Vàng Mua Bán
SJC HN 56,750 57,920
SJC HCM 56,750 57,900
DOJI AVPL / HN 56,750 57,650
DOJI AVPL / HCM 56,800 57,700
Ngoại tệ Mua tiền mặt Bán
USD 23,060.00 23,090.00
EUR 26,550.47 26,818.66
GBP 29,537.43 29,835.79
JPY 211.03 213.16
Chứng khoán
VNIndex 814.65 16.26 2.0%
HNX 110.43 2.92 2.64%
UPCOM 54.8 0.0 0.0%

Liệu Mỹ có thể thắng trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc?

KHÔI NGUYÊN 13:13 | 07/07/2018

Sau nhiều tháng đe dọa và tranh chấp, cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc sắp trở nên nghiêm trọng. Câu hỏi là liệu bên nào sẽ giành phần thắng?

Hôm thứ Sáu (6/7), 2 nền kinh tế hàng đầu thế giới đang phải đối mặt với một cuộc chuến thực sự, khi Mỹ và Trung Quốc quyết thực hiện việc đánh mức thuế cao trị giá 34 tỷ USD vào hàng hoá xuất khẩu của nhau. Đây được xem là động thái đầu tiên mở đầu cho một cuộc chiến khốc liệt và chưa thể đoán được hồi kết.

Mới đây, CNN đã cung cấp cái nhìn khá toàn diện về cuộc chiến này.

Mỹ gây chiến với toàn thế giới?

Các biện pháp mà cả 2 cùng áp dụng đã làm xáo trộn thị trường và được cảnh báo sẽ gây ra thiệt hại to lớn đối với các doanh nghiệp. Nhưng người tiêu dùng là phía chịu ảnh hưởng nặng nhất, khi phải gánh mức giá hàng hoá cao hơn.

Tổng thống Donald Trump và các cố vấn của ông cho rằng thuế quan là cần thiết để buộc Trung Quốc phải từ bỏ kiểu thương mại không công bằng, như đánh cắp tài sản trí tuệ và buộc các công ty Mỹ phải chuyển giao công nghệ có giá trị.

Bắc Kinh phủ nhận những cáo buộc này và tuyên bố đã sẵn sàng đương dầu với một cuộc chiến thương mại cho đến khi kết thúc.

Ông Cao Phong, người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc, cảnh báo rằng thuế quan của Mỹ sẽ làm tổn thương chính các công ty Mỹ đang hoạt động tại Trung Quốc 
Ông Cao Phong, người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc, cảnh báo rằng thuế quan của Mỹ sẽ làm tổn thương chính các công ty Mỹ đang hoạt động tại Trung Quốc 

Mỹ gây chiến với toàn thế giới và cũng tự bắn vào chân mình, người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong (Gao Feng), đã khẳng định trong cuộc họp báo hôm thứ Năm (5/7). Ông Cao Phong cảnh báo rằng, thuế quan của Mỹ sẽ làm tổn thương chính các công ty Mỹ đang hoạt động tại Trung Quốc có hàng hoá xuất khẩu vào Mỹ.

Lý do được Trump lấy làm nền tảng cho tranh chấp là cán cân thương mại nghiêng hẳn về phía đối thủ, ở mức thâm hụt 375 tỷ USD. Nhưng sau 3 vòng đàm phán giữa 2 bên, trong đó có cam kết của Trung Quốc sẽ tăng đáng kể việc mua các sản phẩm của Mỹ, tổng thống Donald Trump đã quyết định đi trước một bước bằng vũ khí thuế quan.

Cần thấy rằng cuộc xung đột Mỹ - Trung Quốc diễn ra trong bối cảnh chính quyền tổng thống Trump cũng đang tranh chấp gay gắt với các đồng minh truyền thống như Canada và Liên minh châu Âu. Thuế nhập khẩu thép và nhôm của Mỹ đã tạo nên làn sóng các biện pháp trả đũa chống lại hàng tỷ USD xuất khẩu của Mỹ. Không dừng lại, tổng thống Mỹ đã đổ thêm dầu vào lửa bằng cách đe dọa áp dụng mức thuế mới trên xe hơi nhập khẩu vào nước này.

Vũ khí thuế quan

Các mức thuế của Mỹ đối với Trung Quốc nhắm tới hơn 800 mặt hàng, bao gồm máy móc công nghiệp, thiết bị y tế và phụ tùng ô tô. Tương tự, Bắc Kinh có kế hoạch đáp trả bằng cách đánh thuế lên 545 sản phẩm của Mỹ, như xe thể thao đa dụng (SUV), thịt và hải sản.

