Giá vàng Mua Bán
Vàng SJC 41.9 42.22
Vàng nữ trang 24 K 41.4 42.2
Tỷ giá VND
EUR Euro 26.271,52
JPY Yên Nhật 221,94
USD Đô Mỹ 23.270,00
Chứng khoán
VNIndex 990.36 -6.74 -0.68%
HNX 104.14 0.1 0.1%
UPCOM 56.69 0.28 0.5%

Huawei có thể chỉ là nạn nhân đầu tiên trong cuộc "đụng độ" của Trung Quốc với Mỹ

MINH TUẤN 11:53 | 22/05/2019

Trong hơn 30 năm qua, Huawei đã đi từ công ty khởi nghiệp sang một thương hiệu tiêu dùng toàn cầu thành công nhất của Trung Quốc.

Bây giờ họ có thể trở thạnh nạn nhân lớn đầu tiêu trong cuộc chiến leo theo với Mỹ về thương mại và tương lai của công nghệ.

Điện thoại thông minh của Huawei phổ biến hơn iPhone của Apple và doanh số đã tăng nhanh hơn Samsung. Công ty đã đặt mục tiêu trở thành thương hiệu điện thoại thông minh lớn nhất thế giới vào năm tới và dẫn đầu toàn cầu về mạng không dây 5G siêu nhanh thế hệ tiếp theo.

Tuy nhiên, Tổng thống Donald Trump đã "đạp đổ" kế hoạch đó bằng lệnh cấm các công ty Mỹ bán linh kiện và phần mềm cho Huawei mà không xin giấy phép trước. Lệnh cấm đã khiến Google chặn các thiết bị Huawei sử dụng cách dịch vụ và ứng dụng của họ. Huawei cho rằng họ có thể vượt qua được khủng hoàng này, và nhắc nhở người tiêu dùng rằng công ty đã trải qua rất nhiều khó khăn nên khó khăn hiện tại cũng sẽ được vượt qua như vậy.

"Thực tế hiện nay của các chính trị gia Mỹ đánh giá thấp sức mạnh của chúng tôi", người sáng lập và Giám đốc điều hành Huawei Ren Zhengfei nói trong một cuộc phỏng vấn với đài truyền hình CCTV vào 21/5.

Mỹ và Trung Quốc đã bị rơi vào vòng xoáy cuộc chiến thương mại không hồi kết trong hơn một năm qua và Huawei có thể là một con bài của Mỹ dùng để ép Bắc Kinh phải ngồi lại bàn đàm phán một cách nghiêm túc. Huawei đã xây dựng một vị trí thống lĩnh trong lĩnh vực 5G, công nghệ quan trọng đối với các dịch vụ trong tương lai mà Mỹ muốn dẫn đầu.

Ren Zhengfei, một cựu kỹ sư trong quân đội Trung Quốc, nói rằng mặc dù có xung đột, công ty cuối cùng vẫn cần phải hợp tác với Mỹ để thành công.

"Chúng tôi hy sinh bản thân và gia đình vì lý tưởng của mình", ông nói. "Chúng tôi đụng độ với Mỹ ở cấp độ cao nhất, nhưng sẽ hợp tác với nhau để đem đến văn minh công nghệ cho thế giới".

Huawei có thể chỉ là nạn nhân đầu tiên trong cuộc

Con đường thống trị thị trường di động thông minh

Huawei đã đi một chặng đường dài từ khi thành lập với tư cách là nhà cung cấp thiết bị chuyển mạch điện thoại giá rẻ vào những năm 1980. Công ty cho biết họ đã nhìn thấy tiềm năng của điện thoại di động vào những năm 1990, khi hàng triệu người dân nông thôn Trung Quốc bắt đầu di cư đến các thành phố để tìm kiếm việc làm tại các nhà máy.

Họ bắt được làn sóng của cuộc cách mạng điện thoại thông minh vào những năm 2000, khi nó bắt đầu sản xuất điện thoại cho các nhà mạng châu Âu như Vodafone.

Ngày nay, Huawei là nhà sản xuất điện thoại thông minh số 2 thế giới. Điện thoại của họ thường được ca ngợi vì các tính năng hiện đại và máy ảnh cao cấp với giá tương đối rẻ.

Samsung đã xuất xưởng khoảng 72 triệu điện thoại trong ba tháng đầu năm nay, so với 59 triệu của Huawei và 40 triệu của Apple, số liệu theo công ty nghiên cứu Canalys.
Samsung đã xuất xưởng khoảng 72 triệu điện thoại trong ba tháng đầu năm nay, so với 59 triệu của Huawei và 40 triệu của Apple, số liệu theo công ty nghiên cứu Canalys.

Huawei đã vượt qua Apple vào năm 2018 và đã đứng sát chân với Samsung. Samsung đã xuất xưởng khoảng 72 triệu điện thoại trong ba tháng đầu năm nay, so với 59 triệu của Huawei và 40 triệu của Apple, theo công ty nghiên cứu Canalys. 17% thị phần toàn cầu đang thuộc về Huawei. theo công ty nghiên cứu Counterpoint, đứng sau Samsung là 21%, nhưng đứng trước Apple với 12%.

Tuy nhiên ước mơ trở thành nhà sản xuất điện thoại hàng đầu đang bị đe doa bởi lệnh cấm của chính quyền Donald Trump với Huawei.

Giống như hơn 85% điện thoại thông minh trên thế giới, các thiết bị Huawei sử dụng hệ thống Android của Google ở thị trường bên ngoài Trung Quốc, để có có quyền truy cập vào các ứng dụng và dịch vụ phổ biến, như Gmail, Google Maps và YouTube.

Chính quyền Trump đã nới lỏng một chút các hạn chế đối với Huawei vào 20/5, cho phép Huawei tiếp tục hoạt động với các thiết bị và mạng viễn thông hiện có.

Nhưng Huawei vẫn bị cấm mua linh kiện của Mỹ để sản xuất các sản phẩm mới, điều đó có nghĩa là điện thoại mới sẽ không có quyền truy cập vào phần mềm chính của Google hoặc cửa hàng ứng dụng Google Play.

Gần một nửa doanh số điện thoại của Huawei là ở thị trường nước ngoài, theo số liệu của Canalys năm 2018.
Gần một nửa doanh số điện thoại của Huawei là ở thị trường nước ngoài, theo số liệu của Canalys năm 2018.

Việc bị cắt khỏi hệ sinh thái của Google sẽ khiến các thiết bị của Huawei trở nên kém hấp dẫn hơn đối với người mua trên toàn cầu, năm ngoái chiếm gần một nửa doanh số điện thoại thông minh của thương hiệu Trung Quốc.

Sống sót mà không có Google?

"Huawei gần đây đã bắt đầu cung cấp các dịch vụ của riêng mình, bao gồm một cửa hàng ứng dụng trên điện thoại di động. Tuy nhiên nhiều công ty khác trước đó cũng đã cố gắng cung cấp hệ sinh thái của riêng họ nhưng ít ai thành công", theo Nicole Peng, một nhà phân tích của Canalys

Huawei đã cố gắng xem liệu họ có thể tồn tại mà không có Google Play hay không, nhưng hầu hết người dùng của cửa hàng ứng dụng của Huawei đều ở Trung Quốc, nơi Google bị chặn, ông Nicole Peng nói.

Samsung cũng đã có rất ít thành công trong việc phá vỡ sự phụ thuộc vào Android. Hầu hết người tiêu dùng Samsung vẫn sử dụng Google Play thay vì Galaxy App Store của công ty Hàn Quốc. Microsoft (MSFT) và Nokia cũng thất bại trong việc thuyết phục hàng loạt nhà phát triển quan trọng để tạo ứng dụng cho cửa hàng của họ.

Huawei có thể chỉ là nạn nhân đầu tiên trong cuộc

Bryan Ma, một nhà phân tích của công ty nghiên cứu IDC cho biết, nếu Google không cấp giấy phép cho Huawei, lệnh cấm sẽ bắt đầu hiệu lực vào nửa cuối năm nay, khi các nhà sản xuất ra mắt các mẫu điện thoại mới. "ít nhất chúng ta sẽ biết rằng các ứng dụng cảu Google sẽ không khả dụng và điều đó sẽ làm tê liệt Huawei".

Những điện thoại này cũng có thể bị cắt khỏi các dịch vụ của Google. Điều đó có nghĩa là các ứng dụng của bên thứ ba như thuê xe và giao hàng hay đồ ăn dựa trên Google Maps sẽ không hoạt động trên điện thoại Huawei, điều này sẽ mang lại trải nghiệm tồi tệ cho người dùng.

Một người chơi chính trong 5G

Huawei đã từng vật lộn để xây dựng công nghệ của riêng mình và cung cấp dịch vụ điện thoại đáng tin cậy cho các khu vực nông thôn Trung Quốc. Giờ đây, họ là nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới và là nhà tiên phong trên toàn cầu trong thế hệ mạng di động tiếp theo. Huawei đã ký hàng chục hợp đồng 5G thương mại cho đến nay, bao gồm 25 ở châu Âu và 10 ở Trung Đông.

Nhưng công ty cần các bộ phận và linh kiện quan trọng của Mỹ để chế tạo thiết bị mạng 5G. Huawei nói rằng họ đã dự trữ hàng tồn kho và đa dạng hóa chuỗi cung ứng trong nhiều năm, do họ dự đoán được sẽ bị Mỹ cấm vận.

Họ có thể có thể thực hiện các hợp đồng 5G hiện tại, nhưng các nhà phân tích nói rằng sẽ khó tiếp tục tung ra 5G trên toàn cầu nếu Huawei bị cấm mua bộ phận và linh kiện của Mỹ trong thời gian dài. Một lệnh cấm dài hạn "sẽ ảnh hưởng rất nghiêm trọng", Charlie Dai, một nhà phân tích của công ty nghiên cứu Forrester nói.

Trong cuộc phỏng vấn với CCTV, người sáng lập và Giám đốc điều hành Ren Zhengfei nhấn mạnh rằng danh sách đen của Mỹ sẽ không làm tổn hại đến sự thống trị 5G của công ty. "Ít nhất, công nghệ 5G của chúng tôi sẽ không bị ảnh hưởng. Và không những nó sẽ không bị ảnh hưởng, mà sau 2 hoặc 3 năm, sẽ không ai có thể bắt kịp nó," ông nói.

Từ khóa:
id news:175436