Vàng Mua Bán
SJC HN 50,400 50,820
SJC HCM 50,400 50,800
DOJI AVPL / HN 50,250 50,650
DOJI AVPL / HCM 50,350 50,750
Ngoại tệ Mua tiền mặt Bán
USD 23,070.00 23,100.00
EUR 25,671.33 25,930.64
GBP 28,571.43 28,860.03
JPY 209.03 211.14
Chứng khoán
VNIndex 876.46 11.96 1.36%
HNX 116.16 1.8 1.55%
UPCOM 56.78 0.42 0.74%

Liệu Huawei có thể tồn tại mà không có dịch vụ và ứng dụng của Google?

MINH TUẤN 17:46 | 20/05/2019

Sau khi bị Google cắt đứt quan hệ, Huawei đang bối rối tìm cách giải quyết khi khoảng 206 triệu điện thoại thông minh bị cắt hỗ trợ từ Google.

Google thường xuyên hợp tác với các nhà sản xuất để tích hợp hay tối ưu các tính năng của hệ điều hành Android sao cho phù hợp với thiết bị đang được phát triển. Ví dụ, gần đây Google đã làm việc cùng Samsung để Android hoạt động tốt trên chiếc smartphone màn hình gập Galaxy Fold, và sau đó Google đã mang những tính năng này lên phiên bản Android sắp tới là Android Q.

Kể từ nay, Huawei sẽ không nhận được sự hỗ trợ tương tự từ Google nữa. Huawei sẽ phải "tự lực gánh sinh" trong việc tích hợp Android cũng như các tính năng phần mềm mới vào sản phẩm của mình. Ngoài ra, Huawei cũng sẽ không còn được Google ưu ái "bật mí" lộ trình các phiên bản Android sắp tới, khiến cho hãng này mất đi cơ hội cạnh tranh với các nhà sản xuất khác trong lĩnh vực phần mềm.

Huawei sẽ mất quyền truy cập vào dịch vụ của Google.
Huawei sẽ mất quyền truy cập vào dịch vụ của Google.

Động thái này của Google được đưa ra khi thương hiệu con của Huawei là Honor sắp ra mắt sản phẩm mới vào ngày 21/5 này tại Anh.

"Công ty công nghệ Trung Quốc vẫn chưa thay đổi kế hoạch cho sự ra mắt lớn của Honor 20 Series vào ngày 21/5 tại London, trước 10 ngày công bố sản phẩm này tại thị trường nội địa ở Thượng Hải vào ngày 31/5", hai nguồn tin quen thuộc với vấn đề này cho biết.

Google cho biết họ đang tìm cách tuân thủ lệnh từ chính quyền của Donald Trump, sau động thái vào hôm 16/5, Huawei Technologies Co Ltd bị liệt vào danh sách đen những công ty không được buôn bán với đối tác Mỹ. Sau đó, Bộ Thương mại Mỹ cho biết họ đang cân nhắc việc hạ thấp lệnh cấm đối với Huawei để “ngăn chặn sự gián đoạn trong việc cung cấp thiết bị và vận hành hệ thống viễn thông đang có”.

"Chúng tôi đang tuân thủ lệnh của chính quyền Mỹ và xem xét các bước đi tiếp theo. Đối với người dùng dịch vụ của chúng tôi, Google Play và các biện pháp bảo vệ từ Google Play Protect sẽ tiếp tục hoạt động trên các thiết bị Huawei hiện tại", một phát ngôn viên của Google cho biết trong một tuyên bố.

Huawei hiện là nhà cung cấp điện thoại thông minh lớn thứ hai thế giới, đứng sau Samsung và phụ thuộc vào hệ điều hành Google Android.

Trong một tin tức khác, một loạt các tập đoàn hàng đầu của Mỹ bao gồm các nhà sản xuất chip Intel, Qualcomm, Xilinx và Broadcom đã thông báo rằng họ sẽ không cung cấp sản phẩm cho Huawei đến khi có thông báo mới, theo báo cáo của Bloomberg.

Điều này làm dấy lên lo ngại về một cuộc chiến tranh lạnh đang bắt đầu giữa Mỹ và Trung Quốc trong lĩnh vực công nghệ, và điều không may là Huawei đã bị cuốn vào trong tâm bão.

Lệnh cấm của Google có tác dụng ngay lập tức đối với tất cả các thiết bị của Huawei.
Lệnh cấm của Google có tác dụng ngay lập tức đối với tất cả các thiết bị của Huawei.

Android là một hệ điều hành nguồn mở dành cho các thiết bị di động do Google phát hành - nhưng việc sử dụng hệ điều hành này không tự động cung cấp quyền truy cập vào các dịch vụ và ứng dụng độc quyền của Google.

Việc Google tuân thủ lệnh của chính phủ Mỹ có thể khiến các thiết bị của Huawei trong tương lai sẽ mất các quyền truy cập vào các dịnh vụ phổ biến của Google như cửa hàng ứng dụng Google Play, cũng như các ứng dụng khác như Gmail và YouTube. Điều này khiến người dùng ở trên thế giới có thể suy nghĩ lại trước khi mua thiết bị của Huawei.

Kiranjeet Kaur, giám đốc nghiên cứu cao cấp của IDC Châu Á-Thái Bình Dương cho biết: "Điều này có vẻ như là cơn ác mộng tồi tệ nhất mà một công ty có thể tưởng tượng khi chuỗi cung ứng của mình bị phá vỡ". "Huawei vẫn có thể tiếp tục với Android nguồn mở và xây dựng các ứng dụng và dịch vụ của riêng mình trên đó, nhưng điều này khó có thể xảy ra trong một sớm một chiều".

Kaur cho biết thêm rằng thiết bị của Huawei đang có mặt trên nhiều quốc gia với số lượng lớn, nhưng nhu cầu về các thiết bị Huawei sẽ giảm nếu dịch vụ của Goole không có trên các sản phẩm này trong tương lai.

"Huawei đã có những đóng góp đáng kể cho sự phát triển và tăng trưởng của Android trên toàn thế giới. Là một trong những đối tác toàn cầu quan trọng của Android, chúng tôi đã hợp tác chặt chẽ với nền tảng nguồn mở của họ để phát triển một hệ sinh thái có lợi cho cả người dùng và công ty", Đại diện Huawei cho biết trong một tuyên bố hôm 20/5.

Công ty sẽ tiếp tục cung cấp các bản cập nhật bảo mật và dịch vụ hậu mãi cho tất cả các sản phẩm điện thoại thông minh, máy tính bảng Huawei và Honor hiện có, bao gồm những sản phẩm đã được bán và những sản phẩm còn trong kho.

Trước đây Huawei cho biết rằng họ đã phát triển một hệ điều hành độc quyền cho thiết bị của riêng mình như một kết hoạch B, trong trường hợn các biện pháp cấm vận của Mỹ gây nguy hiểm cho mối quan hệ kinh doanh với Google.

Có thể Huawei phải tự phát triển một hệ sinh thái của riêng mình trong tương lai.
Có thể Huawei phải tự phát triển một hệ sinh thái của riêng mình trong tương lai.

Gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc đang đặt nhiều hi vọng vào Honor 20 Series ở châu Âu - một trong những thị trường lớn nhất ở ngoài Trung Quốc. Huawei báo cáo có 23,6% thị phần của thị trường châu Âu trong quý IV năm 2018, tăng mạnh từ 14,8% vào năm trước. Các lô hàng đến khu vực này của hai đối thủ Samsung và Apple đều giảm trong quý IV năm 2018, theo một báo cáo của Canalys vào tháng 2/2019.

Mặc dù không còn quyền truy cập vào của hàng Google Play, nhưng điều này không phải là vấn đề ở thị trường Trung Quốc, vì các dịch vụ của Google bị cấm ở đây. Tuy nhiên nó là một vấn đề lớn cho các thị trường ngoài Trung Quốc nếu các dịch vụ Google bị chặn.

Jean Baptiste Su, nhà phân tích chính của công ty tư vấn Atherton Research, cho biết Huawei có thể giảm thiểu vấn đề bằng cách hợp tác với các công ty ngoài Mỹ để cung cấp ứng dụng.

"Huawei có thể tiếp tục bán điện thoại thông minh bên ngoài Trung Quốc nhưng chỉ khi họ chạy phiên bản Android nguồn mở của riêng họ - cùng loại được sử dụng trong điện thoại thông minh của họ ở Trung Quốc", ông cho biết. "Các thiết bị Huawei và Honor sẽ cần phải tốt hơn và rẻ hơn đáng kể so với Samsung hoặc các thương hiệu Trung Quốc khác như Oppo, Xiaomi và OnePlus, để thuyết phục mọi người sử dụng thiết bị mà không có dịch vụ và kho ứng dụng của Google".

Huawei đã bán được tổng cộng 206 triệu điện thoại thông minh vào năm 2018, 105 triệu trong số đó được tiêu thụ ở Trung Quốc, dữ liệu của IDC cho biết, điều đó có nghĩa là khoảng một nửa tổng số điện thoại thông minh của Huawei có thể bị ảnh hưởng do mất dịch vụ Google trong tương lai.

Huawei hiện đang rơi vào tình huống tương tự như đối thủ ZTE năm ngoái, đối mặt với lệnh cấm kinh doanh gần 3 tháng với các công ty Mỹ sau khi bị phát hiện vi phạm các điều khoản trừng phạt của Mỹ. Sự phụ thuộc của ZTE vào các công ty cung cấp thiết bị ở Mỹ khiến hoạt động kinh doanh gần như bị dừng lại.

Từ khóa:
id news:175314