Vàng Mua Bán
SJC HN 43,300 43,770
SJC HCM 43,300 43,750
DOJI AVPL / HN 43,450 43,850
DOJI AVPL / HCM 43,400 43,700
Ngoại tệ Mua tiền mặt Bán
USD 23,075.00 23,105.00
EUR 24,960.98 25,213.11
GBP 29,534.14 29,832.46
JPY 202.02 204.06
Chứng khoán
VNIndex 991.46 5.09 0.51%
HNX 106.28 0.69 0.65%
UPCOM 55.96 0.47 0.84%

Khánh Hoà lập đường dây nóng nhận phản ánh thông tin nhà đất

DUY QUANG 09:22 | 14/09/2019

Lý do, khi mua đất hoặc giới thiệu cho khách hàng mua đất, các sàn giao dịch khó biết được chỗ nào đủ điều kiện được cấp giấy phép xây dựng.

Theo Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hoà, hiện tại tỉnh này chưa có đường dây nóng để tư vấn, hướng dẫn người dân khi giao dịch về đất đai. Vì vậy, sắp tới Sở Xây dựng sẽ đề xuất UBND tỉnh Khánh Hoà  thiết lập một đường dây nóng để người dân kịp thời phản ánh thông tin.

Lý do cần thiết có đường dây nóng, vì khi mua đất hoặc giới thiệu cho khách hàng mua đất, các sàn giao dịch rất khó biết được chỗ nào đủ điều kiện được cấp giấy phép xây dựng. Chính vì vậy, cần có đường dây nóng để hướng dẫn, tư vấn cho người dân khi giao dịch mua đất nhằm đảm bảo quyền lợi của người dân. 

Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hoà cũng sẽ công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng các dự án bất động sản đủ điều kiện kinh doanh để người dân nắm thông tin và chủ động trong giao dịch mua bán đất đai.

Đồng thời, cũng công khai các dự án tự phát thu gom đất, không đủ điều kiện sẽ không được cấp phép xây dựng. Các gia đình có sổ đỏ, việc tách thửa cho con hoặc bán lấy tiền trang trải cuộc sống nếu đủ điều kiện tách thửa thì phải được cấp phép xây dựng.

Theo Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hoà, thời gian qua các tổ chức, cá nhân đã lợi dụng sự thiếu hiểu biết của một bộ phận khách hàng, dẫn đến thông tin, quảng cáo không đúng sự thật, làm méo mó thị trường bất động sản và gây nhiều rủi ro cho người mua.

Dự án The Arena Cam Ranh xây trái phép hơn 5.000 căn codotel ở Khánh Hòa nhưng các cơ quan chức năng không biết.
Dự án The Arena Cam Ranh xây trái phép hơn 5.000 căn codotel ở Khánh Hòa nhưng các cơ quan chức năng không biết.

Về lâu dài, việc tự phân lô sẽ dẫn đến tình trạng quá tải hạ tầng, hệ quả tất yếu sẽ dẫn đến phá vỡ quy hoạch xây dựng, quy hoạch giao thông, gây ra tình trạng ngập úng…

Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hoà cũng cho biết thêm, thị trường bất động sản tại địa phương vài năm trở lại đây có biểu hiện co lại, tính thanh khoản chậm. Các sản phẩm bất động sản đưa ra thị trường giảm do có một số chính sách thay đổi.

Tuy nhiên, phân khúc đất nền lại phát triển tràn lan, khó kiểm soát. Một số cá nhân tự gom đất nông nghiệp, tự lập bản đồ 1/500 và đặt tên cho dự án để bán khi chưa có phép hoặc triển khai không đúng quy định của Nhà nước. Đặc biệt, hạ tầng cơ sở tại những khu vực này không đủ điều kiện để kết nối với quy hoạch chung của khu vực hoặc thành phố.

Đăng ký nhận bản tin hàng ngày

Bạn đã đăng ký nhận bản tin thàng công.

Với những khu vực phân lô không đảm bảo, người mua gặp nhiều rủi ro do không được cấp sổ đỏ hoặc giấy phép xây dựng, môi trường kinh doanh bất động sản bị rối loạn, thiếu chuyên nghiệp. Nếu không quản lý chặt sẽ dễ dẫn đến những vụ việc phức tạp như vụ Alibaba ở Vũng Tàu.

Trước đó, UBND tỉnh Khánh Hòa cũng có văn bản gửi các sở Xây dựng, Tài nguyên Môi trường, Thông tin Truyền thông, Công an tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố yêu cầu kiểm tra, rà soát tình trạng phân lô bán nền trái phép.

Cụ thể, yêu cầu Sở Tài nguyên Môi trường kiểm tra, rà soát, kiến nghị điều chỉnh các quy định về hợp thửa, tách thửa, chuyển mục đích sử dụng đất để giải quyết tình trạng thu gom đất, chuyển mục đích sử dụng đất và tự phân lô mà không thực hiện theo hình thức đầu tư xây dựng nhà ở.

Giao Công an tỉnh và Công an cấp huyện kiểm tra, xác minh, làm rõ thân nhân, hành vi của các đối tượng thu gom đất nông nghiệp, chuyển mục đích sử dụng đất để phân lô bán đất nền trái quy định.

Sở Xây dựng được giao tuyên truyền, phổ biến đến các sàn giao dịch bất động sản không môi giới chuyển nhượng đất nền do tổ chức cá nhân tự gom đất phân chuyển nhượng mà không lập dự án đầu tư xây dựng nhà ở; xử lý vì phạm xây dựng trái phép trên các khu đất tự phân lô. 

Giao Sở Thông tin Truyền thông phối hợp, kiểm tra, rà soát, xử lý các tổ chức, cá nhân đăng thông tin trên các trang mạng để quảng cáo chuyển nhượng đất nền tự phân lô nhưng tự nhận là dự án khu dân cư.

Giao UBND cấp huyện rà soát, kiểm tra và báo cáo tình trạng tự phân lô bán nền mà không lập dự án đầu tư theo quy định pháp luật.

Từ khóa:
id news:183984