Kết quả bầu cử giữa kỳ sẽ ảnh hưởng nhiều đến chính sách của ông Trump ở châu Á

Thứ hai, 05/11/2018 | 16:37 GMT+7

KHÔI NGUYÊN

Cuộc bầu cử giữa kỳ của Mỹ được dự đoán sẽ không chỉ làm rung chuyển vị thế của ông Trump, mà còn có ý nghĩa to lớn đối với châu Á.

Đó là nhận định của John Kotch, một thành viên của chiến dịch tranh cử của cựu tổng thống Jimmy Carter.

Kết quả của cuộc bầu cử giữa kỳ của Mỹ vào ngày 6/11 thứ Ba tuần này (thứ Tư 7/11 theo giờ Việt Nam) sẽ quyết định chính sách đối ngoại "Nước Mỹ trên hết" của Tổng thống Donald Trump sẽ đi theo hướng nào. Ông John Kotch cũng cho rằng, chiến tranh thương mại sẽ không suy giảm.

Câu hỏi lớn trong cuộc bầu cử lần này là liệu đảng Dân chủ có thể giành quyền kiểm soát quốc hội hay không?

Kết quả bầu cử giữa kỳ sẽ ảnh hưởng nhiều đến chính sách của ông Trump ở châu Á

Chỉ vài ngày trước ngày bỏ phiếu, Tổng thống Donlad Trump đã đi khắp đất nước vận động cho đảng Cộng hòa trong một không khí sợ hãi và bạo lực chưa từng có. Đáng chú ý là vụ nhiều nhân vật của đảng Dân chủ, bao gồm hai cựu tổng thống, bị gửi bưu kiện chứa bom hay vụ thảm sát tại một giáo đường Do Thái... Tất cả tạo nên cơn chấn động trên nền chính trị của Mỹ.

Ông Trump đã lãng tránh những vấn đề nội tại của nền kinh tế và xã hội Mỹ, như về thuế hay chăm sóc sức khỏe bị cắt giảm... bằng cách tập trung vào mối đe doạ nhập cư bất hợp pháp từ Trung Mỹ. Ông cũng cũng vượt qua những chỉ trích bằng việc khuếch đại những thành tựu của mình về kỷ lục tăng trưởng kinh tế và giảm thất nghiệp, theo báo SCMP.

Theo John Kotch, một nghịch lý đang hiển hiện trước mắt là, mặc dù các cuộc bầu cử của Mỹ trước đây - ngoại trừ trong thời chiến - thường chỉ có ý  ghĩa quyết định các vấn đề trong nước, chẳng hạn như nền kinh tế. Nhưng lần này lại khác, tác động rộng rãi và lâu dài của cuộc bầu cử được cảm nhận ở tầm quốc tế. Đó là do bản chất khó lường của Tổng thống Donald Trump. Nó không chỉ tạo nên sự chia rẽ sâu sắc trong nước, mà còn buộc các đồng minh và đối thủ phải điều chỉnh lại chính sách đối ngoại, nhằm thích ứng với chiến lược “Nước Mỹ trên hết” của chính quyền ông Trump. 

Câu thần chú "Nước Mỹ trên hết" làm thay đổi diện mạo về sự tương tác của cộng đồng quốc tế. Trong đó, sự cạnh tranh lấn át sự hợp tác và hòa hoãn. Thế giới thời Donald Trump là nơi mà Mỹ theo đuổi lợi ích một cách đơn phương, dựa trên sức mạnh kinh tế, quân sự và chính trị chưa từng thấy. Tuy nhiên, để tiếp theo đuổi một cách mạnh mẽ chính sách đối ngoại "Nước Mỹ trên hết" và một đường lối thương mại "hiếu chiến" dựa trên sự trừng phạt, cống hiến của đảng Cộng hòa đối với Mỹ cần phải vượt quá mong đợi.

Mỹ và thế giới lớn đang ở giữa một cơn bão hay đối mặt với một cơn sóng thần chính trị được thúc đẩy bởi các lực lượng dân túy trên toàn cầu. Điều này báo hiệu sự thay đổi cơ bản trong hệ thống quốc tế và vị trí của Mỹ trong hệ thống đó và tất cả sẽ trở nên rõ ràng hơn từ kết quả cuộc bầu cử, ông John Kotch nhận xét.

Kết quả bầu cử giữa kỳ sẽ ảnh hưởng nhiều đến chính sách của ông Trump ở châu Á

Kết quả bầu cử giữa kỳ của Mỹ lần này sẽ đặt chính sách của chính phủ Mỹ trước cuộc thử thách lớn đầu tiên ở châu Á - Thái Bình Dương. Đó là cuộc gặp giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 tại Buenos Aires, Argentina vào cuối tháng 11/2018 này. Chính sách thương mại và thuế quan của Mỹ, chiều hướng phát triển của cuộc chiến thương mại giữa hai cường quốc kinh tế hàng đầu thế giới sẽ phụ thuộc vào kết quả cuộc bầu cử này.

Bên cạnh đó, hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần thứ hai thứ hai, nếu diễn ra theo đúng dự kiến, cũng sẽ là thử thách không nhỏ về khả năng đạt được thỏa thuận vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên của chính quyền ông Trump.

Kết quả bầu cử giữa kỳ sẽ ảnh hưởng nhiều đến chính sách của ông Trump ở châu Á

Trong cả hai thử thách, chìa khóa để phán đoán động thái của ông Trump nằm ở kết quả bầu cử giữa nhiệm kỳ. Bởi nó sẽ xác định quyền lực có nghiêng về phía ông Trump như từ trước tới nay, hay chuyển sang phía đối lập, theo ông John Kotch.

Loading...
Từ khóa: