Chủ nhật, 21/10/2018

Internet từ Việt Nam đi quốc tế bị chậm trong 2 ngày cuối tuần này

Thứ sáu, 05/01/2018 | 09:38 GMT+7

MINH ĐỊNH

Thông tin từ một nhà cung cấp dịch vụ internet cho biết, Internet kết nối từ Việt Nam đi quốc tế có khả năng sẽ bị ảnh hưởng trong cuối tuần này.

Theo đó, thông báo từ hệ thống cáp quang biển APG, để phục vụ việc mở rộng sân bay Changi – Singapore, hệ thống sẽ tiến hành di chuyển cáp tại Singapore dự kiến từ ngày 6/1 đến 22h ngày 7/1.

Đồng thời lưu lượng bị giảm trên tuyến APG, đơn vị vận hành tuyến cáp quang biển AAG cũng sẽ tiến hành cấu hình lại nguồn từ ngày 6/1 và tới ngày 9/1 để ổn định lưu lượng kết nối trên toàn trục.

Sự việc này sẽ gây ảnh hưởng lên toàn bộ các nhà mạng của Việt Nam và quốc tế khai thác trên hai tuyến cáp nói trên. Theo dự báo, trong quá trình 2 tuyến cáp biển được tiến hành di dời và cấu hình hệ thống, lưu lượng kênh truyền kết nối Internet quốc tế trên các tuyến cáp biển này có thể tạm thời bị gián đoạn.

Tuyến cáp APG bị ảnh hưởng lưu lượng lớn trong cuối tuần do di dời tại Singapore.
Tuyến cáp APG bị ảnh hưởng lưu lượng lớn trong cuối tuần do di dời tại Singapore.

Trao đổi với người viết, đại diện Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam - VNPT cho biết ngay sau khi nhận được thông báo, đơn vị đã chủ động xây dựng kế hoạch tổ chức định tuyến, ưu tiên lưu lượng trên các hướng cáp biển khác và tuyến cáp quốc tế chạy trên đất liền đang hoạt động ổn định nhằm đảm bảo chất lượng kết nối quốc tế cho các khách hàng.

Tuy nhiên, phía VNPT cũng cho biết vì hai tuyến cáp chính cùng “bị sự cố” trong một thời điểm nên không thể tránh khỏi tình trạng ảnh hưởng đến chất lượng kết nối Internet của một số khách hàng. Do đó, đơn vị này mong khách hàng thông cảm với trường hợp bất khả kháng nói trên.

Tuyến cáp quang AAG được đưa vào hoạt động từ tháng 11/2009 có tổng chiều dài hơn 20.000 km và tổng dung lượng lên đến 2TB/s, tổng vốn đầu tư 560 triệu đô la Mỹ. Tuyến AAG có các điểm cập bờ tại Mersing (Malaysia), Changi (Singapore), Sri Racha (Thái Lan), Tungku (Brunei), Currimao (Philippines), South Lantau (Hồng Kông - Trung Quốc), Guam (Mỹ), Hawaii (Mỹ), đoạn cập bờ Việt Nam tại Bà Rịa Vũng Tàu, nằm trong đoạn S1 có chiều dài hơn 300 km. Trong năm 2017 và đầu năm 2018, tuyến cáp này liên tục bị sự cố và khắc phục như cơm bữa, khiến nhiều nhà mạng Việt Nam phải chuyển lưu lượng sang các tuyến khác hướng châu Âu.

Trong khi đó, với tổng chiều dài khoảng 10.400 km, APG có khả năng cung cấp băng thông tới 54Tb/s, kết nối trực tiếp các nước châu Á - Thái Bình Dương đến các nền kinh tế lớn như Mỹ, Úc, Ấn Độ, châu Phi. APG được nhận định sẽ góp phần mang lại đường truyền ổn định với dung lượng lớn hơn cho người dùng Internet tại Việt Nam, nhất là trong bối cảnh tuyến cáp biển AAG thường xuyên gặp sự cố.

Từ khóa: