Vàng Mua Bán
SJC HN 47,100 48,120
SJC HCM 47,100 48,100
DOJI AVPL / HN 46,900 47,800
DOJI AVPL / HCM 46,800 47,800
Ngoại tệ Mua tiền mặt Bán
USD 23,360.00 23,390.00
EUR 24,832.02 25,082.85
GBP 28,158.41 28,442.84
JPY 208.10 210.20
Chứng khoán
VNIndex 736.75 34.95 4.74%
HNX 103.26 5.41 5.24%
UPCOM 49.14 0.51 1.04%

Liên tiếp xảy ra cháy nhưng ở chung cư vẫn an toàn hơn nhà phố

NGUYỄN DUY 15:07 | 03/04/2018

Năm 2017, TP.HCM xảy ra hơn 1.000 vụ cháy thì chỉ có 11 vụ xảy ra ở chung cư, số còn lại xảy ra chủ yếu ở các khu dân cư.

Phạt quá nhẹ

Ông Nguyễn Thanh Hải, Trưởng phòng Quản lý nhà và Công sở, Sở Xây dựng TP.HCM, cho biết trong 5 năm trở lại đây, tỷ lệ phát triển nhà ở, chung cư tại TP.HCM tăng nhanh gấp 2 lần so với thời điểm 2009.

TP.HCM có khoảng 1.200 chung cư, chiếm 14,6% tỷ lệ nhà ở trên điạ bàn. Tuy nhiên trong đó có đến 474 chung cư cũ được xây dựng trước năm 1975, không có hệ thống phòng cháy chữa cháy đáp ứng đúng yêu cầu quy định, tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ cháy nổ nguy hiểm.

Theo ông Hải, phát triển căn hộ chung cư là nhu cầu tất yếu trong việc phát triển đô thị. Các quy định của pháp luật về công tác phòng cháy chữa cháy, quản lý vận hành chung cư hiện khá đầy đủ nhưng thực trạng có rất nhiều nguyên nhân phức tạp dẫn tới nguy cơ mất an toàn tại các chung cư.

Kiểm tra hiện nay, rất nhiều chủ đầu tư ngay từ các khâu cơ bản để bàn giao sử dụng công trình đã thực hiện không đúng quy định, thậm chí chưa nghiệm thu phòng cháy chữa cháy, về chất lượng công trình đã đưa vào sử dụng. Ông Hải cho biết thêm, TP.HCM đang có 7 chung cư chưa nghiệm thu phòng cháy chữa cháy đã đưa vào sử dụng.

Chế tài xử phạt nhẹ nên ít chủ đầu tư chịu trang bị đầy đủ phòng cháy chữa cháy.
Chế tài xử phạt nhẹ nên ít chủ đầu tư chịu trang bị đầy đủ phòng cháy chữa cháy.

Bên cạnh đó, việc xây dựng không đúng tiêu chuẩn quy định, sử dụng không đúng công năng, trang bị  không đầy đủ các hệ thống phòng chống cháy nổ… là những vấn đề thường xuyên mắc phải của nhiều chủ đầu tư.

Tiếp đến, ban quản trị của chung cư là đơn vị quản lý trực tiếp, có nhiệm vụ thường xuyên theo dõi, kiểm tra các hệ thống an ninh an toàn, phòng cháy chữa cháy, các vấn đề tranh chấp, tuyên truyền nâng cao ý thức của người dân… nhưng có đến 50% số chung cư hiện nay chưa thành lập được ban quản trị.

Ông Hải đánh giá quan trọng nhất là ý thức người dân sống tại chung cư hiện nay còn thấp, nói thẳng là thờ ơ với chính mạng sống của mình. Hầu hết các hộ đến nhận nhà đều không quan tâm đến hệ thống phòng cháy chữa cháy của khu vực mình sinh sống thế nào, đã được nghiệm thu chưa, có đáp ứng đủ yêu cầu an ninh, an toàn hay không.

“Đơn cử một công trình chưa nghiệm thu nhưng đã đưa vào sử dụng, trước đây khi bị phát hiện chỉ bị phạt hành chính 75 triệu đồng, giờ có tăng lên nhưng cũng không đáng kể. Không có biện pháp chế tài đủ sức răn đe thì không thể loại bỏ tình trạng này”, ông Hải nói.

Bàn về giải pháp để hạn chế cháy nổ tại các chung cư, ông Hải cho rằng đầu tiên cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến người dân hiểu rõ luật, tự ý thức quyền lợi đòi hỏi an toàn và trách nhiệm giữ an toàn cho bản thân cũng như mọi người xung quanh.

Thứ hai, thực hiện nghiêm ngặt quy định pháp luật từ khâu chọn chủ đầu tư đến công tác quản lý vận hành. Thực hiện nghiêm túc khâu kiểm tra, hậu kiểm và xử lý cương quyết các tình trạng vi phạm.

