Indonesia tìm thấy hộp đen máy bay tử thần Boeing 737 Max 8

Thứ năm, 01/11/2018 | 13:22 GMT+7

BĂNG DI

Đội tìm kiếm và cứu hộ của chuyến bay Boeing 737 Max 8 vừa tìm thấy hộp đen của chuyến bay tử thần 610 và đưa chúng vào bờ.

Máy bay Boeing 737 Max 8 chở 189 hành khách và phi hành đoàn đã mất liên lạc chỉ sau vài phút cất cánh từ thủ đô Jakarta, Indonesia. Hộp đen giám sát các thiết bị điển tử và bộ phận cơ khí của máy bay cũng lưu trữ các cuộc hội thoại của phi công. Giải mã hộp đen, cơ quan chức năng sẽ biết rõ máy bay đã gặp sự cố gì và vì sao bị rơi xuống biển.

Bộ giao thông vận tải của Indonesia hôm nay đã ra lệnh Công ty Hàng không Lion Air ngay lập tức đình chỉ giám đốc bảo trì, nhân viên phụ trách kiểm soát chất lượng và bảo trì đội tàu bay, cùng một kỹ sư. Quyết định này cũng nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc điều tra trơn tru và đúng quy trình hơn. 

Theo cơ quan chức năng và chuyên gia, khi chưa giải mã hộp đen thì mọi nhận định đều quá sớm và chưa thật chính xác, rõ ràng. Thảm kịch với một chiếc máy bay mới nhất của Boeing, vừa đưa vào sử dụng hơn 2 tháng và giết chết 189 người đã đặt ra nghi vấn lớn về hồ sơ an toàn bay của một quốc gia.

Nhân viên tìm kiếm và cứu nạn mang túi mang túi cơ thể nạn nhân về cảng Tanjung Priok.
Nhân viên tìm kiếm và cứu nạn mang túi mang túi cơ thể nạn nhân về cảng Tanjung Priok.

Đặc biệt là nhiều câu hỏi khó có lời giải đáp thoả đáng về các hãng hàng không trong nhiều năm qua được đánh giá là quá nguy hiểm để bay qua châu Âu. Trước khi xảy ra tai nạn, chiếc máy bay dòng đầu của Boeing, 737 Max 8 đã gặp phải vấn đề trục trặc với một chuyến bay trước đó.  Bộ cảm biến được sử dụng để tính toán độ cao và tốc độ không khí không thật sự hoàn hảo để bay.

Chiếc máy bay rơi từ độ cao khoảng 4.850 feet (1.479 mét) trong khoảng 21 giây do những sự cố gây hỗn loạn về tốc độ và độ cao. Máy bay đâm vào vùng nước rộng lớn với khoảng 350 dặm một giờ, quá nhanh so với tỷ lệ chuẩn.

Vào hôm qua, Bộ giao thông Indonesia đã ra lệnh kiểm tra đơn vị bảo dưỡng, sửa chữa của hãng hàng không Lion Air. Bộ này cũng đình chỉ với giám đốc bảo dưỡng và kỹ sư.

Chính phủ Indonesia đã tuyên bố "xử lý nghiêm ngặt" với hãng hàng không Lion Air nếu kết quả của ban kiểm tra cho thấy sự cẩu thả trong hoạt động của hãng hàng không này. Bộ cũng ra lệnh đình chỉ giấy phép của các nhân viên liên quan trong 120 ngày.

Thị trường hàng không nội địa của Indonesia đã bùng nổ trong những năm gần đây. Hiện tại, thị trường hàng không của quốc gia này lớn thứ 5 trên thế giới. Lưu lượng hàng không địa phương tăng gấp 3 lần giữa năm 2005 và 2017 lên 97 triệu người, theo Trung tâm Hàng không CAPA. Hai hãng hàng không có thị phần lớn nhất là hãng hàng không quốc gia PT Garuda Indonesia và Lion Air Group, theo Bloomberg.

Các hãng vận tải hàng không thời gian qua đã gặp nhiều vấn đề về an toàn do tốc độ, cũng như các vấn đề nội tại đối với một vùng địa hình miền núi, các cơn bão xích đạo và cơ sở hạ tầng hàng không kém phát triển. Lion Air là một trong số các hãng hàng không Indonesia bị cấm bởi EU từ năm 2007 đến năm 2016, theo cơ sở dữ liệu của mạng lưới an toàn hàng không do Quỹ an toàn bay duy trì.

Loading...
Từ khóa: