Giá vàng Mua Bán
Vàng SJC 41.9 42.22
Vàng nữ trang 24 K 41.4 42.2
Tỷ giá VND
EUR Euro 26.271,52
JPY Yên Nhật 221,94
USD Đô Mỹ 23.270,00
Chứng khoán
VNIndex 990.36 -6.74 -0.68%
HNX 104.14 0.1 0.1%
UPCOM 56.69 0.28 0.5%
Chủ nhật, 22/09/2019

Không có Android, Play Store, Gmail, Youtube... điện thoại Huawei sẽ như thế nào?

LAN ANH (t/h) 13:03 | 20/05/2019

Tất cả các dịch vụ phổ biến như Google Play Store, Gmail, YouTube, và trình duyệt Chrome sẽ không còn xuất hiện trên các thiết bị của Huawei trong tương lai.

Điều này dẫn tới việc những người đang dùng điện thoại Huawei trên thế giới, trong đó có Việt Nam, sẽ không thể truy cập các ứng dụng trên Android.

Hiện tại người sở hữu điện thoại thông minh Huawei đang có ứng dụng Google vẫn sẽ tiếp tục có thể sử dụng và tải xuống các bản cập nhật ứng dụng do Google cung cấp.

"Đối với người dùng dịch vụ của chúng tôi, Google Play và các biện pháp bảo vệ từ Google Play Protect vẫn sẽ tiếp tục hoạt động trên các thiết bị Huawei hiện có", phát ngôn viên của Google xác nhận với Reuters.

Tuy nhiên Giấy phép hợp tác và sử dụng Android bị rút, có nghĩa là Huawei sẽ không được sử dụng phần mềm, cứng và hỗ trợ về mặt công nghệ từ Google nữa.

Không có Android, Play Store, Gmail, Youtube... điện thoại Huawei sẽ như thế nào?

Có thể hiểu đơn giản là các mẫu smartphone tương lai của Huawei sẽ không được Google hỗ trợ cập nhật phần mềm Android trong thời gian tới, hãng công nghệ của Trung Quốc sẽ phải tự mình phát triển. Đồng thời, các mẫu smartphone của Huawei đang bán trên thị trường quốc tế sẽ không thể truy cập được dịch vụ Google Play, Chrome, YouTube hoặc Gmail…và sẽ biến mất khỏi các thiết bị cầm tay thông minh Huawei trong tương lai gần vì các dịch vụ này không được cấp phép bởi giấy phép nguồn mở và yêu cầu thỏa thuận thương mại với Google.

Đã có những đồn đoán cho việc Huawei đang tự phát triển một hệ điều hành mới cho các thiết bị di động của họ từ tháng 8 năm ngoái.

Giám đốc điều hành mảng di động của Huawei, Richard Yu cho biết trong một cuộc phỏng vấn gần đây rằng công ty của ông đã có hệ điều hành riêng sẵn sàng thay thế Android và Windows. Thậm chí, South China Morning Post báo cáo Huawei bắt đầu làm việc trên hệ sinh thái độc quyền của mình từ 7 năm trước.

Trong trường hợp xấu nhất, mọi việc có thể sẽ không quá tệ tại Trung Quốc khi mà các ứng dụng của Google hầu như bị cấm tại nước này. Song sẽ có một chặng đường vô cùng gian nan để Huawei thuyết phục người dùng tại các thị trường khác trên thế giới sử dụng hệ điều hành của mình.

Không có Android, Play Store, Gmail, Youtube... điện thoại Huawei sẽ như thế nào?

Mảng kinh doanh ở châu Âu của Huawei – thị trường lớn thứ hai của công ty – có thể bị tác động mạnh.

“Có những ứng dụng trên là vô cùng quan trọng đối với các nhà sản xuất điện thoại thông minh để có thể cạnh tranh ở các khu vực như châu Âu”, Geoff Blaber, Phó Chủ tịch phụ trách nghiên cứu tại CCS Insight, cho hay.

Động thái của Google được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Huawei bị đưa vào danh sách đen của Bộ Thương mại Mỹ, trong đó hạn chế các công ty Mỹ bán sản phẩm cho Huawei.

Không có Android, Play Store, Gmail, Youtube... điện thoại Huawei sẽ như thế nào?

Phía Mỹ cho rằng Huawei không phải là một nhà cung cấp đáng tin cậy, do đó bất kỳ sản phẩm công nghệ nào do hãng này cung cấp đều đi kèm với những rủi ro. Do vậy nếu Anh hoặc một quốc gia phương Tây sử dụng thiết bị Huawei, Mỹ sẽ phải xem xét lại việc kết nối và chia sẻ thông tin với các quốc gia này.

Ở chiều ngược lại, Huawei luôn khẳng định mình là một công ty tư nhân và không có liên hệ gì với chính phủ Trung Quốc.

Mức độ tổn thương của chuỗi cung ứng toàn cầu Huawei khi bị chính phủ Mỹ đưa vào danh sách đen chưa được đánh giá. Tuy nhiên, các chuyên gia về chip đã nghi ngờ khả năng Huawei tiếp tục hoạt động mà không cần sự trợ giúp của Mỹ.

Từ khóa:
id news:175281