Kinh nghiệm săn vé máy bay Tết 2019 giá rẻ

Thứ ba, 06/11/2018 | 14:05 GMT+7

TỪ MINH

Kinh nghiệm để có được vé máy bay giá rẻ về quê trong dịp Tết Nguyên đán được rất nhiều người quan tâm, khi mà các hãng bay đồng loạt tăng giá.

Khảo sát giá vé qua website của các hãng

Tham khảo giá trực tiếp trên website chính thức của các hãng hàng không. Có ba hãng hàng không là Vietnam Airline (VNA), Vietjet Air (VJA), Jetstar Pacific (JPA) khai thác các chặng bay nội địa. Trước khi mua vé, hành khác có thể vào website các hãng bay để tham khảo mức giá.

Khách hàng cần tìm đúng website của các hãng vì hiện xuất hiện khá nhiều website không phải chính hãng nhưng luôn xuất hiện ở hàng kết quả đầu tiên trên các công cụ tìm kiếm trực tuyến như Google.

Việc khảo sát giá vé qua website của các hãng hàng không giúp khách hàng tìm được giá vé rẻ nhất trước khi quyết định mua.
Việc khảo sát giá vé qua website của các hãng hàng không giúp khách hàng tìm được giá vé rẻ nhất trước khi quyết định mua.

Hình thức báo giá của các hãng bay khác nhau, chẳng hạn VNA sẽ báo luôn mức giá cuối cùng (đã bao gồm thuế, phí…) sau khi khách chọn chặng bay, ngày giờ, một chiều hay khứ hồi, số lượng người đi. VJA và JPA thì chỉ báo giá ban đầu thấp hơn khá nhiều so với giá của VNA, nhưng sau hành khách chọn vé sẽ cộng thuế, phí và các dịch vụ kèm như bảo hiểm, chọn vị trí ngồi, mua thêm hành lý… Giá vé cuối cùng đến tay người tiêu dùng sẽ không còn chênh lệch nhiều so với VNA.

Kinh nghiệm của nhiều hành khách mua vé dịp Tết các năm cho thấy, nếu xác định mang nhiều hành lý hành khách nên chọn mua vé của VNA vì dù giá vé của hai hãng giá rẻ là JPA và VJA có rẻ hơn nhưng lại không bao gồm hành lý ký gửi, chỉ có hành lý xách tay (7kg).

Hai hãng hàng không này đang giám sát rất chặt trọng lượng hành lý ký gửi, ngay cả khi hành khách chuẩn bị qua cửa an ninh. Nếu phát hiện hành khách mang quá số cân theo quy định, các hãng này sẽ yêu cầu hành khách đóng phí với mức khá cao.

Với những hành khách không có quá nhiều hành lý thì nên chọn VJA và JPA và luôn chú ý chọn loại vé rẻ nhất tại giao diện của hai hãng này sẽ tiết kiệm được từ 100.000-350.000 đồng/vé một chiều so với VNA. Tuy nhiên, hành khách cũng cần chuẩn bị trước tâm lý chuyến bay của hai hãng này có thể bị chậm, hoãn hay hủy…

Đến trực tiếp đại lý chính hãng

VNA, VJA và JPA đều có phòng vé trực tiếp tại các thành phố lớn. Hành khách có thể đến trực tiếp các phòng vé của các hãng cung cấp ngày giờ khởi hành và yêu cầu nhân viên bán vé tìm kiếm loại vé rẻ nhất. Nhược điểm của việc mua vé tại các phòng vé này là hãng nào chỉ bán vé hãng đó nên hành khách rất khó để so sánh bên nào rẻ hơn trước khi mua.

Để khác phục vấn đề này, khách hàng cũng có thể đến các đại lý của các hãng bay. Vì thường các đại lý sẽ bán vé của tất cả các hãng nên hành khách có thể yêu cầu trợ giúp là tìm vé rẻ nhất của bất kỳ hãng nào trong khung giờ, ngày khởi hành mà mình muốn.

Tuy nhiên, đến những đại lý này khách hàng cũng nên lưu ý tìm hiểu giấy chứng nhận đại lý chính thức với các hãng bay. Thời gian gần đây các hãng hàng không liên tục cảnh báo những đại lý lừa đào, sử dụng nhiều chiêu thức tinh vi để chiếm đoạt tiền vé của khách hàng.

Thông thường, địa chỉ trên giấy chứng nhận và địa chỉ trụ sở đại lý phải trùng khớp với nhau. Với Jetstar Pacific, hành khách có thể liên hệ tổng đài 19001550 để tìm hiểu thông tin phòng vé, đại lý chính thức. Với VNA, khách hàng có thể liên hệ tổng đài 19001100 hoặc nhắn tin cho fanpage chính thức của hãng (các kênh đều hoạt động 24/7) để trực tiếp kiểm tra tình trạng chỗ, vé.

Khách hàng chỉ cần đọc mã đặt chỗ hoặc số vé, nếu nhân viên xác nhận mã này hợp lệ thì bay bình thường, còn nếu ngược lại thì phải báo ngay cho phòng vé, đại lý vé máy bay để kịp thời xử lý.

Mua vé sớm

Dù các hãng hàng không thường có thêm các đợt bán vé bổ sung vào thời điểm cận Tết nếu thấy nhu cầu của hành khách cao. Tuy nhiên, để chủ động hành khách nên chọn mua vé từ trước Tết Nguyên đán từ 1-3 tháng để có thể mua được vé với mức giá tiết kiệm nhất.

Thông thường, khi các hãng bay công bố bán vé Tết, số chỗ ngồi giá rẻ nhất trên các chuyến bay ngay thời điểm công bố luôn dồi dào nhất. Càng cận thời điểm Tết, lượng vé giá rẻ càng ít, đôi khi khách không còn lựa chọn vì chỉ còn vé hạng thương gia.

Tránh những chặng bay cao điểm

Với những hành khách có nhu cầu đi du lịch trong dịp Tết Nguyên đán có thể chọn những chẳng bay không phải là cao điểm để có thể có được mức chi phí di chuyển rẻ nhất. Thông thường 15 ngày trước Tết Nguyên đán, các chặng bay từ các sân bay phía Nam (Tân Sơn Nhất, Cần Thơ, Liên Khương, Cam Ranh) đi các tỉnh miền Trung (Đà Nẵng, Chu Lai, Sao Vàng, Vinh) hay các tỉnh miền Bắc (Nội Bài, Cát Bi) giá vé tăng rất cao.

Nhưng chiều ngược lại từ các tỉnh thành miền Trung, miền Bắc vào phía Nam giá lại rất rẻ. Hành khách tại các tỉnh miền Bắc có nhu cầu đi du lịch trong những ngày này có thể mua được giá vé mức thấp.

Nhiều chặng bay quá tải vào dịp tết, nhưng ở chiều ngược lại các chuyến bay sẽ rất vắng khách.
Nhiều chặng bay quá tải vào dịp tết, nhưng ở chiều ngược lại các chuyến bay sẽ rất vắng khách.

Mười lăm ngày sau Tết, giá vé bay từ các tỉnh miền Trung, miền Bắc vào miền Nam lại tăng cao ngất ngưởng, nhưng rất rẻ khi bay các chặng ngược lại.

Bay vòng qua Singapore, Thái Lan, Lào…

Đây là kinh nghiệm của một số bạn trẻ từ dịp Tết một số năm gần đây. Do dịp Tết Nguyên đán, các chặng nay trong nước tăng cao nhưng nhiều chặng bay từ Việt Nam sang các nước và từ các nước về Việt Nam có mức giá khá thấp nên để tiết kiệm. Nhiều hành khách từ TP.HCM đặt vé bay sang Thái Lan, Singapore, Lào… rồi từ các nước này bay về Hà Nội. Sau tết thì từ Hà Nội bay sang các nước rồi mới bay vào TP.HCM…

Theo một số hành khách từng áp dụng hình thức này tính toán, chiều TP.HCM đi Bangkok khoảng hơn 50 USD, từ Bangkok đi Hà Nội khoảng 60 USD, tổng chi phí cho hai chặng bay cũng chỉ khoảng 2,5 triệu đồng, vẫn có thể tiết kiệm được 1-1,5 triệu đồng so với bay thẳng. Tuy nhiên, hạn chế của chiêu tiết kiệm này là hành khách phải bay 2 chặng, không tính toán kỹ thời gian nối giữa hai chuyến bay sẽ phải đợi chờ tại các sân bay các nước khá lâu.

Loading...
Từ khóa: