Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Lạ miệng với món xu xoa mát lạnh trong ngày nóng bức

Sức khỏe

23/04/2019 08:12

Xu xoa là một món ăn giải khát mùa hè được làm từ một loại rong biển có tên rau đông. Là món ăn giải nhiệt của người miền Trung.

Đây là món ăn được người dân miền trung, từ trẻ em đến người già, rất yêu thích vì nó bổ dưỡng, rẻ và được làm hoàn toàn tự nhiên, không hóa chất.

Rong biển sau khi vớt về phải giặt cho sạch vì rong biển dính rất nhiều bùn và đất, phải giặt – vo – xả qua rất nhiều lần mới sạch. Công việc này hoàn toàn làm thủ công, rất tốn thời gian và đòi hỏi phải chịu khó, tỉ mỉ. Sau khi giặt sạch người ta đem rong biển phơi khô để dùng dần.

Xu xa có hình thức gần giống với đông sương, nhưng các bạn đừng nhầm lẫn chúng với nhau. Đông sương được nấu từ bột rau câu, còn xu xa được nấu từ những cây rong biển. Xu xoa luôn giữ hương vị nguyên chất của cây rong biển, nó có mùi hơi ngai ngái, đặc trưng của rong biển.

Để có nguyên liệu nấu xu xoa, bạn phải ghé chợ bà Hoa quận Tân Bình để mua nguyên liệu như rau đông, đường, gừng, chanh.

Rau đông nấu xu xoa.
Rau đông nấu xu xoa.

Bước 1: Rau đông sau khi làm sạch sẽ được ngâm vào nước qua đêm, rồi vớt ra rửa sạch.

Rau đông sau khi được làm sạch.
Rau đông sau khi được làm sạch.

Bước 2: Cho rau đông đã ngâm vào nồi nước theo đúng tỉ lệ nếu 200g rau đông thì khoảng 2 lít nước. Bí kíp để xu xoa giòn ngon, không bở thì cho thêm nước cốt chanh (200g rau đông thì khoảng 2 trái chanh).

Lạ miệng với món xu xoa mát lạnh trong ngày nóng bức

Bước 3: Khi nấu để lửa riu riu, khoảng 3-5 phút thì khuấy đều, vớt bọt một lần. Nấu đến khi nào rau đông chín nhừ thì đổ vào chiếc bao vải, lọc lấy nước và đổ ra chén để khoảng 30 phút, xu xoa sẽ đông cứng lại.

Xu xoa sau khi được cắt thành miếng nhỏ vừa ăn.
Xu xoa sau khi được cắt thành miếng nhỏ vừa ăn.

Bước 4: Một ly xu xa ngon và mát vào mùa hè nóng bức oi ả của dải đất miền Trung không thể thiếu đường và nước cốt dừa. Nhưng đường không phải đường cát trắng đâu nhé, mà phải là nước đường thắng lên cùng với gừng. Cho ít nước vào đường cát trắng hoặc đường vàng, thắng đến khi nào đường hơi keo lại, dẻo dẻo thì cho ít gừng giã nhuyễn hoặc gừng lát vào để tăng hương vị.

Nước đường và gừng.
Nước đường và gừng.

Bước 5: Dùng dao cắt xu xoa thành từng khối nhỏ, sau đó cho nước đường và đá vào thưởng thức.

Trộn nước đường vào xu xoa cùng ít đá bạn sẽ húp trọn vị biển ngay giữa Sài Gòn.
Trộn nước đường vào xu xoa cùng ít đá bạn sẽ húp trọn vị biển ngay giữa Sài Gòn.

Không cần ra tận đảo Lý Sơn, hay các tỉnh của miền Trung bạn có thể thưởng thức xu xoa ngay tại nhà với tài nấu nướng của mình.

Lạ miệng với món xu xoa mát lạnh trong ngày nóng bức
MY MY
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement