Giá vàng Mua Bán
Vàng SJC 41.55 41.92
Vàng nữ trang 24 K 41.1 41.9
Tỷ giá VND
EUR Euro 26.403,22
JPY Yên Nhật 215,87
USD Đô Mỹ 23.275,00
Chứng khoán
VNIndex 987.22 11.15 1.13%
HNX 102.2 1.08 1.06%
UPCOM 56.4 0.58 1.03%

Huawei vùng vẫy ra sao trong gọng kìm thương mại của Donald Trump?

THU HOÀI 07:41 | 04/06/2019

Huawei bán Công ty Mạng cáp quang biển Huawei, tăng cường kết nối ở khu vực nông thôn và miền Bắc Canada… để giảm áp lực từ Mỹ.

Bán 51% cổ phần

Theo Reuters, Tập đoàn Công nghệ Huawei của Trung Quốc có kế hoạch bán 51% cổ phần của Tập đoàn này trong Công ty Mạng cáp quang biển Huawei.

Huawei sắp bán Công ty Mạng cáp quang biển Huawei.
Huawei sắp bán Công ty Mạng cáp quang biển Huawei.

Trong một văn bản gửi đến Sàn chứng khoán Thượng Hải, Trung Quốc ngày 3/6, Công ty Điện quang Hengtong, chuyên về các sản phẩm mạng lưới liên lạc cáp quang có trụ sở tại tỉnh Giang Tô cho biết ngày 31/5 công ty này đã ký ý định thư với một công ty con của Tập đoàn Huawei là Công ty Đầu tư Công nghệ Huawei mua lại 51% cổ phần bằng tiền mặt và cố phiếu phát hành. 

Tuy nhiên, giá trị thương vụ này không được công bố. Tập đoàn Huawei từ chối bình luận về thông tin trên. Trong khi đó, các giao dịch của cổ phiếu của Công ty Điện quang Hengtong đã dừng trong ngày 3/6 trong lúc thương thảo đang diễn ra. 

Thông tin trên được tiết lộ trong bối cảnh mảng kinh doanh chính của Tập đoàn Huawei là thiết bị mạng viễn thông và điện thoại thông minh đang bị “tẩy chay” trên toàn cầu. Trong đó Mỹ cho rằng các sản phẩm của Huawei có thể gây nguy hại an ninh quốc gia.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 15/5 đã ký sắc lệnh hành pháp cấm các công ty công nghệ trong nước mua hoặc sử dụng thiết bị nước ngoài “có thể gây nguy hại cho an ninh quốc gia hoặc an ninh và an toàn của người Mỹ”, động thái được cho là nhắm vào Huawei. Tập đoàn Huawei đã bác bỏ nhận định trên và chỉ trích động thái của Mỹ là “hành động bắt nạt”. 

Công ty Mạng cáp quang biển Huawei được thành lập năm 2008 và là một công ty liên doanh với Công ty Global Marine của Anh, hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực lắp đặt mạng cáp viễn thông dưới biển. Global Marine của Anh nắm giữ 49% cổ phần của công ty này.

Trong năm 2018, Công ty Mạng cáp quang biển Huawei đóng góp cho Tập đoàn Huawei doanh thu 394 triệu Nhân dân tệ ( 57 triệu USD) với lợi nhuận ròng 115 triệu Nhân dân tệ (16 triệu USD).

Kế hoạch B

Giám đốc điều hành bộ phận kinh doanh liên quan đến vận tải toàn cầu của Huawei, ông Eman Liu, ngày 3/6 cho biết, lệnh cấm của Mỹ nhằm vào Tập đoàn công nghệ của Trung Quốc này chưa tác động tới hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực hàng không của Tập đoàn, dù một vài quốc gia đã có những bước ngặn chặn dịch vụ di động của Huawei. 

Cảng hàng không Changi ở Singapore do Huawei cung cấp các giải pháp công nghệ thông tin liên lạc.
Cảng hàng không Changi ở Singapore do Huawei cung cấp các giải pháp công nghệ thông tin liên lạc.

Theo ông Liu, mảng kinh doanh trong lĩnh vực hàng không của Huawei cho tới nay vẫn chưa bị ảnh hưởng và các khách hàng của Tập đoàn vẫn cam kết tiếp tục hợp tác với tập đoàn bất chấp các cáo buộc của Mỹ.

Tuy nhiên, ông cho biết, nếu Mỹ thực hiện các lệnh cấm kéo dài, Huawei sẽ phải có “kế hoạch B”, tức là tăng cường đầu tư vào công nghệ mới, trong đó có việc sản xuất chip. 

Huawei cung cấp các giải pháp công nghệ thông tin liên lạc cho hơn 50 sân bay và 15 hãng hàng không trên khắp thế giới, trong đó có sân bay Dubai và Tập đoàn Cảng hàng không Changi ở Singapore. Dịch vụ mà Tập đoàn cung cấp bao gồm giám sát bằng video và các hệ thống đám mây hàng không cũng như dịch vụ wifi và các máy chủ lưu trữ. 

Huawei đang bị cuốn vào cuộc chiến thương mại đang leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc, khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa tập đoàn này vào “danh sách đen” do những lo ngại về an ninh quốc gia. 

Bộ Thương mại Mỹ tháng trước đã đưa Huawei vào danh sách  hạn chế sự tiếp cận của tập đoàn này đối với các linh kiện được sản xuất tại Mỹ. Tuy nhiên, lệnh cấm này sau đó được hoãn tới giữa tháng 8 để cho phép cập nhật các phần mềm và các nghĩa vụ hợp đồng khác, dù sự trì hoãn không làm thay đổi lệnh cấm do ông Trump áp đặt.

Tăng cường kết nối

Huawei đang xúc tiến chiến lược tăng cường kết nối ở khu vực nông thôn và miền Bắc Canada, trong bối cảnh hãng này đang bị các thị trường phương Tây quay lưng lại.

Cộng đồng dân cư ở Lac la Hache thuộc tỉnh British Columbia, Canada dự kiến sẽ được hưởng dịch vụ không dây nhanh hơn, trong khuôn khổ của một dự án thử nghiệm của ABC Communications, sử dụng công nghệ của Huawei. 

Trong khi các cuộc tranh luận hiện nay chủ yếu tập trung vào việc liệu có cho phép Huawei tham gia vào công nghệ 5G tại Canada hay không, thì việc Tập đoàn này tăng cường sự hiện diện trong mạng 3G và 4G tại Canada lại không bị “soi” kỹ. Huawei tiếp tục cung cấp thiết bị để nâng cao khả năng tiếp cận Internet cho người dân tại vùng sâu, vùng xa. 

Nhiều chuyên gia an ninh đã lên tiếng cảnh báo Canada về tình trạng này. Richard Fadden, nguyên Cố vấn an ninh quốc gia của Thủ tướng cho rằng, “mọi hành động của Huawei, cũng như mọi công nghệ của hãng này, đều rất dễ bị các cơ quan an ninh của Trung Quốc sử dụng”. 

Huawei đang xúc tiến chiến lược tăng cường kết nối ở khu vực nông thôn và miền Bắc Canada.
Huawei đang xúc tiến chiến lược tăng cường kết nối ở khu vực nông thôn và miền Bắc Canada.

Canada đã bị cuốn vào tình trạng ngoại giao căng thẳng với Trung Quốc kể từ khi Ottawa bắt giữ bà Mạnh Vãn Châu, Giám đốc Tài chính (CFO) của Tập đoàn công nghệ Huawei theo yêu cầu của Mỹ. Hiện bà Mạnh Vãn Châu đang đấu tranh chống lại việc dẫn độ theo cáo buộc rằng bà và Tập đoàn Huawei vi phạm các lệnh trừng phạt của Washington đối với Iran.

Ngay sau khi Canada bắt giữ bà Meng Wanzhou, Trung Quốc trong tháng 12/2018 đã tiến hành giam giữ doanh nhân Michael Spavor và cựu nhân viên ngoại giao Michael Kovrig. Mới đây, Trung Quốc ra thông báo chính thức bắt giữ hai công dân Canada này với cáo buộc hoạt động gián điệp. 

Trong một phát biểu mới đây, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cam kết trong khuôn khổ các cuộc đàm phán về thương mại tự do giữa Washington với Bắc Kinh, Mỹ sẽ hối thúc Trung Quốc thả tự do cho hai công dân Canada này.

Chính quyền Mỹ đã cấm các doanh nghiệp trong nước mua thiết bị của Huawei, trong khi Ottawa của Canada vẫn đang cân nhắc về việc liệu có cho phép Huawei tham gia cung cấp thiết bị cho mạng 5G của nước này hay không. 

BCE Inc. và Telus Corp.-hai nhà mạng không dây lớn thứ hai và thứ ba của Canada đều sử dụng thiết bị của Huawei để xây dựng lưới mạng hiện nay. Telus đã hợp tác chặt chẽ với Huawei trong một thập kỷ qua. Theo Globe and Mail, gần như 100% mạng truy nhập vô tuyến của Telus phụ thuộc vào thiết bị của Huawei, trong khi thiết bị của Huawei cũng chiếm khoảng 60-70% mạng vô tuyến của BCE. 

Huawei hoạt động tại thị trường Canada từ năm 2008, tuyển dụng hơn 1.000 nhân viên, và chỉ riêng trong năm 2018 đã đầu tư hơn 180 triệu CAD (tương đương 133 triệu USD) vào hoạt động nghiên cứu và phát triển (R&D). 

Từ khóa:
id news:176340