Giá vàng Mua Bán
Vàng SJC 41.44 41.74
Vàng nữ trang 24 K 40.92 41.72
Tỷ giá VND
EUR Euro 26.513,09
JPY Yên Nhật 214,51
USD Đô Mỹ 23.265,00
Chứng khoán
VNIndex 987.19 3.63 0.37%
HNX 104.49 0.48 0.46%
UPCOM 56.6 0.14 0.24%

Khan hiếm thịt heo, “thịt giả” sẽ lên ngôi?

KIM THOA 14:17 | 09/10/2019

Nguồn cung giảm sút do dịch tả heo châu Phi khiến giá thịt heo không ngừng tăng. Liệu người dân Việt Nam có chuyển sang dùng “thịt giả” như Trung Quốc?

Giá tăng kỷ lục

Năm 2018, dịch tả heo châu Phi hoành hành các quốc gia châu Á. Tại Việt Nam, dịch tả heo châu Phi đã phủ kín 63 tỉnh thành, phải tiêu hủy gần 6 triệu con khiến nguồn cung khan hiếm, đẩy giá heo tăng lên mức kỷ lục.

Giá heo những ngày qua liên tục tăng cao, các doanh nghiệp chăn nuôi hiện cũng đang xuất bán cầm chừng. Một số chuyên gia trong ngành lo ngại, giá heo sẽ tiếp tục tăng phi mã, có thể chạm mốc 70.000 đồng/kg vào thời gian tới.

Giá heo những ngày qua liên tục tăng cao. 
Giá heo những ngày qua liên tục tăng cao. 

Thực tế, từ đầu tháng 10 tới nay, giá heo hơi xuất chuồng được ghi nhận tăng mạnh lên mức 58.000-62.000 đồng/kg tùy nơi tại khu vực miền Bắc. Trong khi, khu vực miền Trung và miền Nam giá cũng tăng lên 52.000-54.000 đồng/kg. So với mức giá hồi cuối tháng 9, hiện giá thịt heo hơi tăng 10.000-12.000 đồng/kg.

Kéo theo đó, giá thịt heo tại chợ truyền thống cũng được đẩy lên cao. Ghi nhận giá thịt tại các chợ trên địa bàn Hà Nội, giá thịt ba chỉ, nạc vai, mông sấn, chân giò,... 110.000 đồng/kg, sườn heo khoảng 120.000 đồng/kg.

Còn tại TP.HCM, giá thịt heo bán lẻ đã tăng trên dưới 10.000 đồng/kg. Đơn cử như sườn non lên vượt mốc 160.000 đồng/kg, thịt nạc vai, sấn trên 110.000 đồng/kg, thịt ba rọi trước đây chỉ 80.000-90.000 đồng/kg, nay tăng lên 100.000 - 110.000 đồng/kg…

Thay thịt heo bằng “thịt giả”?

Dịch tả heo châu Phi đã đưa Trung Quốc - một trong những nước tiêu thụ thịt heo cao nhất thế giới tới cuộc khủng hoảng nguồn cung nghiêm trọng. Giá thịt heo tăng cao, người dân tranh giành nhau từng miếng thịt. Bên cạnh đó, giá thịt gà, bò và cừu ở Trung Quốc cũng tăng vọt vì người tiêu dùng đổ xô mua các loại thịt khác để thay thế cho thịt heo.

Người dân Trung Quốc tranh giành mua thịt heo do nguồn cung khan hiếm.
Người dân Trung Quốc tranh giành mua thịt heo do nguồn cung khan hiếm.

Trong tình hình đó, Trung Quốc buộc phải xả 10.000 tấn thịt từ kho dự trữ để bình ổn giá thị trường và giải tỏa “cơn khát” thịt heo; đồng thời bù đắp sự thiếu hụt thịt trầm trọng bằng nguồn hàng nhập khẩu.

Ngoài ra, người tiêu dùng nước này bắt đầu quan tâm tới "thịt giả" có nguồn gốc thực vật. Thịt thay thế làm từ thực vật, cụ thể là, đậu phụ hoặc mì căn làm từ lúa mì đã dần xuất hiện nhiều hơn trên bàn ăn trong các gia đình tại Trung Quốc. Tuy nhiên, đây chỉ là giải pháp tạm thời. Xu hướng ăn thịt giả ở Trung Quốc có thể cần thêm thời gian để trở thành một trào lưu lớn. Bởi vì, các món ăn trong chế độ ăn uống hàng ngày của người Trung Quốc đều liên quan đến thịt heo.

Hiện Việt Nam chưa bị ảnh hưởng nặng nề như Trung Quốc, nhu cầu “thịt giả” vẫn chưa bùng nổ. Tuy nhiên, để tránh cơn sốt thịt heo lên quá cao, Việt Nam phải tính chuyện phản ứng gấp.

Tái đàn, nhập khẩu thịt

Sáng ngày 8/10, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Hà Công Tuấn thông tin, dự báo, cuối năm sản lượng thịt heo hơi sẽ thiếu hụt 200 ngàn tấn so với năm trước. Phía Bộ sẽ có giải pháp để ổn định giá thịt lợn trong thời gian tới, không để giá tăng quá cao như Trung Quốc bằng giải pháp đẩy mạnh tái đàn và nhập khẩu thịt.

Thứ trưởng Tuấn cho biết, Bộ NN-PTNT đang khuyến khích các vùng chưa bị dịch tả heo châu Phi hoặc những vùng đã đảm bảo tiêu chí về an toàn dịch bệnh tái đàn, thậm chí tăng đàn. Trên thực tế, nhiều địa phương cũng đã thực hiện việc tái đàn.

Tái đàn, nhập khẩu thịt là giải pháp phản ứng gấp được Bộ NN-PTNT đưa ra.
Tái đàn, nhập khẩu thịt là giải pháp phản ứng gấp được Bộ NN-PTNT đưa ra.

Bên cạnh đó, sự thiếu hụt của mặt hàng thịt lợn cũng sẽ được bù đắp bằng những mặt hàng thịt khác như bò, gà, vịt, các loại thủy hải sản,...

Cũng theo ông Tuấn, về tổng sản lượng thịt năm nay sẽ không thiếu nhưng thịt heo thì giảm. "Tất nhiên, chúng ta sẽ vẫn phải nhập khẩu thịt lợn. Tuy nhiên, việc nhập khẩu thịt không chỉ dựa vào nhu cầu trong nước mà còn cả mối quan hệ thương mại với các nước", Thứ trưởng Tuấn chia sẻ.

Số liệu của Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN-PTNT) cho thấy, từ đầu năm 2019 tới nay, Việt Nam phải nhập khẩu số lượng thịt lợn khá lớn. Cụ thể, 7 tháng đầu năm, Việt Nam nhập 11,7 ngàn tấn thịt với kim ngạch nhập khẩu 22,1 triệu USD, tăng gấp 3,7 lần về lượng và 4,3 lần về giá trị so với cùng kỳ năm 2018.

Các chuyên gia trong ngành nhận định, lượng thịt nhập khẩu về Việt Nam tăng mạnh một phần để bù đắp sự thiếu hụt nguồn cung trong nước do dịch tả lợn châu Phi hoành hành.

Khan hiếm thịt heo, “thịt giả” sẽ lên ngôi?

Ông Nguyễn Nguyên Phương, Trưởng Phòng Quản lý thương mại, Sở Công Thương TP.HCM cũng nhận định, cuối năm nay, giá thịt heo sẽ tăng do sản lượng giảm. Sở Công Thương đã làm việc với các doanh nghiệp, sở ngành về kế hoạch cung ứng thịt heo từ nay đến Tết nguyên đán. Theo đó, chủ động phương án nhập khẩu, dự trữ thịt heo, đồng thời tính toán nguồn cung bổ sung, thay thế. Mặc dù vậy, khả năng dự trữ của các doanh nghiệp có giới hạn, nếu chỉ dự trữ sẽ khó đáp ứng đủ nhu cầu thị trường.

"Về nguồn cung thay thế, không chờ các cơ quan chức năng có chỉ đạo, một số hộ chăn nuôi heo đã tận dụng chuồng trại bỏ trống do chưa thể tái đàn heo để nuôi gà, vịt" – ông Phương nói.

Tuy nhiên, vấn đề phát sinh là vòng đời của gà, vịt rất ngắn, chỉ khoảng 2 tháng nên một số hộ chưa có kinh nghiệm chăn nuôi gia cầm đã gặp khó khăn về đầu ra. Vì vậy, Sở đã kiến nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương vào cuộc, tính toán cung – cầu để có định hướng chăn nuôi phù hợp.

Từ khóa:
id news:186106