2008, Zimmer bỏ việc tại Lehman Brothers để chuyển đến San Francisco và tập trung vào việc xây dựng Zimride với Green. Trong năm đầu tiên hoạt động, startup này nhận được 250.000 USD tiền đầu tư từ Facebook và mở rộng thành một công ty có 6 nhân viên. Khách hàng của họ là hơn 30 trường đại học, Wal-Mart Stores Inc., và Cigna Corp.

“Vào thời điểm đó, Uber tồn tại, nhưng họ chỉ cung cấp dịch vụ cho xe hơi sang trọng và xe limo, và với chúng tôi điều đó không thú vị”, Zimmer chia sẻ với Business Insider.

theo Tin 24h

Từ khóa:
id news:172991