Hoa màu ngập úng, nhiều địa phương túc trực sử dụng máy bơm để bơm tiêu nước

Thứ năm, 19/07/2018 | 11:49 GMT+7

HUỲNH NGA (tổng hợp)

Bão số 3 tiếp tục gây mưa to đến rất to tại nhiều tỉnh khu vực Bắc bộ và Bắc Trung bộ, gây thiệt hại cho nông nghiệp và ngành hàng không.

Theo thông tin của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, do ảnh hưởng của cơn bão số 3, hôm nay (19/7) ở khu vực đồng bằng và trung du Bắc bộ, các tỉnh Hòa Bình, Sơn La, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình tiếp tục có mưa to (lượng mưa 150 - 200mm/đợt). Từ ngày 19 - 20/7, mưa lớn có khả năng mở rộng lên các tỉnh vùng núi phía Bắc và khu Tây Bắc Bắc bộ (lượng mưa phổ biến 100 - 200mm/đợt, có nơi trên 250mm).

Mưa sau bão kéo dài trong 3 ngày tới sẽ khiến nhiều khu vực các tỉnh bắc Trung bộ đối diện với nguy cơ bị úng ngập, lũ lụt. Ảnh: Phạm Đức.
Mưa sau bão kéo dài trong 3 ngày tới sẽ khiến nhiều khu vực các tỉnh bắc Trung bộ đối diện với nguy cơ bị úng ngập, lũ lụt. Ảnh: Phạm Đức.

Thông tin mới nhất từ Văn phòng Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai, đến sáng nay (19/7) vẫn chưa ghi nhận tổng thiệt hại sau ảnh hưởng trực tiếp từ cơn bão số 3 (bão Sơn Tinh), nhưng mưa lớn xảy ra ở nhiều địa phương trong suốt đêm qua, cộng với đợt mưa ảnh hưởng từ áp thấp nhiệt đới từ 14 - 17.7 đã gây ngập úng nặng nề tại các địa phương.

Bão số 3 gây mưa lớn khiến nhiều nơi ở Thành phố Vinh (Nghệ An) bị ngập sâu. Ảnh: Người lao động
Bão số 3 gây mưa lớn khiến nhiều nơi ở Thành phố Vinh (Nghệ An) bị ngập sâu. Ảnh: Người lao động

Trong đó, đợt mưa lớn do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới và dải hội tụ nhiệt đới đã gây ngập úng khoảng 64.300ha cây trồng. Cụ thể tình từ chiều qua (18/7), tại Nam Định 22.000ha, Thanh Hóa 13.300ha, Nghệ An 12.200ha, Hà Tĩnh 10.100ha, Ninh Bình 6.700ha...

Dù cách xa tâm bão, song Hà Nội cũng bị ngập úng trên 167ha lúa tại các huyện Ba Vì, Thạch Thất, Quốc Oai. Hiện các doanh nghiệp thủy lợi của Hà Nội đang tiếp tục vận hành 101 trạm bơm tiêu với 320 máy bơm; tổng lưu lượng bơm 1.040.500 m3/giờ, tiêu thoát nước chống úng ngập cho cây trồng…

Thông tin từ Tổng cục Thủy lợi (Bộ NN-PTNT), ở các tỉnh Bắc bộ và bắc Trung bộ hiện tại đang có 233 hồ chứa xung yếu, trong đó nhiều nhất là tại Thanh Hoá với 24 hồ, Nghệ An 21 hồ và Hà Tĩnh 18 hồ. Ở những công trình này, chính quyền địa phương phải có lực lượng theo dõi chặt chẽ, kịp thời phát hiện khi xảy ra sự cố.

Mưa lớn cũng khiến ngành hàng không bị ảnh hưởng. Thông tin từ hãng hàng không Vietnam Airlines, Vietjet và Jetstar, trong hôm qua, ít nhất 14 chuyến bay từ Hà Nội, TP.HCM đi TP. Vinh (Nghệ An) đã bị hủy.

Trong khi đó, khoảng 400 hộ dân tại huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) bị cô lập do mưa lớn khiến các tuyến đường bị ngập sâu. Tuyến đường liên xã tại huyện Quỳ Châu (Nghệ An) bị nước lũ cuốn trôi cũng khiến hai xã của địa phương này bị chia cắt.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương tiếp tục cảnh báo, mưa rất to trên diện rộng sẽ còn kéo dài trong những ngày tới khiến khu vực đồng bằng, trũng thấp có nguy cơ bị ngập úng, sạt lở đất và lũ quét xảy ra ở địa bàn vùng núi. 

Từ khóa: