Cung cầu

Hơn 160.000 người mất việc làm, nếu Mỹ áp thuế đối với ô tô nhập khẩu từ Canada

Thứ tư, 20/06/2018 | 15:47 GMT+7

VĂN MINH

Đe dọa của Tổng thống Mỹ Donald Trump đánh thuế ô tô và phụ tùng ô tô nhập khẩu có thể khiến Canada mất tới 160.000 việc làm.

Chuyên gia kinh tế cao cấp Brian DePratto của ngân hàng TD Bank đã đưa ra cảnh báo trên, khi phân tích về tác động của việc chính quyền Mỹ đánh thuế nhập khẩu ô tô nguyên chiếc và phụ tùng ô tô, đối với nền kinh tế Canada.

Bên trong một nhà máy sản xuất ô tô tại Canada.
Bên trong một nhà máy sản xuất ô tô tại Canada.

Theo chuyên gia này, với kim ngạch khoảng 74 tỷ USD xuất khẩu ô tô của Canada sang Mỹ, nếu Tổng thống Trump áp mức thuế lên đến 25% như đã đe doạ đối với tất cả các xe ô tô nhập khẩu vào Mỹ, Canada sẽ mất khoảng 0,4% tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) mỗi năm, riêng tỉnh Ontario mất 2%. 

Ông DePratto cảnh báo, sản xuất là một lĩnh vực then chốt trong nền kinh tế tỉnh Ontario, khoảng 40% xuất khẩu của tỉnh chủ yếu là sang thị trường Mỹ và phần lớn trong số đó là ô tô hoặc phụ tùng ô tô. Đáng chú ý, trong khoảng 1,7 triệu người Canada làm việc trong ngành sản xuất ô tô hiện nay có đến 771.000 người ở tỉnh này.

Việc Mỹ áp thuế đối với ô tô của Canada có nghĩa là lĩnh vực này có khả năng sẽ mất gần 0,1% số việc làm. Việc làm sẽ không phải là “nạn nhân duy nhất” của quyết định đánh thuế ô tô. Trong trường hợp xấu nhất, đồng đôla Canada (CAD) sẽ mất giá từ 8 - 15% so với hiện tại, rơi xuống mức 1 CAD đổi 64 cent Mỹ.

Tuy nhiên, chuyên gia kinh tế này cũng bày tỏ hy vọng tình huống xấu nhất sẽ không xảy ra, các nhà đàm phán của Mỹ và Canada có thể sẽ đạt được một số thỏa hiệp. Ông nhấn mạnh: “Tầm quan trọng của ngành ô tô và thương mại nói chung đối với nền kinh tế Canada đặt ra nhiều thách thức đối với các nhà đàm phán thương mại của Canada, khiến họ phải tìm giải pháp cho vấn đề nói trên”.

Từ khóa: