Vàng Mua Bán
SJC HN 50,250 50,720
SJC HCM 50,250 50,700
DOJI AVPL / HN 50,300 50,600
DOJI AVPL / HCM 50,300 50,650
Ngoại tệ Mua tiền mặt Bán
USD 23,060.00 23,090.00
EUR 25,459.18 25,716.34
GBP 28,430.32 28,717.49
JPY 209.20 211.31
Chứng khoán
VNIndex 871.21 -5.25 -0.6%
HNX 115.66 -0.5 -0.44%
UPCOM 57.16 0.38 0.67%

Huawei đã làm gì khiến cho Mỹ 'căm ghét' đến như vậy?

MINH TUẤN 12:22 | 21/05/2019

Huawei là gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc, muốn trở thành công ty viễn thông số 1 thế giới, có thể vì lý do này mà Mỹ "căm ghét" như vậy.

Theo CNN, Huawei đã có có mối quan hệ không được "êm ấm" với Mỹ trong suốt 1 thập kỷ qua, và đạt đến đỉnh điểm vào tuần trước khi chính quyền ông Donald Trump cấm các tập đoàn Mỹ làm ăn với công ty Trung Quốc này.

Mặc dù Mỹ từ lâu đã nghi ngờ Huawei tham gia vào các hoạt động bất hợp pháp, tuy nhiên lại không có bằng chứng nào rõ ràng để cáo buộc Huawei đã làm những gì khiến họ trở thành đối tượng được quan tâm đến vậy. Lệnh cấm vào Huawei được đưa ra đã gây ngạc nhiên cho nhiều nhà quan sát.

Chính quyền Donald Trump tạm thời đã nới lỏng một chút trong lệnh cấm vào hôm qua 20/5. Ông cho phép Huawei tiếp tục hoạt động ở phạm vị hẹp và tập trung vào các nhóm nhỏ nhà mạng ở nông thông Mỹ sử dụng các thiết bị của Huawei. Tuy nhiên đối với hầu hết các công ty Mỹ khác, lệnh cấm vẫn được giữ vững.

Điều gì đã khiến cho Huawei "đắc tội" với các quan chức của Mỹ?.

Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung

Huawei bị mắc kẹt trong cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung.
Huawei bị mắc kẹt trong cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung.

Mỹ và Trung Quốc đã xảy ra một cuộc chiến thương mại căng thẳng trong suốt một năm qua, và không may là Huawei lại bị mắc kẹt ở giữa.

Huawei đóng vai trò là gã khổng lồ công nghệ của Trung Quốc: Là một công ty viễn thông số một ở Trung Quốc vơi tham vọng trở thành nhà sản xuất điện thoại thông minh số 1 thế giới và là một trong số ít các công ty sản xuất thiết bị mạng 5G cho các nhà mạng trên thế giới. Huawei đã công bố doanh số 105 tỷ USD vào năm ngoái, nhiều hơn cả IBM.

Tổng thống Donald Trump đã nhiều lần gợi ý rằng ông có thể xem xét nới lỏng hoạt động của Huawei như một phần điều kiện trong thoả thuận đàm phán thương mại đang diễn ra với Trung Quốc.

Liên kết với chính phủ Trung Quốc

Năm 2012, Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ đã công bố một báo cáo sau cuộc điều tra kéo dài một năm cho thấy Huawei đặt ra mối đe dọa an ninh cho Mỹ. Báo cáo kết luận rằng Huawei và công ty viễn thông Trung Quốc ZTE đang làm gián điệp cho chính phủ Trung Quốc, và họ không được phép vận hành mạng đi động 5G của Mỹ.

Huawei cho biết họ hoạt động độc lập với chính phủ Trung Quốc, những Mỹ từ lâu đã nghi ngờ công ty đã cài một "cửa sau" trên các hệ thống mạng sử dụng công nghệ của họ. Huawei đã nhiều lần phủ nhận cáo buộc gián điệp, những Mỹ đã quyêt định cấm sử dụng mọi thiết bị của Huawei ở quốc gia này, và chính quyền Donald Trump cũng gây áp lực lên toàn cầu nhằm tẩy chay Huawei.

Liên kết với Iran

Bà Mạnh Vãn Châu.
Bà Mạnh Vãn Châu.

Chính quyền Trump đã đệ đơn tố cáo hình sự đối với Huawei hồi đầu năm nay, tuyên bố rằng công ty đã âm mưu phá vỡ các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran.

Liên quan đến vụ án này, Canada đã bắt giữ Giám đốc tài chính của Huawei, bà Mạnh Vãn Châu. Cô phải đối mặt khả năg bị dẫn độ về Mỹ.

Huawei bị cáo buộc lừa dối các tổ chức tài chính và chính phủ Mỹ về hoạt động kinh doanh tại Iran. Trong số các cáo buộc chống lại Huawei, Mỹ tuyên bố người sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi, đã lừa dối FBI vào năm 2007 rằng công ty không vi phạm bất kỳ luật xuất khẩu nào của Mỹ và lừa dối về việc họ không giao dịch trực tiếp với bất kỳ công ty Iran nào.

Huawei sau đó đã cam kết họ không hề vi phạm luật pháp nào của Mỹ, và phủ nhận toàn bộ cáo buộc. Chính phủ Trung Quốc gọi các cáo buộc là một chiến dịch bôi nhọ công ty của họ. Trong khi đó CFO Mạnh Vãn Châu cũng đã phủ nhận các cáo buộc thông đồng với Iran.

Đăng ký nhận bản tin hàng ngày

Bạn đã đăng ký nhận bản tin thàng công.

Cáo buộc trộm cắp tài sản trí tuệ

  Chính quyền Trump cũng đã kiện Huawei vì cáo buộc ăn cắp bí mật thương mại từ T-Mobile (TMUS).

Chính quyền Trump cũng đã kiện Huawei vì cáo buộc ăn cắp bí mật thương mại từ T-Mobile (TMUS).

Tòa án Seattle cáo buộc Huawei trộm cắp bí mật thương mại của T-Mobile từ năm 2012.

Cụ thể, T-Moblie đã chào hàng mẫu robot thử nghiệm thiết bị có tên “Tappy”. Robot này bao gồm một cánh tay robot có gắn kèm camera. Khi chạm vào màn hình điện thoại, hệ thống sẽ tự động ghi nhận khả năng phản hồi và phát hiện các lỗi phần mềm.

T-Mobile đã cân nhắc cấp phép sử dụng Tappy cho các nhà sản xuất thiết bị như Huawei, để họ có thể phát hiện ra lỗi ngay trong quá trình phát triển.

Vào năm 2012, công ty đã cho đội ngũ kỹ sư của đối tác tiềm năng quyền tiếp cận hạn chế và nghiên cứu Tappy trong Phòng thí nghiệm bí mật.

Tận dụng cơ hội này, các kỹ sư Huawei đã cố gắng thu thập hàng loạt thông tin về robot. Trong bộ cáo trạng, các công tố viên nhận định rằng Huawei dựa trên những dữ liệu “đánh cắp” từ Tappy để phát triển robot thử nghiệm riêng mang tên XDeviceRobot.

Bản cáo trạng mô tả các kỹ sư người Trung Quốc đã gây áp lực cho nhà mạng Mỹ để đánh cắp tối đa thông tin, ngược lại các kỹ sư người Mỹ tránh hành động như vậy.

Cuộc chiến vì tương lai của công nghệ

  Công nghệ của Huawei rất cần thiết cho tương lai của 5G, một công nghệ mà Mỹ rất muốn thống trị.

Công nghệ của Huawei rất cần thiết cho tương lai của 5G, một công nghệ mà Mỹ rất muốn thống trị.

Huawei là nhà tiên phong trong công nghệ 5G, cung cấp công nghệ hỗ trợ triển khai 5G của mạng không dây. Đối thủ cạnh tranh đáng kể duy nhất của họ là Nokia và Ericsson, và Huawei là một công ty lớn hơn nhiều, có khả năng cung cấp công nghệ nhanh hơn và rẻ hơn.

Mặc dù Mỹ đã cấm sử dụng công nghệ mạng 5G của Huawei, nhưng nó vẫn khá phổ biến ở các vùng nông thôn của Mỹ, nó cũng có vị trí nhất định ở châu Âu, châu Á và một số khu vực khác.

Mỹ muốn đảm bảo rằng các công ty viễn thông của mình luôn đi đầu trong công nghệ mới. 5G có thể giúp mở ra làn sóng công nghệ thay đổi kinh tế tiếp theo, bao gồm cả công nghệ xe không người lái.

Hy vọng nào cho tương lai?

Bất chấp sự bế tắc gần đây giữa Huawei và Mỹ, một cuộc xung đột giữa Mỹ và công ty Trung Quốc đã từng xảy ra trước đây có thể trấn an Huawei.

Vào tháng 4/2018, Bộ Thương mại Mỹ cho biết ZTE đã nói dối các quan chức Mỹ về việc trừng phạt các nhân viên vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Triều Tiên và Iran. Họ cấm các công ty Mỹ bán linh kiện cho ZTE, ngăn công ty mua chip và nguyên liệu từ các nhà cung cấp chính.

Tuy nhiên, một tháng sau, Trump nói rằng ông sẽ đích thân làm việc với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình để đưa ZTE "trở lại kinh doanh, nhanh chóng". Ông nói rằng hình phạt của Mỹ đã tiêu tốn quá nhiều việc làm của Trung Quốc. Chính quyền Trump đã dỡ bỏ các lệnh trừng phạt vào tháng 7 sau khi ZTE đồng ý để cho Mỹ giám sát hoạt động.

Nếu chính quyền ông Donald Trump sử dụng Huawei - một công ty lớn hơn nhiều so với ZTE, như một quân cờ để thương lượng trong cuộc chiến thương mại, họ có thể yêu cầu nhượng bộ chính trị từ Trung Quốc để đối lấy việc nới lỏng hoạt động cho Huawei.

Từ khóa:
id news:175364