Tiếp tục đẩy nhanh công tác cải tạo, sửa chữa, xây dựng chung cư mới thay thế các chung cư cũ đang ở tình trạng báo động. Trong thời gian chờ nâng cấp cần có các giải pháp tạm thời nhằm hạn chế cháy nổ, đảm bảo an toàn cho người dân.

Sở Xây dựng TP.HCM cũng đề xuất Bộ Xây dựng sớm ban hành các chế tài, hệ thống xử phạt cụ thể, quy trách nhiệm tới từng cơ quan trong vấn đề xây dựng, quản lý và vận hành chung cư.

Nhà nào cũng cháy

Liên tiếp các vụ cháy chung cư xảy gần đây khiến không ít người đặt hoài nghi về vấn đề an toàn khi ở nhà chung cư. Tuy nhiên đại tá Huỳnh Ngọc Quang, Trưởng phòng Hướng dẫn chỉ đạo về phòng cháy, Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy TP.HCM, cho rằng vấn đề không phải ở nhà đất hay chung cư, quan trọng nhất là ý thức của người dân và chủ đầu tư.

Minh chứng là trong năm 2017, TP.HCM xảy ra hơn 1.000 vụ cháy thì chỉ có 11 vụ xảy ra ở các khu chung cư hay nhà cao tầng, số còn lại chủ yếu xảy ra ở các khu dân cư và nhà mặt đất.

Theo ông Quang, đối tượng chọn ở chung cư cao tầng là 1 trong những đối tượng đặt vấn đề công tác an toàn rất cao. Chính vì thế từ khâu kiểm duyệt, thiết kế, nghiệm thu… của một công trình đều phải tuân thủ quy định rất chặt chẽ, đảm bảo tối đa an toàn cho người sử dụng.

Hưng Thịnh Corp vừa bỏ 3 tỷ đồng để tăng thiết bị phòng cháy chữa cháy cho cư dân.
Hưng Thịnh Corp vừa bỏ 3 tỷ đồng để tăng thiết bị phòng cháy chữa cháy cho cư dân.

Đăng ký nhận bản tin hàng ngày

Bạn đã đăng ký nhận bản tin thàng công.

Trong quá trình sử dụng, ý thức người dân cũng không chấp hành đầy đủ theo quy định. Điển hình tại vụ cháy Carina, toàn bộ hệ thống cửa cầu thang chống khói thoát hiểm không được đóng khiến khói độc tràn vào, cầu thang thoát hiểm biến thành cầu thang tử nạn.

Thực tế hiện nay tại nhiều chung cư, tình trạng câu mắc điện chằng chịt, sử dụng các thiết bị điện không an toàn, lấm chiếm hành lang, vô hiệu hóa tác dụng của thang thoát hiểm… đang xảy ra phổ biến, gây rất nhiều nguy cơ mất an toàn khi xảy ra sự cố.

“Cơ quan Phòng cháy chữa cháy có trách nhiệm thực hiện kiểm tra định kỳ, kiểm tra chuyên đề, đột xuất. Quan trọng nhất vẫn là ý thức trách nhiệm giám sát của chủ đầu tư và người dân, những người trực tiếp hàng ngày sử dụng, vận hành chung cư. Đối với các nhà chung cư, nếu tuân thủ đầy đủ các quy tắc thì dù cháy ở tầng hầm hay bất kỳ chỗ nào, việc xử lý rất nhanh và không gây hậu quả nghiêm trọng. Người dân không có ý thức thì ở nhà nào cũng cháy”, ông Quang nói.

Tin tưởng dự án tt

Theo một đại diện của Tập đoàn Novaland trong công tác phòng chống cháy nổ, Novaland luôn tuân thủ nghiêm ngặt các quy chuẩn, tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy theo quy định hiện hành của nhà nước tại 100% dự án và công trình.

Đồng thời tham chiếu các bộ tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy nước ngoài như: NFPA (Mỹ), BS (Anh), AS (Australia). Trong quá trình thi công luôn phối hợp với đoàn cảnh sát phòng cháy chữa cháy tiến hành công tác kiểm tra định kỳ/bất thường, đảm bảo công trình được xây dựng đúng theo hồ sơ phòng cháy chữa cháy đã được thẩm duyệt.

Sau khi kết thúc quá trình thi công, Novaland phối hợp với Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy kiểm tra, nghiệm thu và chứng nhận hệ thống hoạt động tốt. Tại các chung cư của Novaland, việc kiểm tra bảo trì phòng cháy chữa cháy nội bộ được tiến hành hàng tháng, hàng quý.

Tiến hành diễn tập thoát nạn hàng năm và thường xuyên tuyên truyền, huấn luyện cư dân về công tác phòng cháy chữa cháy cũng như các vấn đề an toàn chung cư nói chung. Bên cạnh hệ thống phòng cháy chữa cháy, hệ thống chống sét cũng được kiểm định hằng năm. Điều đặc biệt là các chung cư đều được mua bảo hiểm cháy nổ.

“Toà nhà Novaland có trang bị hệ thống điều hành, quản lý phòng cháy chữa cháy qua máy tính, máy phát điện riêng phục vụ phụ tải cơ điện, đèn báo cháy, hút khói và tạo áp khu thang bộ trong trường hợp mất điện, thang máy cứu hộ chuyên dụng dành riêng cho lực lượng phòng cháy chữa cháy để lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy có thể di chuyển tiếp cận đến vị trí có cháy một nhanh chóng”, đại diện Novaland nói.

Ông Nguyễn Minh Khang, Tổng giám đốc Công ty LDG, cho biết đã bỏ ra hơn 10 tỉ đồng để thuê 1 đơn vị viết một phần mềm hệ thống quản lý toà ra và nhập các thiết bị phòng cháy chữa cháy từ nước ngoài.

Hệ thống thực hiện 3 chức năng, trong đó có hỗ trợ phát hiện hệ thống rò rỉ điện, nâng mức an toàn trong khi quản lý vận hành toà nhà chung cư thêm một bước bằng cách sử dụng công cụ hỗ trợ phát hiện sớm, cảnh báo sớm.

Chung cư vẫn là nơi được nhiều cư dân lựa chọn để sinh sống. Ảnh: Cẩm An.
Chung cư vẫn là nơi được nhiều cư dân lựa chọn để sinh sống. Ảnh: Cẩm An.

“Hiện nay sự cạnh tranh của các nhà đầu tư ngày càng gay gắt, lựa chọn khách hàng ngày càng thông minh buộc các chủ từ phải đầu tư dự án vượt tiêu chuẩn, quy định, trong đó có các quy định về phòng cháy chữa cháy”, ông Khang nói.

Ông Trần Quốc Dũng, Phó tổng giám đốc Hưng Thịnh Corp cho biết những chung cư  đã đi vào vận hành, chủ đầu tư đều bàn giao cho ban quản trị kiểm tra hệ thống kỹ thuật, phòng cháy chữa cháy, mời cả cư dân cùng cơ quan quản lý đến để đưa ra các giả định cháy nổ, từ đó cho thấy hệ thống PCCC vận hành hiệu quả khi có sự cố.

Cho khách hàng chứng kiến tận mắt nên được khách hàng tin tưởng, an tâm. Dù vậy, chủ đầu tư vẫn bổ sung các bình chữa cháy các nơi công cộng, tầng hầm, các  khu vực dễ xảy ra cháy nổ. Mới đây Hưng Thịnh đầu tư 3 tỉ mua các bình chữa cháy mini tặng cho mỗi căn hộ, giúp cư dân có ý thức hơn về phòng chống cháy nổ.

“Khách hàng nhận căn hộ được tặng kèm theo các quy định, hướng dẫn phòng cháy chữa cháy để an tâm. Hiện tại, công ty đang nghiên cứu các giải pháp cứu hộ cứu nạn, thoát hiểm công nghệ tân tiến của Nhật Bản để áp dụng vào các chung cư công ty xây dựng”, ông Dũng nói.

Trong khi đó, để hạn chế nguy cơ cháy tại các chung cư, Công ty Phúc Khang đã xây dựng các dự án của mình theo tiêu chuẩn xanh của Mỹ, nghĩa là toàn bộ toà nhà được phủ bằng cây xanh. Ngoài ra, các lối thoát hiểm, diện tích công cộng cũng được đầu tư khá nhiều để đảm bảo đủ điều kiện thoát hiểm của cư dân. Chính điều này đã khiến các khách hàng của công ty khá yên tâm về cháy nổ tại chung cư.

Cụ thể, theo ông Trương An Tú, Giám đốc kinh doanh Công ty Phúc Khang, sau vụ cháy xảy ra tâm lý khách hàng mua căn hộ bị ảnh hưởng. Việc chúng ta cần làm là không đỗ lỗi cho thị trường, mà chúng ta cần tập trung vào việc làm thế nào tốt nhất cho thị trường cho người dân, đưa ra những biện pháp thực hiện để gia tăng niềm tin thị trường.

“Cái may của chúng tôi trong câu chuyện này là chúng tôi đi trước một bước trong việc đi trước thị trường trong việc biến cái nguy thành cơ. Cơ ở đây là cơ hội một lần nữa khẳng định chất lượng của công trình xanh mà chúng tôi đã chọn để khẳng định lối đi riêng của Phúc Khang”, ông Tú nói.

Từ khóa:
id news:159176