Các biện pháp của Mỹ bắt đầu có hiệu lực ngay sau nửa đêm ngày thứ Sáu (6/7). Đó là khoảng giữa trưa ở Bắc Kinh và chính phủ Trung Quốc đợi cho đến thời khắc đó để đáp trả. Sở dĩ như vậy, vì Trung Quốc từng tuyên bố "sẽ không bao giờ nổ súng trước tiên, nhưng buộc phải phản công", phát ngôn viên Bộ Thương mại Trung Quốc nói.

Đăng ký nhận bản tin hàng ngày

Bạn đã đăng ký nhận bản tin thàng công.

Các nhà kinh tế cho rằng, nếu hành động áp thuế vào nhau dừng lại ở đó, tác động đến cả 2 nền kinh tế sẽ không lớn.

Trong thời gian này, các nhà phân tích cho rằng thật khó để thấy sự nhượng bộ của 2 bên.
Trong thời gian này, các nhà phân tích cho rằng thật khó để thấy sự nhượng bộ của 2 bên.

Nhưng tổng thống Donald Trump cho thấy không có ý định dừng lại, khi khẳng định chính quyền của ông sẽ trả đũa với các đợt đánh thuế lớn hơn nhiều. Hôm thứ Năm, ông đã cho biết khả năng leo thang có thể xảy ra khi tiếp tục theo đuổi các đợt áp thuế với mục tiêu khoảng 550 tỷ USD. Mỹ đã nhập 505 tỷ USD hàng hóa từ Trung Quốc vào năm ngoái.

Trong thời gian này, các nhà phân tích cho rằng thật khó để thấy sự nhượng bộ của 2 bên.

Scott Kennedy thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế cho biết, bằng cách đe dọa hành động đơn phương mà không có đồng minh và không giảm bất hòa trong thương mại, chính quyền Trump đã tạo cơ hội cho Trung Quốc đứng vững.

"Chính quyền Trump tin rằng bắt đầu một cuộc chiến thương mại sẽ có lợi ích của nó, nền kinh tế Mỹ đủ mạnh để chịu đựng một chấn động trong thương mại. Vị thế chính trị trong nước của tổng thống Trump nhờ đó mạnh mẽ hơn bao giờ hết trong đảng Cộng hòa và điều đó có thể giúp khôi phục uy tín của Mỹ trên các vấn đề khác ", ông nói thêm.

Bên nào chịu hậu quả nặng nề nhất?

Khi 2 nền kinh tế khổng lồ lao vào cuộc chiến thương mại sẽ có bên chịu tổn thất năng nề nhất. Thiệt hại cũng có thể lan sang các nền kinh tế khác, làm tổn thương niềm tin của doanh nghiệp và khiến các công ty trì hoãn đầu tư.

Lo ngại về tác động của cuộc đụng độ thương mại đã làm rung chuyển thị trường trên toàn thế giới, với các cổ phiếu và tiền tệ của Trung Quốc đang chịu áp lực đặc biệt trong những tuần gần đây.

Kennedy nói, ông nghĩ rằng sự hăng hái của chính quyền Trump sẽ bị xói mòn vì những tổn thất kinh tế và sự sụp đổ chính trị sẽ đến khi cuộc chiến diễn ra. Tại thời điểm đó, Mỹ sẽ quan tâm hơn đến các cuộc đàm phán và phía Trung Quốc cũng vậy.

Trong thời giang trước mắt sẽ khó có thể nhìn thấy sự nhượng bộ từ 2 phía.
Trong thời giang trước mắt sẽ khó có thể nhìn thấy sự nhượng bộ từ 2 phía.

Nhưng để đạt được thỏa thuận làm hài lòng cả 2 đối thủ sẽ rất khó khăn. Chẳng hạn, chính phủ Mỹ muốn Trung Quốc dừng chính sách "Made in China 2025" mà theo đó, nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới này tìm cách bơm hàng trăm tỷ USD vào các ngành công nghiệp công nghệ cao như robot, xe điện và chip máy tính với mục đích vượt mặt Mỹ, trở thành lãnh đạo toàn cầu.

Mặc dù các nhà phân tích cho rằng, Trung Quốc không có khả năng triển khai các kế hoạch đầy tham vọng như vậy, nhưng ý đồ của đối thủ đã quá rõ ràng. “Cho nên khó có thể tin rằng chính quyền Trump chấp nhập tiến tới một gói thoả thuận toàn diện với Trung Quốc”, Kennedy nhận định. Vì vậy, theo ông, việc 2 bên theo đuổi một số thỏa thuận khả dĩ chấp nhận được, để sớm kết thúc cuộc chiến trong danh dự là viễn cảnh xa vời trong thời gian trước mắt.

Từ khóa:
id news:161749