Vàng Mua Bán
SJC HN 49,480 49,870
SJC HCM 49,480 49,850
DOJI AVPL / HN 49,450 49,700
DOJI AVPL / HCM 49,500 49,720
Ngoại tệ Mua tiền mặt Bán
USD 23,080.00 23,110.00
EUR 25,413.31 25,670.01
GBP 28,190.27 28,475.02
JPY 208.65 210.76
Chứng khoán
VNIndex 847.61 5.23 0.62%
HNX 111.55 -0.06 -0.05%
UPCOM 55.89 -0.16 -0.29%

“Honda chính hãng” thử xe, khách Việt dáo dác, Honda Việt Nam... ngơ ngác

HOÀNG BẢO 12:48 | 20/12/2018

Trong khi quảng cáo về “xe máy điện chính hãng Honda” chạy rần rần trên mạng cũng như hoạt động thử xe rầm rộ thì Honda Việt Nam vẫn... không biết gì.

Trên mạng xã hội Facebook những ngày qua, hàng loạt quảng cáo về việc ra mắt và cho khách chạy thử dòng xe máy điện nhãn hiệu Honda xuất hiện.

Đa phần, các quảng cáo này đều có logo Honda đầy đủ kèm dòng chữ “xe máy điện Honda chính hãng”. Điều này ít nhiều gây tò mò cho người tiêu dùng về một dòng sản phẩm mới của Honda, sau khi VinFast ra mắt dòng xe máy điện thương hiệu VinFast Klara.

Cổng chào vào sự kiện thu hút khá nhiều sự quan tâm của người đi đường.
Cổng chào vào sự kiện thu hút khá nhiều sự quan tâm của người đi đường.

Quảng cáo trên mạng nhiều ngày và trong hay ngày 18-19/12 vừa qua, đơn vị nhập khẩu và phân phối dòng xe này tổ chức hoạt động lái thử tại TP.HCM (Trung tâm Văn hóa quận 3, đường CMT8, quận 3).

Theo ghi nhận, không có quá nhiều người tiêu dùng vào lái thử hoặc hỏi mua dù người đi đường dừng xe và quan sát sự kiện thì khá nhiều khi đây là nút giao luôn đông đúc, phức tạp của TP.HCM.

Khi chúng tôi hỏi về xe, nhân viên của Công ty Cổ phần đầu tư thương mại D&T Miền Nam – đơn vị nhập và phân phối xe – cho biết đây là xe của hãng Honda chính hãng, chất lượng Nhật Bản nhưng không liên quan gì đến Honda Việt Nam.

Tại đây, nếu chúng tôi đăng ký mua xe thì được giảm giá 500.000 đồng/chiếc và tặng mũ bảo hiểm. Tuy nhiên, để có quà tặng thì chúng tôi được yêu cầu đặt tiền cọc với mức 1 triệu đồng/chiếc. Theo lời nhân viên bán hàng, xe sẽ được giao khoảng 3-5 ngày sau khi thủ tục đăng ký và đặt cọc hoàn thành.

Quan sát cho thấy, các dòng xe máy điện này có trọng lượng khoảng 82 kg, sử dụng bình ắc quy axit chì. Nhân viên bán hàng ở đây giới thiệu, tốc độ xe có thể đạt tối đa 50 km/h. Một lần sạc bình có thể di chuyển được 50 km. 

Giá bán của các dòng xe này hiện có là 22-23,5 triệu đồng/chiếc. Nếu khách giao việc đăng ký lưu hành cho bên bán, chi phí sẽ cộng thêm từ 2,5-3 triệu đồng, tùy loại xe.

Đăng ký nhận bản tin hàng ngày

Bạn đã đăng ký nhận bản tin thàng công.

Không có nhiều khách hàng, nhân viên tại sự kiện lấy xe chạy trên sa hình.
Không có nhiều khách hàng, nhân viên tại sự kiện lấy xe chạy trên sa hình.

Về chuyện bảo hành, bảo dưỡng, người của D&T Miền Nam cho biết, xe được bảo hành, hậu mãi bởi đại lý chính hãng Honda. Tuy nhiên, khi hỏi kỹ ra thì đại lý chính hãng là các đại lý của công ty này chứ không liên quan gì đến Honda Việt Nam. Hiện tại, đại lý chính hãng của D&T Miền Nam chỉ có ở TP.HCM và theo lời giới thiệu của nhân viên bán hàng thì sắp tới sẽ mở rộng... trên cả nước.

Có mặt tại sự kiện, anh Tuấn (quê Quảng Bình) cho biết anh vào xem và dự tính mua vì thấy giá không quá đắt nhưng vẫn chưa quyết vì không biết đây là sản phẩm “chính hãng” đến mức nào. “Tôi muốn đưa ra quê nhưng đại lý ngoài ấy không có thì xe có bị trục trặc, tôi làm thế nào?”, anh Tuấn nêu câu hỏi. Và câu trả lời của nhân viên bán hàng là rất chung chung, đại loại là “anh yên tâm, xe được bảo hành... chính hãng”.

Theo quan sát của chúng tôi trong buổi sáng 19/12, không có nhiều khách tham gia lái thử xe, nhân viên của công ty này thay phiên nhau lái xe chạy trên sa hình. Tiếng nhạc vẫn chát chúa, cổng chào vẫn phần phật bay.

Tại sự kiện lái thử xe, hầu hết dấu hiệu nhận biết ở đây đều là màu sắc của Honda, từ logo đến các bandroll, áp phích... Trên các xe, logo Honda cũng được đính lên, dù không tinh xảo. Phía dưới gầm xe, nhìn kỹ thì khách sẽ thấy chữ Wuyang.

Đây là bảng thông tin đính trên các dòng xe máy điện.
Đây là bảng thông tin đính trên các dòng xe máy điện.
Một quảng cáo của công ty phân phối xe máy điện. Trên quảng cáo, không hề có dòng chữ nào liên quan đến Honda - Wuyang mà chỉ có logo, thương hiệu hoàn toàn trùng với logo hãng Honda.
Một quảng cáo của công ty phân phối xe máy điện. Trên quảng cáo, không hề có dòng chữ nào liên quan đến Honda - Wuyang mà chỉ có logo, thương hiệu hoàn toàn trùng với logo hãng Honda.

Theo tìm hiểu, đây là sản phẩm của Wuyang-Honda Motors (Quảng Châu) Co., Ltd (Trung Quốc). Đây là một liên doanh được thành lập bởi Công ty Quảng Châu Motors Group và Japan Honda Motor Ltd. (Nhật Bản) vào năm 1992. Trên trang web của mình, Wuyang công bố họ có sẵn trong 19 mẫu và hơn 100 loại sản phẩm, đa phần là xe gắn máy hai bánh dùng động cơ điện. 

Về chuyện này, đại diện truyền thông của Honda Việt Nam (HVN) cho biết HVN không liên quan đến sự kiện và kinh doanh xe máy điện. Vì có liên quan đến thương hiệu, HVN vẫn... đang tiến hành các công việc nhằm hiểu rõ sự việc cũng như để thông báo cho người tiêu dùng.

Từ khóa:
id news:166834