Hơn nửa triệu đồng một trái, thanh long ruột đỏ Đài Loan vẫn cháy hàng

Thứ hai, 03/12/2018 | 02:29 GMT+7

ĐỒNG LÂM (tổng hợp)

Được nhập khẩu về Việt Nam với giá hơn 350.000 đồng một kg, cao gấp 6-8 lần hàng trong nước, thanh long ruột đỏ Đài Loan vẫn hút người tiêu dùng.

Trong khi giá thanh long trong nước cao nhất cũng chỉ đạt 40.000-60.000 đồng một kg thì các sản phẩm được nhập khẩu giá lại cao ngất ngưởng. Tiêu biểu thời gian gần đây là giống thanh long ruột đỏ nhập khẩu từ Đài Loan với giá bán cao ngất ngưởng.

Cụ thể 1kg thanh long ruột đỏ nhập từ Đài Loan về Việt Nam sẽ có giá cao gấp 15 lần so với thanh long ruột đỏ trong nước. Khoảng một tháng nay, nhiều cửa hàng bán trái cây nhập khẩu tại TP.HCM và Hà Nội đua nhau nhập loại thanh long ruột đỏ Đài Loan có giá từ 350.000 đến 500.000 đồng/kg. Mặc dù giá cao là vậy nhưng thanh long ruột đỏ Đài Loan vẫn hút người tiêu dùng tìm mua thưởng thức.

Thanh long ruột đỏ Đài Loan thường có trọng lượng rất to, trái nặng có thể lên tới 1,5kg. (Nguồn internet).
Thanh long ruột đỏ Đài Loan thường có trọng lượng rất to, trái nặng có thể lên tới 1,5kg. (Nguồn internet).

Chị Nhãn, một thương lái chuyên bán trái cây nhập khẩu tại Quận 6, TP.HCM cho biết: "Tôi chuyển sang bán thanh long ruột đỏ Đài Loan hơn nữa tháng nay. Mỗi lần nhập không nhiều chỉ khoảng vài chục kí, nhưng được cái nhập tới đâu là hết tới đó. Đa phần khách thích mua vì thanh long ruột đỏ Đài Loan có vị ngọt đậm đà, mọng nước, trái to tròn chứ không méo. Những trái 1,5 kg có giá lên tới hơn nửa triệu đồng nhưng vẫn có khách đặt mua", chị Nhãn nói.

Cũng là đầu mối chuyên bán thanh long ruột đỏ, anh Thành - chủ một cửa hàng trái cây tại quận Bình Thạnh, TP.HCM đồng quan điểm: "Hiện nay khách hàng thích trái cây ngoại hơn trái cây trong nước. Riêng với thanh long ruột đỏ Đài Loan khách không chỉ mua ăn mà còn mua về cúng, vì họ cho rằng quả tỏ đẹp, màu đỏ tươi mới mang lại điều may mắn, nên dù giá cao vẫn không phải là vấn đề quan trọng".

Là một tín đồ của thanh long ruột đỏ, cô An ở quận 5, TP.HCM tâm sự: "Tôi thích ăn trái cây, đặc biệt là thanh long ruột đỏ, trước đây tôi cũng ủng hộ hàng trong nước. Tuy nhiên, gần đây nghe bà bạn giới thiệu giống thanh long ruột đỏ của Đài Loan thơm ngon, vị đậm đà nên tôi chuyển sang ăn thử, ăn rồi thấy thích".

Theo VnExpress, trong khi thanh long ruột đỏ Đài Loan được săn đón và bán với giá đắt đỏ thì hiện hàng Việt bán tại vườn là 15.000-20.000 một kg. Hồi tháng 10 giá thanh long ruột đỏ ở Long An còn giảm mạnh từ mức 20.000 xuống còn khoảng 7.000-10.000 đồng một kg loại một; loại hai và loại ba giảm chỉ còn 2.000-3.500 đồng một kg.

Phát biểu trên Báo Pháp Luật TP.HCM về vấn đề này, ông Trần Ngọc Hiệp, nguyên Chủ tịch Hiệp hội Thanh long Bình Thuận, cho hay ông chưa nhận được thông tin về thanh long ruột đỏ nhập từ Đài Loan về bán 500.000 đồng/kg. Tuy nhiên, theo quan điểm của ông, đây chỉ là cách thổi phồng giá trị, chỉ bán chơi chứ không thể nhập về để bán đại trà.

Ông cũng cho hay thanh long ruột đỏ Việt Nam ngon hơn nhiều và quả cũng 400-800 g, có quả lên tới 1 kg.

"Theo quan điểm của tôi, thanh long ruột đỏ Đài Loan trên thực tế cho mẫu mã, tai của quả không được đẹp và ngon bằng như thanh long ruột đỏ của Việt Nam. Tôi đã từng trồng giống này nhưng sau đó cũng nhổ bỏ và trồng lại giống Việt Nam. Chưa xét về hàm lượng dinh dưỡng giữa hai giống nhưng giống thanh long ruột đỏ Việt Nam cho ra sản phẩm ngọt, trái tròn trịa, không thua kém giống thanh long nào trên thị trường cả".

Ông cũng cho hay hiện nay thanh long của Việt Nam chủ yếu xuất vào thị trường Trung Quốc, nên không có lý do gì nước ta lại nhập khẩu ngược lại loại quả này và bán với mức giá đó cả. Ông Hiệp thông tin: Giá bán của thanh long ruột đỏ Việt Nam xuất xỉ là 40.000 đồng/kg, khi bán lẻ có giá 70.000- 80.000 đồng/kg. Ngoài ra, hiện nay Bình Thuận đang trồng một loại thanh long ruột tím hồng, cho ra sản phẩm ngon, giòn hơn rất nhiều với mức giá sỉ là 60.000 đồng/kg và bán lẻ từ 100.000 đồng/kg.

Từ khóa: