Khủng hoảng tiền tệ Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp sức cho thị trường vàng?

Thứ hai, 13/08/2018 | 04:29 GMT+7

KHÔI NGUYÊN

Cuộc khủng hoảng tiền tệ Thổ Nhĩ Kỳ có thể lây lan sang châu Âu. Điều đó đang phà chút sinh khí vào vàng như tài sản trú ẩn an toàn.

Tuy các nhà phân tích vẫn lo ngại rằng vàng phải đối mặt với cạnh tranh gay gắt với đồng USD, nhưng thị trường gần như có thể đảo ngược xu hướng giảm, khi các nhà đầu tư nhận ra lợi nhuận có thể đạt được ở mức giá hiện tại.

Theo Bill Baruch, Chủ tịch Blue Line Futures, thị trường vàng đang có những yếu tố cho thấy sắp tăng nhẹ trong tuần này và kết thúc chuỗi giảm liên tục trong 4 tuần qua. 

Nhìn lại tuần qua, vàng giao tháng 12 trên sàn Comex trong phiên gần đây nhất giao dịch ở mức 1.221,7 USD/ounce, hầu như không thay đổi so với tuần trước đó. Nếu Baruch đúng, giá vàng phiên đầu tuần tại Mỹ sẽ có chút khởi sắc. Điều này còn phải được kiểm chứng trên bảng Index giá vàng hôm nay (theo giờ Việt Nam).

Cuộc khủng hoảng tiền tệ Thổ Nhỉ Kỳ liệu có tiếp thêm sinh khí cho vàng trong tuần này?
Cuộc khủng hoảng tiền tệ Thổ Nhỉ Kỳ liệu có tiếp thêm sinh khí cho vàng trong tuần này?

Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích lưu ý rằng về mặt kỹ thuật, thị trường vàng vẫn đang trong xu hướng giảm khi giá dao động gần mức thấp nhất trong 12 tháng gần đây. Dù trong xu hướng giảm, nhưng không ít nhà đầu tư phát hiện ra giá trị của vàng ở mức hiện tại và có thể mua ngay để kiếm lời.

Sự quan tâm đến việc mua lại vàng đã tăng vào thứ Sáu, khi đồng Lira Thổ Nhĩ Kỳ rơi xuống mức thấp nhất trong lịch sử thị trường tiền gửi qua đêm. Đồng USD tăng hơn 22% so với đồng Lira.

Các nhà phân tích tiền tệ tại BBH cho biết, cuộc khủng hoảng tiền tệ của Thổ Nhĩ Kỳ có thể lan tỏa trên toàn bộ Eurozone (khu vực đồng tiền chung châu Âu). Thông tin từ Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) cho hay, có 3 ngân hàng lớn "dính sâu" với Thổ Nhĩ Kỳ, gồm ngân hàng BBVA của Tây Ban Nha, ngân hàng UniCredit của Italia và ngân hàng BNP Paribas của Pháp. Đây là các ngân hàng được xem là cầu nối có thể khiến khủng hoảng tiền tệ của Thổ Nhỉ Kỳ lan tỏa khắp Eurozone.

Trước tình hình này, ngay từ thứ Sáu tuần qua, nhu cầu về vàng như nơi trú ẩn an toàn bắt đầu tăng ở châu Âu, khi giá vàng tăng 1% so với đồng Euro.

Andrew Kenningham, nhà nghiên cứu kinh tế toàn cầu, cho rằng cuộc khủng hoảng tiền tệ của Thổ Nhĩ Kỳ hiện tại bắt nguồn từ chính sách tài chính và tiền tệ quá lỏng lẻo, "dẫn đến tăng trưởng nhanh chóng, nhưng cũng tạo nên lỗ hổng". Tuy nhiên, rủi ro đối với tăng trưởng toàn cầu không cao, vì chỉ có châu Âu mới là khu vực chịu ảnh hưởng mạnh nhất từ khủng hoảng tiền tệ Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông Adam Button, chiến lược gia tiền tệ tại hãng Forexlive.com, cũng nhận thấy có các dấu hiệu cho thấy mối quan tâm vào vàng đang phục hồi, nhưng thị trường vẫn đón nhiều đợt gió ngược.

“Giá vàng tăng hôm thứ Sáu và bạn chỉ cần một nửa thế giới này sụp đổ để kích thích nó. Tôi nghĩ giá vàng đã có thể chốt tuần cao hơn với tất cả những gì đang diễn ra trên thị trường tiền tệ. Tuy nhiên, có vẻ như lợi thế đang chuyển dịch theo hướng có lợi cho vàng. Đây là thời điểm tốt cho tâm lý giá lên. Tôi không nghĩ cuộc khủng hoảng  tiền tệ này sẽ sớm kết thúc. Vì vậy, chúng ta có thể thấy thêm hoạt động mua vào trong tuần này”, ông Button nhận định.

Trước mắt, vàng phải tiếp tục đương đầu với đồng USD  mạnh. Dù vàng có khả năng tăng giá trong ngắn hạn, nhưng tuần này thị trường vẫn còn yếu.

Dù giá vàng tiếp tục dao động gần đáy 12 tháng, tâm lý lạc quan đang bắt đầu gia tăng về triển vọng hồi phục hồi đang đến rất gần.

Bà Chantelle Schieven, Giám đốc nghiên cứu tại Murenbeeld & Co, cho rằng nhà đầu tư nên chú ý hơn đến vàng khi thị trường đang bị quá bán đáng kể. Dù không loại trừ khả năng giá vàng tiếp tục giảm trong ngắn hạn, Murenbeeld & Co không dự đoán giá vàng sẽ phá vỡ đáy năm ngoái và không nhìn thấy khả năng giá rớt ngưỡng 1.000 USD/ounce.

Bà cũng cho rằng chính phủ Mỹ có thể bắt đầu tạo áp lực lên đồng USD vào cuối năm nay, khi đó sẽ tác động xấu đến tăng trưởng kinh tế và lợi nhuận doanh nghiệp.

Kitco News dẫn ra các lưu ý của các nhà phân tích về phần gưỡng giá cần theo dõi trong tuần này. Theo đó, dù vàng đang thu hút một số người mua, giới đầu tư vẫn theo dõi các mức đáy gần đây ở 1.205 và 1.200 USD/ounce. Nếu không trụ được các ngưỡng này, nhiều người dự đoán giá vàng sẽ giảm xuống 1.180 USD/ounce.

Ông Jasper Lawler, Giám đốc nghiên cứu toàn cầu tại London Capital Group, cho biết cần thấy giá vượt lên ngưỡng 1.220 USD/ounce trước khi tin rằng nhà đầu tư đã an tâm rằng thị trường đã thoát đáy.

Trong khi đó, ông Baruch cho biết đang theo dõi ngưỡng 1.227 USD/ounce. Ông nói thêm, giá vàng vượt lên ngưỡng này có thể kích hoạt đợt tăng mạnh vốn có thể đẩy giá lên trên 1.250 USD/ounce.

Theo các chuyên gia khác, 1.236 USD/ounce là ngưỡng kháng cự quan trọng cần theo dõi trong ngắn hạn. Giám đốc chiến lược hàng hóa Ole Hansen của Saxo Bank cho biết giá vàng cần chạm ngưỡng 1.300 USD/ounce để thu hút nhà đầu tư mới tham gia thị trường.

Bên cạnh các ngưỡng giá, có vài sự kiện đáng theo dõi trong tuần này. Trước hết, mọi sự chú ý sẽ dồn về Thổ Nhĩ Kỳ và Châu Âu trong tuần này, điều này có thể thúc đẩy sự hấp dẫn về trú ẩn an toàn của vàng. 

Tuy nhiên, cũng có những dữ liệu kinh tế quan trọng của Mỹ. Đó là việc công bố số liệu doanh số bán lẻ của Mỹ và dữ liệu sản xuất khu vực vào giữa tuần.

Đến thứ Năm, thị trường sẽ nhận được dữ liệu xây dựng nhà ở, một lĩnh vực đang thu hút sự chú ý nhiều hơn, khi ngành công nghiệp đang cho thấy một số điểm yếu do giá cả và lãi suất tăng cao tại Mỹ.

Giá vàng tăng nhẹ phiên cuối tuần trước.
Giá vàng tăng nhẹ phiên cuối tuần trước.

Giá vàng hôm nay 13/8 ở thị trường trong nước có thể sẽ tiếp diễn đà ảm đạm của tuần trước, khi nhà đầu tư vẫn thận trọng chờ đợi thông tin từ thị trường thế giới.

Nhìn lại các phiên giao dịch trong tuần qua, thị trường vàng di chuyển theo chiều giảm dần, theo DOJI. Mức giá cao nhất trong tuần ghi nhận tại phiên đầu tuần ở mức 36,76 - 36,86 triệu đồng/lượng, diễn biến giảm nhiệt theo từng phiên khiến giá vàng lùi sâu về mức 36,64 - 36,72 triệu đồng/lượng vào phiên cận cuối tuần. Tính trung bình trong tuần qua, mỗi lượng vàng diều chỉnh tăng giảm khoảng 140.000 đồng.

Phần lớn khách hàng tại các phiên trong tuần tỏ ra lưỡng lự tham gia thị trường, khi sắc đỏ thống trị ở hầu hết các phiên. Tham gia thị trường chủ yếu là nhà đầu tư nhỏ lẻ theo nhu cầu cá nhân.

Mở cửa phiên giao dịch sáng nay (13/8), Công ty VBĐQ Sài Gòn niêm yết giá vàng ở mức 36,62 - 36,80 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), giảm 20.000 đồng/lượng so với phiên cuối tuần trước trong khi chênh lệch giá mua - bán giữ nguyên 180.000 đồng/lượng.

Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng sáng nay ở mức 36,70 – 36,80 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra). So với phiên cuối tuần trước, giá vàng bán ra được điều chỉnh tăng 20.000 đồng/lượng. Mức chênh lệch giá bán đang cao hơn giá mua 100.000 đồng/lượng.

Từ khóa: