--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

IPO toàn cầu quý 2 sôi động nhất trong 20 năm

KIM NGÂN | 24/07/2021, 08:01

Quý 2 chứng kiến hoạt động IPO trên toàn cầu nóng nhất trong 20 năm qua, tăng vọt cả về số lượng và tiền huy động, và nửa còn lại của năm được dự báo sẽ tiếp tục chứng kiến xu hướng này.

Trong bối cảnh các thị trường chứng khoán toàn cầu tăng trưởng mạnh mẽ với thanh khoản dồi dào, các đợt phát hành lần đầu ra công chúng (IPO) truyền thống tạo dấu ấn cho quý 2, sau khi quý 1 chứng kiến sự chi phối của các công ty mua lại mục đích đặc biệt (specified purpose acquisition companies - SPAC), theo công ty dịch vụ kiểm toán EY.

ipo-0003.jpg
Sở giao dịch chứng khoán New York chào đón công ty FREYR Battery (NYSE: FREY) niêm yết, ngày 8/7/2021. Ảnh: CNBC

SPAC là những công ty rỗng, được thành lập chỉ nhằm huy động vốn từ các nhà đầu tư, sau đó đem tiền huy động được đi tìm những cơ hội thâu tóm và sáp nhập.

Trong nửa đầu năm 2021, toàn cầu có 1.070 IPO, huy động được 222 tỷ USD, tăng 150% và 215% so với cùng kỳ năm trước, báo cáo EY cho biết.

Paul Go, quản lý mảng IPO toàn cầu của EY, nói: “Các công ty thực hiện IPO đã tận dụng tâm lý thị trường thuận lợi và thanh khoản cao để hoàn tất giao dịch trước khi hoạt động IPO chậm lại ở giữa năm theo dự báo”.

“Các công ty xem xét IPO cần chuẩn bị các chiến lược đa hướng, thể hiện khả năng chống chọi trước các rủi ro địa chính trị, đại dịch COVID-19, vấn đề định giá và thách thức quản trị”.

SPAC là một chủ đề nóng trong năm qua, nhưng hoạt động SPAC IPO của Mỹ đã khép lại ở quý 2 khi châu Âu thống trị thị trường với 21 SPAC IPO trong nửa đầu năm.

Tổng cộng có 276 IPO ở châu Mỹ trong 6 tháng đầu năm, huy động được 93,9 tỷ USD, trong khi Châu Á-Thái Bình Dương có 471 IPO, thu về 74,3 tỷ USD.

Khu vực Châu Âu, Trung Đông, Ấn Độ và Châu Phi (EMEIA) là khu vực tăng trưởng nhanh nhất về IPO trong 6 tháng so với cùng kỳ năm trước, được thúc đẩy bởi một đợt tăng giá mạnh trên thị trường chứng khoán. Đã có 323 IPO ở EMEIA trong nửa đầu năm, huy động 53,8 tỷ USD.

“Đợt tăng giá ngoạn mục trên các thị trường chứng khoán nửa đầu năm khiến số lượng IPO tăng 4 lần và tiền huy động được tăng 5 lần. Chúng tôi bắt đầu thấy hoạt động IPO quay trở lại trạng thái bình thường”, ông Martin Steinbach, quản lý mảng IPO ở EMEIA của EY, cho biết.

“Xu hướng này được hỗ trợ bởi tâm lý tích cực của nhà đầu tư, tính thanh khoản cao trên thị trường và triển vọng kinh tế được cải thiện. Hơn nữa, sáp nhập với SPAC đang trở thành một hướng đi cho các công ty muốn IPO”.

Các nhà phân tích của EY cho biết Anh đã chứng kiến sự tăng trưởng mạnh mẽ của IPO do nhu cầu bị dồn nén trong 18 tháng qua, khi quốc gia này trải qua các cuộc bầu cử, giải quyết vấn đề Brexit và đại dịch COVID-19. Nước này có 43 IPO, thu về 12,7 tỷ USD, tăng tới 975% và 385% so với cùng kỳ năm ngoái.

Triển vọng thị trường IPO

Công nghệ chiếm 27% tổng số IPO toàn cầu trong nửa đầu năm và đánh dấu quý thứ tư liên tiếp lĩnh vực này có con số niêm yết cao nhất - 284 vụ, thu về 90,2 tỷ USD. Chăm sóc sức khỏe ghi nhận 187 IPO, huy động 33,4 tỷ USD, trong khi công nghiệp có 140 IPO, thu về 24,3 tỷ USD.

Các nhà phân tích EY kỳ vọng thị trường IPO sẽ duy trì đà phát triển mạnh trong nửa cuối năm trong bối cảnh thị trường thuận lợi, nhưng cho biết vẫn còn những bất ổn kéo dài.

“Dự báo nguồn IPO ổn định trị giá hơn 1 tỷ USD mỗi IPO sẽ chảy suốt năm nay, trong đó có các kỳ lân công nghệ, SPAC và các công ty thuộc những lĩnh vực đã chứng tỏ khả năng kháng cự như công nghệ và chăm sóc sức khỏe bất chấp đại dịch”, báo cáo EY cho biết.

“Nhưng nửa cuối năm 2021 có thể có nhiều thách thức khi đại dịch kéo dài tiếp tục ảnh hưởng đến các lĩnh vực chịu tác động nhiều nhất bởi các đợt phong tỏa toàn quốc, như bán lẻ truyền thống, du lịch và khách sạn. Nếu các lĩnh vực này không phục hồi, các thị trường toàn cầu sẽ tiếp tục không đạt được mức phục hồi hoàn toàn”.

--Quảng cáo---
Bài liên quan
Thái Lan đứng đầu thị trường IPO ở Đông Nam Á năm 2021
Mặc cho các đợt COVVD-19 kéo dài và nền kinh tế ì ạch vì dịch bệnh, Thái Lan vẫn đứng đầu khu vực ASEAN về tổng giá trị các vụ IPO trong năm 2021.
--Quảng cáo---

(0) Bình luận
--Quảng cáo---
Nổi bật
Xem nhiều nhất
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
IPO toàn cầu quý 2 sôi động nhất trong 20 năm