Là phụ nữ thông minh, không nên vướng vào những sai lầm này

Thứ năm, 14/02/2019 | 12:04 GMT+7

VÂN ANH (t/h)

Trong gia đình phụ nữ chính là người tạo nên hạnh phúc. Vì vậy phụ nữ hãy tránh những điều sau để bảo vệ cho mái ấm của mình nhé.

1. Hy sinh bản thân vì đàn ông

Đàn bà dại dột nhất, chính là vì đàn ông mà quên mất bản thân mình, hy sinh thanh xuân, tự do của mình. Nhiều phụ nữ lấy chồng xong, liền lập tức từ bỏ mọi nhu cầu của bản thân chỉ để chăm lo cho chồng, cho con.

Hàng ngày họ chỉ quanh quẩn ở 3 nơi: chợ, chỗ làm việc và góc bếp. Họ từ bỏ những cuộc vui, hạn chế gặp gỡ bạn bè, người thân, dành mọi thời gian mình có thể vì chồng vì con. Họ sợ hôn nhân đổ vỡ, sợ chồng chán nhà mà đi bồ bịch nên hết sức nhịn nhẫn, hết sức cam chịu.

Họ tưởng rằng mình hy sinh, sống trút lòng trút dạ như thế sẽ được chồng trân trọng, gìn giữ. Nhưng không! Đàn bà quá hy sinh, nhất là hy sinh cho đàn ông, sẽ khiến đàn ông không biết trân quý, không nhận ra giá trị.

Bởi trên đời này, thứ gì càng dễ dàng có được, càng thừa thì càng không đáng giá, càng bị xem thường.

Sự tận tâm, nhẫn nhịn của phụ nữ cũng vậy. Vợ chồng nên biết tiết chế cái tôi, đôi lúc nên nhịn nhau sẽ hạnh phúc hơn, nhưng cái gì cũng nên có chừng mực. Phụ nữ hãy cho đi vừa đủ, đủ để đàn ông cảm thấy được yêu, được săn sóc quan tâm, cũng không quá nhiều để họ biết trân trọng, biết cố gắng giữ gìn.

Là phụ nữ thông minh, không nên vướng vào những sai lầm này

2. Bôi xấu hình ảnh của người cha trong mắt con

Chỉ vì nỗi đau sau ly hôn khó lành mà nhiều bà mẹ biến con cái thành nạn nhân của một cuộc hôn nhân đổ vỡ. Họ tạo cho con một hình ảnh người cha quá tệ và không có trách nhiệm. Đáng sợ hơn, nhiều phụ nữ chỉ cần thấy con là như đổ hết mọi oán hận về chồng cũ lên con.

Trẻ con luôn thuần khiết và vô tội nhất. Chúng chưa từng muốn cha mẹ ly hôn. Và sau một cuộc hôn nhân đổ vỡ, người chịu tổn thương nhất chính là trẻ con. Cha mẹ có thể lại có một gia đình mới sau này, nhưng con trẻ sẽ không bao giờ có lại gia đình của riêng mình ngày trước.

Đến cả việc phải đứng giữa lựa chọn ở cùng cha hay mẹ cũng đã quá sức với con trẻ. Mẹ nên là người thấu hiểu con cần một hình ảnh người cha đủ ngưỡng mộ để lớn lên. Ít ra, đó là điều bình yên quý giá nhất phụ nữ ly hôn có thể dành cho sự trưởng thành của con.

3. Lựa chọn làm người thứ ba

Đời này, việc đáng khinh nhất chẳng phải là việc đàn bà đi cướp chồng thiên hạ, phá vỡ hạnh phúc gia đình người khác hay sao? 

Dẫu xã hội phát triển, suy nghĩ của người đời thoáng hơn trước thì đàn bà cướp chồng người vẫn là một điều vô cùng nhục nhã. Dù có là người xinh đẹp, giỏi giang đến đâu, một khi làm người thứ ba, chen chân vào hạnh phúc của người khác thì đều thấy rõ tương lai mù mịt.

Nhưng lạ thay, đời này lại lắm kẻ lại chẳng màng điều đó mà cố sức lao vào vòng nghiệt ngã, bất chấp trở thành kẻ bị cả xã hội nguyền rủa, chửi bới chỉ để thỏa được cảm xúc vị kỷ, thỏa được nhu cầu hưởng thụ của bản thân.

Dù đến với đàn ông vì tiền hay vì tình, thì cũng chẳng có lý do bào chữa nào có thể chấp nhận được. Bởi dẫu ở địa vị nào thì điều làm nên giá trị của một người đàn bà chính là nhân cách.

Và vết nhơ đó không chỉ cho chính đàn bà mà còn cho cả gia đình, cho cha mẹ, người thân. Cha mẹ có người con gái mang danh giật chồng người thử hỏi có cảm thấy xấu hổ, ê chề?

Hơn thế, người đàn ông dễ dàng sa vào cám dỗ như thế, sẵn sàng phản bội vợ con như thế, có tốt đẹp, có đáng để hy sinh nhân cách, danh dự hay không?


4. Xem chồng là kẻ thù

Không ít phụ nữ vì khổ sở quá mới ly hôn, nên chồng cũ là điều gì đó khiến họ oán hận khó nguôi. Như chỉ vì lấy phải một người chồng như thế, đời họ mới phải dở dang đau buồn.

Nhưng dù người đàn ông ấy có từng tồi tệ, làm chuyện có lỗi thế nào thì đã chọn ly hôn rồi, phụ nữ hãy để mọi chuyện qua đi. Cực chẳng đã mới ly hôn, cớ gì còn gieo thêm oán thù cho chính mình. Hận càng nhiều chính là càng khó bình yên. Và có ra sao thì người đàn ông ấy cũng là cha của con bạn. Bạn hận anh ta, thì con bạn làm sao lớn lên với hình ảnh một người cha quá nhiều tội lỗi?

5. Không có đồng tiền tự tay mình kiếm ra

Không có tiền chính là cái khổ rất lớn, dù là đàn ông hay đàn bà, thì có được đồng tiền do chính tay mình làm ra mới là trân quý nhất.

Đàn ông có tiền để nuôi bản thân, nuôi gia đình, đàn bà phải có tiền để được tự do, được an yên, được hạnh phúc.

Phụ nữ thường có suy nghĩ lấy chồng để chồng nuôi, vì thế mà ỷ lại, mà không hết sức phấn đấu cho sự nghiệp, mà từ bỏ ước mơ, đam mê, thậm chí bỏ cả việc kiếm tiền vì “đã có chồng lo”.

Nhưng họ không biết rằng, đó chính là cái dại cực kỳ lớn, cái dại chắc chắn sẽ khiến phụ nữ có ngày hối hận.

Bởi phụ thuộc kinh tế vào người khác, nhất là vào chồng nhục nhã vô cùng. Trong mắt chồng, vợ chỉ là kẻ ăn bám, vợ sẽ không được tôn trọng, không được quyền lên tiếng, không có được tự do và sự thoải mái trong mọi việc.

Từ khóa:
id news:169726